Chuyện của một BTV làm đẹp: "Tôi đã bỏ dùng sữa rửa mặt và da tôi chưa bao giờ khỏe đẹp đến thế"

VELVET TEDDY, Theo TRÍ THỨC TRẺ
Chia sẻ

Sau nhiều năm "sống chết" với những loại sữa rửa mặt nặng đô, biên tập viên làm đẹp Olivia Muenter đã nhận ra rằng từ bỏ sữa rửa mặt lại là điều tuyệt vời nhất mà cô từng làm cho làn da của mình.

Lâu nay, rửa mặt luôn được coi là bước tối quan trọng trong quy trình chăm sóc da của bất cứ loại da nào, bất kể là da dầu, da khô hay da nhạy cảm. Ai cũng có thể hình dung ra hàng loạt vấn đề kinh khủng mà da có thể gặp phải khi không được làm sạch tử tế: bụi bẩn tích tụ gây tắc nghẽn lỗ chân lông, da sần sùi, mụn lớn mụn bé thi nhau biểu tình, da nhanh lão hoá, v.v...

Cũng vì suy nghĩ đó mà trong nhiều năm, biên tập viên Olivia Muenter đã tích cực sử dụng những loại sữa rửa mặt "nặng đô" nhất với suy nghĩ da càng được làm sạch kỹ bao nhiêu sẽ càng đẹp bấy nhiêu, để rồi một ngày nhận ra rằng từ bỏ sữa rửa mặt lại là điều tuyệt vời nhất mà cô từng làm cho làn da của mình. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về trải nghiệm của nàng biên tập viên làm đẹp này.

Chuyện của một BTV làm đẹp: Tôi đã bỏ dùng sữa rửa mặt và da tôi chưa bao giờ khỏe đẹp đến thế - Ảnh 1.

Biên tập viên làm đẹp Olivia Muenter

Tôi từng coi sữa rửa mặt là thứ quan trọng nhất

Trong suốt một thời gian dài, tôi luôn nghĩ rằng không rửa mặt là con đường ngắn nhất để huỷ hoại làn da. Mỗi khi hết sữa rửa mặt mà chưa kịp mua, tôi luôn tưởng tượng mình sẽ ngủ dậy với cả tá mụn. Từ hồi tuổi teen, tôi đã liên tục dùng những loại sữa rửa mặt "nặng đô" với tác dụng trị mụn, loại có chứa salicylic acid. Cho đến tận sau này, khi mà quy trình dưỡng da của tôi đã thay đổi rất nhiều, tôi vẫn dùng những loại sữa rửa mặt như vậy.

Chuyện của một BTV làm đẹp: Tôi đã bỏ dùng sữa rửa mặt và da tôi chưa bao giờ khỏe đẹp đến thế - Ảnh 2.

Điều kỳ diệu xảy ra khi tôi ngừng dùng sữa rửa mặt

Cho đến một ngày nọ, tôi chuyển tới thành phố khác để sinh sống và theo đuổi sự nghiệp mới trong ngành làm đẹp. Trong vài tuần sống vạ vật để tìm chỗ ở, tôi đã không thể tìm được chai sữa rửa mặt của mình trong đống hành lý, lại ngại đi mua chai mới nên tôi đã quyết định mặc kệ. Nhưng càng lâu không dùng sữa rửa mặt, tôi lại càng thấy da mình đẹp hơn. Tính đến thời điểm hiện tại, tôi đã ngừng dùng sữa rửa mặt trong nửa năm, và da tôi chưa bao giờ ổn đến vậy.

Chuyện của một BTV làm đẹp: Tôi đã bỏ dùng sữa rửa mặt và da tôi chưa bao giờ khỏe đẹp đến thế - Ảnh 3.

Quy trình skincare vắng bóng sữa rửa mặt

Hồi còn dùng sữa rửa mặt, tháng nào da tôi cũng nổi những cục mụn bọc sưng đau, để lại vết thâm hàng tháng trời mới hết. Tôi đã cho rằng đó là mụn nội tiết không thể tránh khỏi. Nhưng kể từ khi thôi dùng sữa rửa mặt, trong suốt 6 tháng qua tôi chỉ bị nổi đúng 2 cục mụn. Hiện giờ, vào những ngày không trang điểm, tôi chỉ dùng nước tẩy trang micellar water để làm sạch da, sau đó rửa lại với nước. Tiếp đến, tôi dùng dung dịch tẩy da chết hoặc toner, sau đó là kem dưỡng và cuối cùng là khoá ẩm với vài giọt dầu. Chỉ vậy mà thôi. Quy trình chăm da không sữa rửa mặt không chỉ nhanh gọn, kinh tế mà còn tốt cho da tôi hơn hẳn.

Chuyện của một BTV làm đẹp: Tôi đã bỏ dùng sữa rửa mặt và da tôi chưa bao giờ khỏe đẹp đến thế - Ảnh 4.

Các chuyên gia nói gì?

Bạn nên dùng sữa rửa mặt, nhưng phải chọn đúng loại

Angela Kim, chuyên gia chăm sóc da kiêm người sáng lập thương hiệu skincare hữu cơ Savor Beauty cho rằng dùng sữa rửa mặt tốt hơn là không dùng, nhưng với điều kiện là bạn phải chọn đúng loại sữa rửa mặt. "Muốn cải thiện da, bạn phải cải thiện cách rửa mặt. Hãy dùng sữa rửa mặt có tác dụng dưỡng ẩm, làm sạch da một cách nhẹ dịu thay vì tẩy rửa quá đà. Hãy tránh sản phẩm sữa rửa mặt có chứa sulfate vì nó làm khô da, cũng như loại có hương liệu vì nó có thể gây kích ứng da".

Có thể bỏ dùng sữa rửa mặt, nhưng phải tìm sản phẩm làm sạch da thay thế

Julia Dalton-Brush, người sáng lập thương hiệu skincare B3 Balm cho rằng bạn có thể bỏ dùng sữa rửa mặt, nhưng phải sử dụng sản phẩm làm sạch khác thay thế, đơn cử như nước tẩy trang micellar, toner như trường hợp của Olivia Muenter. "Khi bạn ngừng dùng sữa rửa mặt có tính tẩy rửa mạnh và chuyển sang làm sạch da với nước tẩy trang cùng toner, làn da sẽ có thể được hưởng lợi nhiều hơn: mềm mại hơn, khoẻ mạnh hơn".

Vậy chốt lại là bạn nên dùng sữa rửa mặt hay không?

Các chuyên gia không khuyên bạn nên "cắt đứt" với sữa rửa mặt, thay vào đó hãy tập trung tìm kiếm loại sữa rửa mặt phù hợp với làn da của mình. Kẻ thù của da mặt không phải là sữa rửa mặt nói chung, mà là sữa rửa mặt với chất tẩy rửa mạnh, làm sạch da một cách thô bạo. 

"Thay vì bỏ dùng sữa rửa mặt, bạn nên tập trung vào việc tìm ra loại sữa rửa mặt thích hợp với làn da của mình. Dùng sai loại sữa rửa mặt hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực cho da. Ví dụ, sữa rửa mặt tạo bọt nhiều với thành phần salicylic acid có thể gây kích ứng với da khô/nhạy cảm, làm da mẩn đỏ, tróc vẩy. Chìa khoá quan trọng nhất chính là tìm ra sản phẩm sữa rửa mặt phù hợp với làn da của bạn" - chuyên gia da liễu Cristi DiBernado cho biết.

Chuyện của một BTV làm đẹp: Tôi đã bỏ dùng sữa rửa mặt và da tôi chưa bao giờ khỏe đẹp đến thế - Ảnh 5.

Các chuyên gia không khuyến khích bạn bỏ dùng sữa rửa mặt, thay vào đó hãy tìm sản phẩm nhẹ dịu với da, làm sạch mà không gây khô căng da. Lý tưởng nhất là loại không có chứa sulfate, hương liệu...

Tóm lại, bản chất của câu chuyện không phải là nên dùng sữa rửa mặt hay không, càng không phải là cứ bỏ dùng sữa rửa mặt thì da sẽ đẹp lên, mà là tìm ra sản phẩm phù hợp với làn da của bạn. Sữa rửa mặt hoàn hảo là loại không có chứa xà phòng hay chất tẩy rửa mạnh, làm sạch da một cách nhẹ nhàng, không gây khô da hay căng rát sau khi sử dụng. Nhưng trong trường hợp bạn muốn thử bỏ dùng sữa rửa mặt xem da mặt mình có khoẻ đẹp hơn hay không, hãy cứ trải nghiệm. Nhưng nhớ rằng bỏ dùng sữa rửa mặt không có nghĩa là bỏ bước làm sạch da, bạn vẫn cần làm sạch da kỹ càng với các sản phẩm thay thế, đơn cử như nước tẩy trang, toner làm sạch, v.v... 

  • Tham khảo thêm Da sẽ đẹp lên ngay từ bước làm sạch nếu bạn chọn chuẩn sữa rửa mặt mềm ẩm trong mùa hanh khô này
  • Về phía Olivia Muenter, cô cũng công nhận rằng sữa rửa mặt không có lỗi, lỗi là do cô đã dùng sữa rửa mặt quá "nặng đô"; và có thể một chai sữa rửa mặt nhẹ dịu với chức năng dưỡng ẩm chính là thứ mà quy trình skincare của cô đã thiếu. Tuy nhiên, hiện tại cả làn da lẫn bản thân cô đều đang vô cùng hạnh phúc với quy trình skincare không sữa rửa mặt và cô sẽ tiếp tục gắn bó với nó.

    Theo Byrdie

    Chia sẻ
    Đọc thêm