Chứng kiến sự thay đổi kì diệu của cơ thể khi mang thai chỉ trong 4 giây

Diệu Linh, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Hình ảnh động ngắn này đã tóm tắt quá trình thay đổi đáng kinh ngạc của cơ thể diễn ra trong hơn 9 tháng mang thai chỉ bằng 4 giây ngắn ngủi.

Mang thai là điều bí ẩn diệu kỳ nhất của tự nhiên. Khi cảm nhận một sinh mệnh đang được hình thành trong cơ thể mình, có mẹ nào thắc mắc điều gì đã diễn ra suốt thời gian ấy? Phép màu nào giúp bé lớn dần lên nhưng những cơ quan trong bụng mẹ vẫn không bị ảnh hưởng?

Qua một hình động do Bảo tàng khoa học và Công nghiệp Chicago cung cấp, ta có thể thấy chính xác sự thay đổi diệu kỳ của cơ thể mẹ khi bé phát triển trong bụng. Hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội vào năm 2015, đến nay đã thu hút đông đảo sự chú ý. 

Bằng các công cụ tương tác, Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp Chicago đã theo dõi những thay đổi trong cơ thể phụ nữ mang thai suốt khoảng thời gian 40 tuần. 

Mang bầu
Bức ảnh động tóm tắt quá trình thay đổi kì diệu trong cơ thể khi mang bầu.

Những thay đổi nội tiết tố trong 3 tháng đầu tiên có ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể, khiến nhiều mẹ bầu có cảm giác thèm ăn hơn, buồn nôn, và vô cùng mệt mỏi. Tại thời điểm này, em bé bắt đầu phát triển, bắt đầu với não bộ, tủy sống và trái tim. Ở tuần thai thứ 4, phôi thai chỉ dài khoảng 0,6cm. Khi thai nhi được tám tuần, em bé bắt đầu phát triển thành bào thai, các cơ quan chính bắt đầu phát triển và tim đập, tay chân bắt đầu hình thành và đặc điểm khuôn mặt cũng bắt đầu phát triển.

Ở 12 tuần, mẹ có thể biết em bé là trai hay gái, mắt, dây thần kinh và cơ bắp bắt đầu có sự kết nối với nhau để hình thành phản xạ nắm tay.

Trong 3 tháng giữa thai kỳ, cơ thể bà bầu bắt đầu thay đổi nhiều, một số bộ phận cơ thể sưng, rạn da và đau nhức nhiều hơn. Ở tuần thứ 20, bé hoạt động nhiều hơn với các cú đạp, đá. Lúc này em bé dài khoảng 15cm và nặng khoảng 255 gram, đã có thể nuốt và nghe.

Mang thai
Nội tạng của cơ thể thay đổi rất nhiều khi em bé lớn lên.

Chỉ bốn tuần sau đó, dấu vân tay được hình thành và tóc bắt đầu phát triển. Nhưng tất cả những sự phát triển đáng kinh ngạc nhất là ở các cơ quan nội tạng của cơ thể mẹ. Gan bắt đầu được đẩy lên và không có nhiều khoảng trống cho dạ dày, trong khi tim phải làm việc nhiều hơn.

Em bé càng lớn lên, phổi càng trở nên chật chội và di chuyển lên trên, ruột di chuyển và bàng quang bị đè nén. Điều này dẫn đến một số phụ nữ có khó thở và phải sử dụng nhà vệ sinh thường xuyên hơn.

Một số phụ nữ mang bầu bị sưng ở mắt cá chân, ngón tay và mặt, bị chứng ợ nóng và khó ngủ.

Trong giai đoạn cuối cùng của thai kỳ, các cơ quan của bé có khả năng hoạt động độc lập và mặc dù không di chuyển nhiều, có rất ít chỗ cho cơ quan nội tạng của mẹ hoạt động. Tuy nhiên, sau khi em bé được sinh ra, chúng quay trở lại vị trí thoải mái ban đầu.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ được mô tả ngắn gọn nhưng chi tiết chỉ trong vòng 4 giây.

Quá trình biến đổi được mô tả ngắn gọn nhưng chi tiết chỉ trong vòng 4 giây. Khi em bé lớn dần và chiếm nhiều diện tích hơn trong cơ thể mẹ, bàng qang được đẩy xuống và dạ dày nâng lên, nhường chỗ cho tử cung mở rộng. Những cơ quan khác được dồn lại, khớp và các cơ nới lỏng. Khi xem hình ảnh này, bạn sẽ hiểu được vì sao phụ nữ mang thai luôn phải ghé thăm nhà vệ sinh nhiều đến vậy, bởi trong tất cả những cơ quan chịu ảnh hưởng của sự lớn lên của em bé trong bụng mẹ thì bàng quan là bộ phận chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trả lời báo The Huffington Post, tiến sĩ Helen Webberley, bác sĩ tư vấn của trang oxfordonlinepharmacy.com.uk cho biết: “Hình ảnh mô tả rất xúc tích và chính xác sự thay đổi của cơ thể mẹ bầu. Khi thai nhi phát triển, các cơ quan bị dồn ép ở ổ bụng và ngực, khiến cho mẹ bầu thường cảm thấy khó thở trong quá trình mang thai”.

Bức ảnh động tuyệt vời này cũng cho chúng ta hình dung  được phần nào những khó khăn các bà bầu phải đối mặt trong suốt quá trình mang thai. Ngoài thân hình nặng nề, buồn nôn, mệt mỏi, đau nhức cơ thể và những vết rạn da thì các mẹ bầu còn phải đối mặt với vô vàn đau đớn khác, trong đó các cơ quan nội tạng gần như phải "hy sinh" và điều chỉnh để tạo không gian cho em bé lớn dần lên. Nó cho thấy sự thay đổi từ lúc thụ thai cho đến khi sinh, các bộ phận trong cơ thể phải làm việc chăm chỉ hơn và mẹ bầu buộc phải thích nghi với sự thay đổi đó.

Nguồn: Huffingtonpost, Mirror, DM
Chia sẻ
Đọc thêm