Chọn được sữa tốt nhất cho con: không khó!

Sữa mẹ là sữa tốt nhất dành cho con rồi. Nhưng các loại sữa bột, sữa công thức trên thị trường, không phải mẹ nào cũng biết chọn loại sữa hợp với con mà lại vừa túi mẹ!

Loại sữa nào tốt nhất?

Đã có nhiều công trình khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nghiên cứu về sữa mẹ và đã khuyến cáo điều này trên toàn thế giới, đặc biệt là ở những nước đang phát triển như ở Việt Nam, sữa mẹ là sữa tốt nhất dành cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Sữa mẹ không chỉ hoàn hảo về mặt dinh dưỡng mà nó còn phù hợp với chức năng tiêu hóa, hấp thu và sự phát triển về thể chất cũng như trí não của trẻ, bên cạnh lợi điểm về vệ sinh, tăng cường bảo vệ cơ thể trẻ chống bệnh tật, tạo mối quan hệ mật thiết mẹ con có lợi cho sự phát triển toàn vẹn của trẻ.

Các loại sữa bò được liên tục cải tiến, bổ sung thêm Taurin, DHA, ARA, probiotic, chất xơ, oligosaccharide, sữa bò non. Đây là các chất có lợi cho mắt, trí não, chiều cao, tiêu hóa được tìm thấy trong sữa mẹ mà sữa bò không có hoặc có mà không đủ. Đó là chưa biết bao nhiêu chất dinh dưỡng cần thiết khác trong sữa mẹ mà khoa học chưa tìm ra. Vì vậy, sữa mẹ nên là sự lựa chọn đầu tiên. Nếu vì một lý do nào đó trẻ không có sữa mẹ hoặc sữa mẹ không đủ cho sự phát triển của trẻ thì hãy chọn một loại sữa bột nuôi trẻ.
 
Trên thị trường có quá nhiều loại sữa công thức cho mẹ lựa chọn

Loại sữa bột nào tốt nhất?

Không ai có thể khẳng định được hãng sữa/nhãn hiệu sữa nào là tốt nhất. Hầu hết các loại sữa công thức hiện nay đều có giá trị dinh dưỡng và thành phần chính gần như tương đương nhau.

Thực tế, loại sữa phù hợp với trẻ này chưa chắc đã phù hợp với trẻ khác do mỗi cơ thể trẻ có khả năng tiêu hóa và hấp thu khác nhau. Mỗi trẻ có khẩu vị, sự vận động, bệnh lý, thể trạng khác nhau.

Sữa tốt nhất cho con là loại sữa phù hợp với con mình nhất. Sự phù hợp thể hiện ở các điểm sau:

Phù hợp với độ tuổi: Trẻ dưới 6 tháng  dùng sữa công thức số 1), trên 6 tháng dùng sữa công thức số 2, trẻ sinh thiếu tháng (premature) có loại sữa riêng... Với những bé trên 1 tuổi có thể dùng đa dạng hơn như sữa tươi hay sữa bột công thức 3, sữa đậu nành.

Phù hợp tình trạng dinh dưỡng của trẻ: Trẻ thiếu tháng nhẹ cân nên uống các loại premature năng lượng cao để nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng của trẻ cùng lứa tuổi. Trẻ béo phì nặng trên 3 tuổi hoặc thừa cân trên 6 tuổi thì dùng sữa ít béo hay sữa không béo. Trẻ cần tăng cân thì uống sữa béo nguyên kem.

Phù hợp với tình hình kinh tế gia đình: Một trẻ bú sữa bò hoàn toàn trong một tháng đầu đời cần khoảng 4-6 hộp 400g, sau đó lượng sữa cần sẽ tăng thêm rất nhanh. Ở trẻ lớn mỗi ngày cần 2-3 ly sữa (ly 200ml). Do đó, chi phí cho việc mua sữa của bé hàng tháng cũng cần được tính toán trong ngân sách thu chi của gia đình.

Mùi vị của loại sữa đó được trẻ chấp nhận, chịu bú. Sử dụng loại sữa đó trong một thời gian, nếu bé tăng cân tốt, không dị ứng, đi tiêu phân tốt…. thì loại sữa đó là phù hợp với con mình và nên duy trì. Ở trẻ nhỏ không nên đổi sữa thường xuyên.

Những trường hợp bệnh lý có liên quan đến việc dùng sữa (dị ứng, tiêu chảy kéo dài, tắc mặt, trào ngược, táo bón… ) thì cần phải tư vấn bác sỹ dinh dưỡng.

Mẹ không nên mua và sử dụng các loại sữa không có nhãn hiệu bao bì, nguồn gốc không rõ ràng. Lựa chọn các công ty có uy tín, thương hiệu lâu năm trên thị trường, bao bì nguyên vẹn, còn hạn sử dụng.

Việc cho con  uống loại sữa nào có ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển toàn diện của con. Các mẹ hãy cân nhắc cực kỳ cẩn thận trước khi cho con quyết định cho con “gắn bó lâu dài” với loại sữa nào. Nếu sữa này con uống không hợp, mẹ có thể đổi nhiều loại sữa để tìm ra đúng mùi vị yêu thích của con.

 Thu Hằng

Chia sẻ
Đọc thêm