Có nên trộn thuốc vào sữa cho trẻ dễ uống?

Con em 5 tháng đang bị viêm phế quản cấp. Em đã cho cháu đi khám và được bác sỹ kê đơn thuốc.

Tuy nhiên, cháu uống thuốc hay bị trớ do thuốc quá ngọt và có loại thuốc hơi khó uống. Xin hỏi em có thể trộn thuốc vào sữa hoặc nước hoa quả hay cháo để cháu dễ uống hơn không?

Nguyễn Ngọc Hà (Phương Mai – Hà Nội)

Trả lời:

Việc trộn thuốc vào sữa cũng tùy vào từng loại thuốc vì có thể gây kết tủa, ảnh hưởng đến chất lượng thuốc do đó chị nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ với các loại thuốc con được kê uống.

Với những loại thuốc siro quá ngọt, chị có thể pha loãng thuốc với nước tinh khiết để bé uống đỡ khé cổ và dễ nuốt hơn.

Lưu ý khi cho trẻ uống thuốc, cha mẹ không nên đè ngửa con ra để ép uống thuốc có thể làm trẻ sợ hãi hoặc sặc nước thuốc. Tuân thủ cho trẻ uống thuốc theo kê đơn và đúng liều lượng của bác sỹ. Tư thế cho trẻ uống thuốc với trrẻ nhỏ, ẵm bé ở tư thế ngồi. Đặt muỗng sát miệng trẻ ở giữa hoặc phía cạnh má. Đổ từng ít thuốc một vào miệng trẻ. Cho trẻ uống lại với ít nước. Nếu trẻ không tự mở miệng, mẹ dùng ngón tay ấn nhẹ vào cằm hoặc dùng 2 ngón tay bóp nhẹ ở 2 bên má trẻ để mở miệng bé ra.

Trẻ lớn, cho ngồi hoặc nằm đầu cao. Nên dụ trẻ uống thuốc từ từ bằng các mẹo hay như cho con nếm chút vị thuốc vào đầu lưỡi để trẻ cảm nhận vị ngọt rồi mới cho uống nhiều hơn…

Lan Anh

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm