Viên thuốc "huyền thoại" chỉ những ai từng đi đẻ mới biết, bạn có biết không?

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Các mẹ thử kiểm tra xem liệu có còn nhớ viên thuốc này có tác dụng gì không nhé!

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh của một viên thuốc kèm câu nói "Chỉ những ai đã làm mẹ mới biết" khiến nhiều người tò mò. Ngay lập tức hội chị em bỉm sữa cùng nhau vào đoán, người thì cho rằng đây là thuốc chống viêm nhiễm, một số khác thì đoán đây là thuốc chữa bệnh cho em bé... 

Có lẽ đa phần các mẹ bỉm sữa đều đã quá quen thuộc với hình ảnh này. Đây là thuốc giảm đau dành cho sản phụ sau khi sinh để làm giảm đau đớn một cách tức thời. Sau khi vượt cạn thành công, dù là sinh thường hay sinh mổ thì hầu hết các bà mẹ đều phải chịu đựng cơn đau "chết đi sống lại". Lúc này, viên thuốc giảm đau có tác dụng như một "cứu tinh" giúp cơn đau phần nào giảm bớt, bởi vậy mà không ít các mẹ gọi nó là viên thuốc "thần thánh". 

Viên thuốc "huyền thoại" chỉ những ai đã làm mẹ mới biết, bạn có biết không? - Ảnh 1.

Viên thuốc mà nhiều mẹ bỉm nhìn thấy đã nhận ra ngay

Hội chị em bỉm sữa đã từng sử dụng qua liền vào khẳng định ngay: "Ôi lạ gì nữa, đẻ 2 lần mà lần nào mình cũng phải dự trữ sẵn cả 5, 6 viên, công nhận hiệu nghiệm, dùng xong tỉnh cả người", "Đúng là đang đau thập tử nhất sinh mà nhìn thấy viên này là bừng tỉnh", "Vì không có viên này mà mình mất ngủ, hôm sau phải bảo chồng đi mua ngay lập tức, hiệu quả lắm mọi người ơi"... 

Theo tìm hiểu, đây là thuốc giảm đau, hạ sốt dạng viên đạn (viên đặt hậu môn) chứa paracetamol dưới liều lượng khác nhau. Thuốc có thể dùng trong trường hợp giảm đau tức thời. 

Mọi người thi nhau bình luận về khả năng của loại thuốc này.

Hiện tại sau khi sinh, ngoài việc sử dụng thuốc giảm đau thì các bệnh viện sẽ sử dụng thêm một phương pháp mới có tên là chiếu tia Plasma giúp làm lành vết thương, chống nhiễm trùng, tăng khả năng diệt khuẩn... 

Vì công dụng hữu hiệu mà nhiều người khi vừa nhìn thấy viên thuốc trên đã nhớ ra ngay, còn bạn thì sao?

Trong khoảng 3 tháng đầu tiên sau khi đẻ mổ, người mẹ sẽ phải đối mặt với các cơn đau bụng nhiều hơn so với bà mẹ sinh thường. Trong khoảng 6 tháng sau khi đẻ mổ, có đến 60% người mẹ bị đau ở vết thương. Ngoài đau vết mổ, người mẹ còn phải đối mặt với cơn đau lưng và đau vùng đáy chậu.

Việc lựa chọn thuốc giảm đau sau mổ đẻ cho người mẹ dựa trên những yếu tố sau: An toàn cho mẹ và bé bú sữa mẹ, đảm bảo giúp người mẹ có thể đi lại, vận động nhẹ nhàng và tỉnh táo để có thể chăm sóc trẻ, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh của người mẹ và mức độ của cơn đau.

Thuốc giảm đau sau mổ đẻ được sử dụng tùy vào mức độ của cơn đau và tình trạng sức khỏe của người mẹ. Tuy nhiên, hầu hết những loại thuốc này không ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và người mẹ được khuyên là cho con bú trước khi dùng thuốc.

Chia sẻ
Đọc thêm