Chứng kiến 3 câu chuyện nhỏ, mẹ đã quyết định gửi con ở một trường mẫu giáo không tiếng tăm

Chỉ bằng ba mẩu chuyện nhỏ chứng kiến ở trường này, mẹ đã quyết định cho con theo học ở đây.

Cũng như nhiều bà mẹ khác, mẹ thực sự rất lo lắng khi con đi học mẫu giáo vào lúc 18 tháng tuổi. Mẹ tìm hiểu cả chục trường học gần nhà nhưng vẫn chưa ưng ý trường nào. Rồi mẹ đến ngôi trường con đang theo học hiện tại qua sự giới thiệu của một người bạn. Chỉ bằng ba mẩu chuyện nhỏ chứng kiến ở trường này, mẹ đã quyết định cho con theo học ở đây.

Chỉ là những mẩu chuyện rất nhỏ thôi, nhưng mẹ nghĩ mình đã quyết định đúng đắn khi cho con theo học trường này và đến tận bây giờ mẹ vẫn thấy quyết định của mình là không sai lầm. 

“Cô ơi, con bắt được một con cá vàng”

Khác với những trường tư thục khác, trường con có vẻ rất “chảnh”, chẳng có những buổi tư vấn tuyển sinh, quảng cáo hoành tráng. Khi mẹ đến hỏi học cho con, cô hiệu trưởng dắt mẹ ngồi trên chiếc ghế nhỏ xinh dưới gốc cây mít trong vườn trường nhẹ nhàng nói “Chúng ta nói chuyện một chút về quan điểm dạy trẻ được chứ ạ? Ở đây, không đặt nặng vấn đề cần tuyển thật nhiều học sinh, chúng tôi rất chú trọng đến quan điểm giáo dục giữa gia đình và nhà trường. Nếu thống nhất, thì sẽ tốt hơn hết”.

Chọn trường cho con
Con đang chơi trò kiến tha mồi ở sân trường.

Cô hiệu trưởng và mẹ bắt đầu buổi nói chuyện gần 2 tiếng đồng hồ xung quanh quan điểm dạy trẻ. Buổi nói chuyện kết thúc và mẹ nhận thấy nhà trường có quan điểm dạy trẻ khá phù hợp với mong muốn của mẹ: Để trẻ tự do phát triển với từng tính cách, nguyên tắc được xây dựng trên cơ sở giúp bé phát triển tự nhiên nhất, trẻ vui vẻ, hạnh phúc là mục tiêu giáo dục hàng đầu của nhà trường. Tuy nhiên, cô hiệu trưởng khuyên mẹ nên giành 2,3 ngày đến quan sát các em bé đã học trong trường rồi đưa ra quyết định, nhà trường rất thoải mái. 

Nhưng có một chi tiết mẹ ấn tượng nhất trong buổi nói chuyện là trong giờ ra chơi, một cậu bé chạy đến níu áo cô hiệu trưởng: “Cô ơi, con bắt được một con cá”. Cô giáo ấy đang nói chuyện say sưa với mẹ nhưng không hề tỏ ra khó chịu với cậu bé ấy, cô xin phép mẹ dừng lại và ngồi xuống ngang với cậu bé: “Đâu, cho cô xem nào”. Cậu bé xòe hai bàn tay ra, một cái lá mít vàng rộm, nhỏ xinh. "Su bắt được ở đâu vậy?” “Ở hố cát ấy”. “Uh, con nghĩ đó là con cá gì?” “Cá vàng cô ạ, nó sẽ bắt bọ gậy để ăn” “Uh, vậy con thả vô cái bể nước đằng kia đi nhé, có thể mẹ bạn ấy đang ở trong đó và chờ bạn ấy đó”. Cậu bé chạy đi, cô hiệu trưởng quay lại câu chuyện với mẹ.

Mẹ rất thích cách trẻ được tôn trọng như thế, và cả trí tưởng tượng của các con cũng được nâng niu.

Chọn trường cho con
Mỗi ngày cô giáo đều tạo niềm vui giản dị cho con, hôm nay là một chiếc đồng hồ xinh xắn được vẽ thủ công.

“Hôm nay có món súp bắp, món mà Kim thích ăn đấy”

Mẹ dành hẳn hai buổi để đến “rình” các bạn nhỏ khác học. Buổi sáng ngày đầu tiên, mẹ cũng đóng vai như những bà mẹ khác đưa con đến trường. Khi các bạn nhỏ vào trường, cô giáo phụ trách nhà bếp bắt gặp một bé trai, cô vui vẻ “Chào Kim, hôm nay buổi sáng cô nấu súp bắp, món mà Kim thích ăn nhất đấy”. Mẹ cậu bé cười thật tươi: “Chà đúng món khoái khẩu của Kim rồi”. Còn cậu bé thì nhảy chân sáo tưng tưng. Mẹ quyết định nói chuyện với cô ấy và khá ngạc nhiên khi cô giáo nắm khá rõ sở thích món ăn của các bạn nhỏ. Bé nào thích ăn súp, bé nào thích ăn rau, bé nào thích ăn bánh mì... Điều mẹ thấy an tâm hơn nữa là tìm hiểu ra mẹ biết là các cô giáo đều thuộc tên tất cả các bạn nhỏ trong ngôi trường ấy, không sót một bé nào.

Còn gì tuyệt bằng khi giao con cho một nơi mà con được quan tâm như thế?

Chọn trường cho con

Chọn trường cho con
Lối nhỏ xinh ngập tràn thiên nhiên trong trường của con.

Rổ rau nhỏ bán ở cổng trường

Ngày thứ 2 mẹ đến trường thì gặp cảnh các phụ huynh đang lựa những bó rau ở một cái rổ được kê bên cạnh một cái hộp ghi “Rau sạch, 10 ngàn đồng/bó”. Các phụ huynh lựa rau và bỏ tiền vào đó. Được biết đó là rau ở vườn nhà cô chủ trường, mỗi tuần được thu hoạch một bữa mang vô trường bán cho phụ huynh. Điều đặc biệt là chẳng có ai coi ngó gì, người mua cứ lấy rau và bỏ tiền vô. Mẹ thắc mắc không sợ mất tiền à, cô hiệu trưởng cười: “Chúng tôi muốn cùng với phụ huynh dạy trẻ tính trung thực nên mới làm cái hộp đó, còn mất rau hay không thu được tiền không quan trọng”.

Mẹ tin, nhân cách của các con sẽ được ươm mầm từ những bài học tự nhiên, giản dị từ ngôi trường này.

Chọn trường cho con
Những luống rau nhỏ xinh các cô trồng trong vườn trường để giờ ra chơi cho các con thu hoạch.

Ba câu chuyện nhỏ trong ba ngày đến tìm hiểu trường, mẹ quyết định cho con đi học ở đó. Ngôi trường con đang học không nổi tiếng, không hoành tráng, chỉ là “trường làng” như các cô hay gọi nhưng mẹ thực sự hài lòng vì những điều đặc biệt mà con đang được tận hưởng ở đó như: Trường không có camera vì quan điểm nhà trường là muốn bảo vệ sự riêng tư cho con trẻ, tránh áp lực cho giáo viên. Trường đặt vấn đề với phụ huynh không thắc mắc về cân nặng vì sẽ cho trẻ ăn theo nhu cầu, chứ không ép ăn. Trường cũng xin phép phụ huynh cho các bé lớn được tắm mưa khi nào cô giáo thấy phù hợp. Các cô cố gắng chăm vườn rau cho các con gần gũi với thiên nhiên...

Đến nay, con đã học ở trường được 1,5 năm, vui vẻ, cởi mở và siêu tưởng tượng. Mẹ rất vui vì tìm được một ngôi trường phù hợp với con yêu.

Chọn được trường phù hợp với điều kiện mỗi gia đình chưa hẳn đã khiến các bà mẹ yên tâm bởi trong quá trình theo học, sẽ có rất nhiều vấn đề nảy sinh. Chuyện ăn uống, ngủ nghỉ của con, chuyện dạy dỗ của giáo viên, sự tương tác giữa gia đình và nhà trường, cơ sở vật chất của trường.... Tuy nhiên, mỗi phụ huynh lại có một cách nhìn nhận khác nhau đối với từng vấn đề khi con đã đi học. 

Các bố mẹ có thể gửi những câu chuyện liên quan đến việc con đi mẫu giáo về email mevabe@afamily.vn để chia sẻ mình đã hài lòng và không hài lòng vấn đề gì về môi trường mà con theo học. Các bài viết sẽ được đăng tải sẽ có nhuận bút xứng đáng.

Chia sẻ
Đọc thêm