Chỉ cần nằm lòng bí quyết này của chuyên gia, cha mẹ sẽ rèn con ngủ ngoan ngay những tháng đầu cực kì hiệu quả

Nếu các mẹ đang đau đầu vì con nhất định phải có người dỗ dành mới ngủ thì hãy thử tham khảo ngay cách này của chuyên gia nhi khoa để con luôn ngủ ngoan và ba mẹ được thư giãn nhé.

Bác sĩ Harvey Karp là nhà sáng lập của thương hiệu Happiest Baby - công ty chuyên cung cấp các giải pháp hỗ trợ giấc ngủ cho trẻ nhỏ. Ông cũng là chuyên gia về sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, và sau đây là những chia sẻ kinh nghiệm của bác sĩ về vấn đề rèn thói quen ngủ cho trẻ:

Giờ ngủ không khác gì một cuộc đánh vật của cha mẹ với con cái. Điều này khiến nhiều bậc cha mẹ thỏa hiệp và chiều theo yêu cầu của con trong khi cha mẹ phải rất mệt mỏi thì con mới chịu ngủ. Ví dụ, bé Emma bắt bố bé hát bài "Twinkle, Twinkle, Little Star" liên tục đến khi nào bé ngủ mới thôi - có hôm đến 40, 50 lần. Nếu bố cô bé lẻn ra khỏi phòng trước khi bé ngủ say, bé sẽ sẽ khóc và gào lên, "Bố! Hát bài Twinkle! Twinkle!". Trường hợp này đã gợi cảm hứng để tôi sáng tạo ra mẹo giúp ba mẹ có con cứng đầu khi đến giờ ngủ như bé Emma.

Chỉ cần nằm lòng bí quyết này của chuyên gia, cha mẹ sẽ rèn con ngủ ngoan ngay những tháng đầu cực kì hiệu quả - Ảnh 1.

Rèn luyện tính kiên nhẫn là nền tảng tạo lập thói quen ngủ lành mạnh cho trẻ

Mục đích chính của mẹo này là tăng cường tính nhẫn nại của trẻ, và là một kĩ thuật dạy trẻ cách tự chủ. Nếu con bạn đòi uống nước hoa quả, và cứ hét lên không ngừng: "Nước hoa quả! Nước hoa quả! Nước hoa quả!" thì ba mẹ hãy thử làm như sau: đưa cốc nước hoa quả gần đến tay trẻ rồi lấy lại và nói "Từ từ! Từ từ! Mẹ buộc dây giày đã". Dành khoảng 3-5 giây để làm điều vừa nói (hoặc bất cứ việc nào để thu hút sự chú ý của trẻ, trong khi đó hãy quay sang hướng khác), rồi quay lại và khen ngợi trẻ vì biết chờ đợi. Dần dần, kéo dài thời gian bé phải chờ lên (5, 10, 20, 30, 60 giây vv) và luôn luôn khen vì trẻ biết chờ đợi. Bạn sẽ dần nhận thấy trẻ kiên nhẫn hơn.

Để thành công với mẹo rèn tính kiên trì thì cần áp dụng 4 - 5 lần một ngày.

Đây là trình tự các thói quen trước giờ ngủ mới giúp trẻ ngủ ngoan và ba mẹ đỡ mệt:

1. Điều chỉnh đèn tối dần và bật các tiếng ồn trắng (kết hợp âm thanh với các tần số khác nhau).

2. Cho trẻ đi ngủ với đồ chơi yêu thích của bé. Điều này khiến trẻ thấy tự tin và an tâm vì có bạn đồng hành.

3. Ôm hoặc làm theo yêu cầu của con trong vòng vài phút.

4. Giơ tay lên làm động tác bỗng nhiên nhớ ra điều gì quan trọng lắm: "Đợi đã! Đợi đã! Mẹ phải đi chỗ này một lát! Ôm mẹ một cái rồi mẹ sẽ quay lại ngay".

5. Đi trong khoảng 5 giây. Rồi quay lại nói: "Con thật ngoan vì đã đợi. Con giỏi lắm!" và tiếp tục làm như vậy, nhưng lần này đi ra ngoài trong 10 giây...

Mỗi tối, đi ra khỏi phòng để làm "việc rất quan trọng đó" lâu hơn một chút từ 15, 30, 60 giây, rồi lên đến vài phút. Thông thường, khi đến đêm thứ ba hoặc thứ tư thì con bạn sẽ tự ngủ thiếp đi và ôm chú gấu bông trong khi đợi bạn quay lại.

Nếu con bạn khóc ngay khi bạn ra khỏi phòng, tốt nhất là quay lại và dỗ dành trẻ. Có thể các bé sợ hãi và lo lắng cho nên điều quan trọng nhất là xây dựng lòng tin để con cảm thấy yên tâm và tự ngủ. Trong những trường hợp này, tập trung vào tăng cường tính kiên nhẫn trong ngày trong vòng một hoặc hai tuần, bật tiếng ồn trắng và cho trẻ em gấu bông khi ngủ.

Nếu suôn sẻ thì dần dần sử dụng mẹo ngắt quãng đã nói ở trên. Nếu trẻ không muốn bạn ra khỏi phòng thì hãy sử dụng mẹo "Ba/mẹ có việc quan trọng" và đi sang góc đối diện trong phòng ngủ. Sau khi nói: "Chờ đã! Chờ đã!" thì quay lại với con sau vài giây và nói thầm rằng"Con chờ giỏi lắm". Dần dần tăng thời gian mà bạn đứng ở góc khác trong phòng và sau vài ngày, thử ra khỏi phòng và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi bé hình thành thói quen.

Mẹo này có thể áp dụng với những trẻ từ 15 tháng trở lên mà trẻ sẽ hầu như không khóc gì cả. Chúc bạn may mắn.

Bác sĩ Harvey Karp là nhà sáng lập thương hiệu Happiest Baby và là một trong những bác sĩ nhi khoa uy tín nhất tại Mĩ. Những cuốn sách và video hướng dẫn đầy sáng tạo và được nhiều người đón nhận như "Em bé hạnh phúc nhất khu", "Trẻ nhỏ hạnh phúc nhất khu""Hướng dẫn ngủ ngon dành cho Em bé hạnh phúc nhất" đã được dịch sang hàng chục thứ tiếng và khiến ông trở thành chuyên gia giấc ngủ trẻ em nổi tiếng toàn thế giới. Những phát hiện đột phá của bác sĩ Karp như: phản xạ bình tĩnh, nguyên tắc 5S... đã giúp hàng triệu cha mẹ và được hàng nghìn chuyên gia giáo dục giảng dạy tại hơn 20 nước trên thế giới.

Nguồn: Kidspot

Chia sẻ
Đọc thêm