Bí quyết nuôi dạy con:

Chuyện bà mẹ thành đạt dạy con theo phương pháp "quân đội"

Ai cũng phải công nhận, Thùy Linh là một người phụ nữ chăm con khéo.

"Gái một con trông mòn con mắt" - điều đó hoàn toàn đúng nếu bạn ngắm nhìn phong cách cực chất của bà chủ một thương hiệu thời trang nổi tiếng trên phố cổ này. Thực sự ai cũng phải ngạc nhiên khi tiếp xúc với Thùy Linh (33 tuổi), nữ giám đốc thoạt, nhìn rất mạnh mẽ, quyết liệt nhưng bên trong lại ẩn chứa một sự ngọt ngào, nhẹ nhàng đặc biệt là với bé Kitty - tên thật là Vũ Minh Anh. 

Đối với nhiều người, một người phụ nữ vẹn toàn là người có gia đình đầm ấm, biết vun vén, chăm sóc cho cả nhà nhưng cũng biết cách làm chủ cuộc sống của riêng mình. Thùy Linh là một người như thế, cô ấy có học thức, hiểu biết, có công việc riêng ổn định, thành công. 

Là người hiện đại, nhưng với Thùy Linh, bất cứ việc gì tốt chị sẽ đều làm cho con, chị không nghĩ tới việc mập lên mà chị vẫn ăn đầy đủ dinh dưỡng để mong con có nhiều sữa mẹ. Và cũng thật tuyệt vời khi nhờ vào điều này mà Thùy Linh nhanh chóng lấy lại được vóc dáng đẹp như trước. 

Chuyện bà mẹ thành đạt dạy con theo phương pháp

Chào Thùy Linh, nhìn Linh chưa bao giờ mình nghĩ một người mạnh mẽ, quyết liệt như bạn lại có thời điểm suýt bị trầm cảm sau sinh?

Khi Kitty mới ra đời, cuộc sống của mình thay đổi rất nhiều, mình hạnh phúc khi có con nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều lúng túng, lúc nào mình cũng sợ rằng mình sẽ chăm sóc con không được tốt. Mình yêu con vô cùng đi cùng với điều này là rất dễ bị stress, chỉ cần bị ít sữa đi, con ho hay khóc nhiều hơn bình thường là mình đã bị lo lắng đến mất ăn mất ngủ rồi. 

Ngoài ra, vì chăm con nên mình ăn khá nhiều, trong thời gian cho con bú cân nặng của mình còn nhiều hơn lúc mang bầu, điều này khiến mình rất tự ti về thân hình. Chính những điều đó đã khiến mình bị trầm cảm nhẹ trong thời gian đầu làm mẹ, mình rất dễ xúc động và hay khóc. Nhưng may mắn là chồng mình đã luôn ở bên cạnh động viên, đưa mình đi chơi, tặng hoa và những món quà nhỏ khiến mình vui, mua sách cho mình đọc để hiểu thêm về trẻ sơ sinh, từ đó mình cũng đỡ lo lắng và xúc động hơn vì mình biết rằng em bé nào cũng sẽ trải qua những giai đoạn như vậy. Và hiện tại, mọi việc đã trở nên dễ dàng hơn, bé đã 2 tuổi rồi.

Chuyện bà mẹ thành đạt dạy con theo phương pháp

Trộm vía, Kitty mới 2 tuổi nhưng đã rất tự lập, vợ chồng bạn đã dạy bé như thế nào?

Kitty là 1 em bé rất có cá tính, thông minh và độc lập, có lẽ từ lúc sinh ra bố mẹ đã luyện cho bé ngủ riêng 1 mình trong cũi chứ không được ngủ cùng bố mẹ, thứ hai nữa là do bố bé làm trong quân đội nên cũng muốn bé phải theo kỷ luật, khuôn phép. Vợ chồng mình luôn thống nhất sẽ dạy con cẩn thận từ nhỏ để con tự lập và có tính kỉ luật. Khi bé bị ngã bố mẹ không chạy ra đỡ mà để tự em đứng dậy. Chỉ cần bố mẹ nói không được làm hành động gì thì em sẽ thôi ngay chứ không mè nheo hay khóc lóc dỗi hờn. 

Chuyện bà mẹ thành đạt dạy con theo phương pháp

Thường những bé cá tính rất bướng bỉnh, bạn làm gì để “trấn áp” tính cách này?

Nhiều lúc bé muốn làm gì mà bố mẹ không cho thì sẽ quăng đồ đạc, nổi cáu và khóc rất lâu, giận dỗi. Những lúc như vậy mình rất hay bị mềm lòng và muốn chiều theo ý của con để con hết khóc, nhưng chồng mình thì cương quyết không chịu “đầu hàng” và không cho mình chiều theo ý muốn của con. Trước những lúc như vậy, chồng mình thường phân tích và nói lý lẽ cho con hiểu là con làm thế là sai và bố mẹ không thích như vậy. Kết quả là sau 1 số lần không được như ý thì bé đã hiểu ra và chỉ cần bố mẹ nói “Không được” là bé sẽ nghe lời và không đòi hỏi gì nữa. Còn mình cũng bị cuốn theo cách "rèn" con của chồng. Tuy ương bướng nhưng Kitty là một cô bé rất tình cảm. 

Chuyện bà mẹ thành đạt dạy con theo phương pháp

Một cô bé con 2 tuổi thể hiện tình cảm với mọi người xung quanh như thế nào vậy Linh?

Rất đáng yêu! Bé thích âm nhạc, thích hát vả nhảy múa, ngoài ra bé cũng rất thích đàn piano. Bà nội hay đánh đàn cho bé nghe, bé nghe bà đánh đàn rất chăm chú, bản thân bé cũng rất thích ngồi nghịch và đánh đàn với bà. Bé thuộc lời rất nhiều bài hát, có thể hát liên khúc cho mọi người nghe ít nhất là 10 bài hát khác nhau. Bé ngoan ngoãn, người lớn nhờ bé lấy giùm đồ đạc, bé sẽ lon ton giúp ngay. Bé cũng rất biết quan tâm đến bố mẹ như thấy mâm cơm được dọn ra thì bé sẽ nói ngay là “bố mẹ ăn cơm đi ạ”, thấy mẹ nằm trên giường bé sẽ lấy chăn đắp cho mẹ, vỗ nhẹ vào người mẹ và “à ơi” ru mẹ ngủ. 

Chuyện bà mẹ thành đạt dạy con theo phương pháp

Bé mới đi nhà trẻ được gần 1 tháng, trộm vía Kitty rất thích đến trường, bí quyết của Thùy Linh là gì vậy?

Trước khi bé đi học vợ chồng mình thường cho bé đến trường chơi với các bạn trước và cũng nói chuyện với bé về trường học, cô giáo và các bạn. Trộm vía ngày đâu tiên đi học bé không bị shock, chơi với các bạn rất vui và chỉ khóc nhè 1 chút khi nhớ me thôi, nhưng được cô giáo dỗ dành là bé lại nín ngay. Tuy nhiên đi học được 1 tuần thì bé cũng có những biểu hiện sợ đi học và cáu kỉnh. Vợ chồng mình có gắng ngày nào cũng cùng đưa con đi học, đón con về, dành nhiều thời gian cho con và trò chuyện cùng con nhiều hơn để con hiểu là mình không bị bỏ rơi, sau đó thì Kitty đã hết cáu kỉnh và không sợ đi học nữa. 

Chuyện bà mẹ thành đạt dạy con theo phương pháp

Là một giám đốc về thời trang, bạn ăn mặc rất có gu và sành điệu, trộm vía bé ăn mặc cũng có gu, xinh hỏi đây là kết quả sở thích của bé hay do bạn gợi ý từ a-z?

Mình không quan trọng việc quần áo hay đồ dùng của con phải đắt tiền mà cái mình quan tâm là quần áo và đồ vật đó phù hợp với không gian, thời gian, hoàn cảnh và sở thích của bé để hình thành cá tính. Kitty có nước da trắng nên rất dễ mặc đồ cho bé, chỉ cần mặc 1 bộ quần áo vừa vặn, thoải mái và có màu sắc tươi sáng là bé đã rất dễ thương rồi. Kitty tuy mới 2 tuổi nhưng xem ra đã rất có gu thẩm mỹ về hình thức và màu sắc, cá tính của bé thể hiện bằng việc hàng ngày bé thường tự chọn quần áo giày cho mình và màu sắc bé lựa chọn cũng rất hợp lý. Nếu mẹ định cho bé mặc 1 bộ váy mà bé không thích thì bé sẽ không chịu mặc đâu, và bé sẽ mở tủ để tự chọn bộ mình thích, còn nếu những bộ mà mẹ chọn cho đã hợp với ý của bé rồi thì bé sẽ vui vẻ mặc ngay.

Chuyện bà mẹ thành đạt dạy con theo phương pháp
 
Phương pháp dạy con nào mà bạn tâm đắc nhất, tại sao?

Làm bạn với con là phương pháp rất tuyệt vời và sự thật mẹ chồng mình hay bảo “2 mẹ con con giống như 2 người bạn”. Ví dụ khi Kitty mặc 1 bộ váy mới mình sẽ khen con mặc đẹp, khi con vâng lời mình sẽ khen con ngoan, khi con hát 1 bài hát mình vỗ tay khen hay…, ngược lại khi thấy mẹ mặc đẹp chuẩn bị đi đâu Kitty cũng chạy ra ngắm mẹ và khen “mẹ Linh mặc váy đẹp nhỉ”, cảm giác lúc đó cực kì hạnh phúc. 

Mình làm gì cũng giải thích với Kitty rõ ràng và đặc biệt là rất giữ lời hứa với con. Ví dụ khi bé ốm, mình nói nếu Kitty uống thuốc ngoan thì mẹ sẽ cho Kitty mượn 1 cái thìa để chơi (vì Kitty rất thích cầm thìa chơi ở tay). Và đúng là Kitty uống thuốc rất ngoan, sau đó bé nói luôn là mẹ lấy thìa cho con mượn đi. Đừng nghĩ trẻ con không biết gì, các bé luôn quan sát nhớ và ghi nhớ từng lời nói, hành động của bố mẹ, nên vợ chồng mình làm gì, nói gì cũng rất cẩn thận, vì bố mẹ chính là tấm gương phản chiếu cách cư xử của con cái sau này. 

Cảm ơn Thùy Linh về cuộc trao đổi rất thú vị này. Chúc bé Kitty hay ăn chóng lớn nhé!

Chuyện bà mẹ thành đạt dạy con theo phương pháp

Chuyện bà mẹ thành đạt dạy con theo phương pháp


Chuyện bà mẹ thành đạt dạy con theo phương pháp

Chuyện bà mẹ thành đạt dạy con theo phương phápDù đã có một con nhưng trong mắt nhiều người Mina Liêu vẫn là một hot girl với nét đẹp cá tính và thời trang.
Chuyện bà mẹ thành đạt dạy con theo phương pháp
Chia sẻ
Đọc thêm