Chuyên gia cảnh báo: Phấn rôm Johnson & Johnson có tới 2 chất nghi ngờ gây ra ung thư

Ngọc Minh, Theo Trí Thức Trẻ

Theo các chuyên gia, trong phấn rôm dùng cho trẻ em của hãng Johnson & Johnson không chỉ có chứa Amiang mà còn có chứa bột Talc - một chất có thể gây ung thư, cực kỳ nguy hiểm.

Nghi ngờ có chất gây ung thư trong phấn rôm Johnson & Johnson

Mới đây, Johnson & Johnson công bố quyết định thu hồi 30.000 sản phẩm của hàng này vì nghi có chứa chất gây ung thư. Cơ quan Quản lý Thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) đã tìm thấy chất Amiang gây ung thư có trong các mẫu sản phẩm của Johnson & Johnson mua từ một cửa hàng bán lẻ online.

Đây là lần đầu tiên mà FDA công bố phát hiện chất Amiang có trong sản phẩm này. Được biết, Johnson & Johnson đang đối mặt với hàng ngàn vụ kiện về các sản phẩm khác nhau, trong đó có phấn rôm trẻ em, thuốc giảm đau, thiết bị y tế và thuốc chống loạn thần Risperdal.

FDA khuyến cáo người dùng không sử dụng sản phẩm phấn rôm trẻ em của Johnson & Johnson nếu thuộc lô hàng này.

Chuyên gia cảnh báo: Phấn rôm Johnson & Johnson có tới 2 chất nghi ngờ gây ra ung thư - Ảnh 1.

FDA khuyến cáo người dùng không sử dụng sản phẩm phấn rôm trẻ em của Johnson & Johnson, ảnh minh hoạ.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Ngọc Hồng, Trưởng khoa Bệnh phổi nghề nghiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, Amiang là chất đã được chứng minh gây ra căn bệnh ung thư cho con người. Hít phải Amiang sẽ gây ra các bệnh lý phổi như bụi phổi, ung thư biểu mô tế bào phổi.

Bụi Amiang gây ra những tổn thương phổi không phục hồi nếu hít phải. Những tổn thương này thường diễn biến rất âm thầm gây ra xơ phổi và ung thư.

TS.BS Nguyễn Như Vinh - Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, theo một số tài liệu mà ông đã nghiên cứu và tìm hiểu thì trong phấn rôm Johnson & Johnson còn có chứa bột Talc là một chất nguy hiểm không kém Amiang.

Bột Talc trong sản phẩm phấn rôm có tác dụng hấp thụ độ ẩm giúp giảm ma sát, giữ cho da khô thoáng và ngăn ngừa phát ban (hăm da).

Bác sĩ Như Vinh cho biết: "Dù bột Talc trong các sản phẩm phấn rôm được cho là bột Talc y tế, có hại cho sức khỏe con người và không nên dùng cho trẻ nhỏ. Hít phải bột Talc có thể gây ra bệnh bụi phổi, bởi vậy cần phải thận trọng khi dùng cho trẻ nhỏ.

Hiện nay, rất nhiều người coi Johnson & Johnson là hãng lớn và bột Talc là bột y tế nên vẫn dùng vô tư. Đây thực sự là điều rất nguy hiểm".

Bột Talc cực kỳ nguy hiểm

Theo bác sĩ Như Vinh, năm 2002-2003 bác sĩ và các cộng sự đã từng làm đề tài về tác hại của bột Talc. Thời gian đó, bột Talc dùng trong sản xuất tại các nhà máy chuyên sản phẩm dây thun, bao tay cao su rất nhiều.

Trong nghiên cứu, đa phần các trường hợp có tiếp xúc với bột Talc thường gây ra bệnh lý bụi phổi tương tự như bệnh bụi phổi Amiang.

"Bệnh nhân khi mắc phải bệnh bụi phổi do bột Talc, bác sĩ thường "bó tay" không thể điều trị khỏi cho bệnh nhân. Hiện nay, việc điều trị các bệnh bụi phổi và bụi phổi do bột Talc chủ yếu chỉ là làm giảm triệu chứng.

Rất nhiều người tiếp xúc với bột Talc nhưng không biết tác hại, tới khi bệnh tiến triển ở giai đoạn nặng thì đi khám mới biết có bệnh", bác sĩ Như Vinh nói.

Bác sĩ Như Vinh đã từng gặp một cặp vợ chồng có tiếp xúc với bột Talc và cả hai cùng tử vong do suy hô hấp, tràn khí màng phổi.

Hít phải bột Talc sẽ xuất hiện nhiều bất thường ở màng phổi như: u cục, xuất hiện các hạt như bệnh lao, xơ hóa phổi...

Bác sĩ Vinh khuyến cáo: "Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy nha sĩ đeo găng tay có thể gây ra bụi phổi do bột Talc. Trẻ nhỏ dùng phấn rôm cũng gây ra nguy hiểm gây ra bệnh bụi phổi".

Trên thế giới, các nhà khoa học cũng đã chỉ ra các mối liên hệ giữa bột Talc và bệnh ung thư đều tập trung vào những người thường xuyên tiếp xúc với bột Talc ngay tại nơi làm việc có khả năng mắc phải bệnh ung thư cao hơn, ví dụ như thợ mỏ Talc.

Nếu phụ nữ thường xuyên sử dụng các sản phẩm có chứa bột Talc lên vùng cơ quan sinh dục sẽ làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Chia sẻ
Đọc thêm