Cho con đi ngủ sớm hơn 20 phút mỗi ngày, bạn sẽ nhận được kết quả bất ngờ

Hãy cố gắng cho con bạn vào giường sớm hơn 20 phút vài tối xem điều gì xảy ra. Nếu con ngủ dễ dàng, đó là cơ hội để bạn cho con đi ngủ sớm.

Bạn biết đấy, trẻ nhỏ dường như có nguồn năng lượng vô tận nên đôi khi thật khó để “ép” con ngủ vào khung giờ nhất định. Bên cạnh đó, không ít các cặp cha mẹ cho rằng việc thiếu ngủ một vài tiếng không ảnh hưởng đến con. Nhưng thực tế, điều dó lại gây tác hại không nhỏ đến các bé.

Các nghiên cứu cho thấy đi ngủ sớm sẽ có lợi cho sự phát triển về nhận thức, tình cảm và thể chất của trẻ em. Và theo nghiên cứu, thời gian cho trẻ đi ngủ lý tưởng là từ 18h-21h. Cho trẻ ngủ vào giờ đó không dễ nhưng lại rất đáng làm.

Cho con đi ngủ sớm hơn 20 phút mỗi ngày, bạn sẽ nhận được kết quả bất ngờ - Ảnh 1.

Ngủ sớm giúp trẻ thông minh hơn (Ảnh minh họa).

Nghiên cứu Pediatrics năm 2012 đã chỉ ra rằng trẻ từ 7 – 11 tuổi ngủ sớm hơn 1 tiếng đồng hồ 5 tối/tuần sẽ biểu hiện tốt hơn, giảm thiểu thái độ thái quá ở trường học. Lợi ích đối với trẻ ở lứa tuổi nhỏ hơn còn hơn thế. Nghiên cứu gần đây về trẻ dưới 18 tháng tuổi cho thấy mối liên kết tốt hơn giữa chức năng vận động, ngôn ngữ và xã hội và trẻ ngủ trước 10h tối.

Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa là mọi trẻ nhỏ phải ngủ lúc 19h30. Bởi lẽ, lịch trình giấc ngủ ngắn, tuổi và nhiều yếu tố khác nữa cũng tác động tới thời gian ngủ lý tưởng của bé.

Trong một bài viết gần đây về lợi ích của giấc ngủ sớm, cô Melinda Wenner Moyer đưa ra những kỹ thuật của bác sĩ nhi khoa Marc Weissbluth: Hãy cố gắng cho con bạn vào giường sớm hơn 20 phút vài tối xem điều gì xảy ra. Nếu con ngủ dễ dàng, đó là cơ hội để bạn cho con đi ngủ sớm. Nếu lịch trình của bạn không cho phép bạn điều chỉnh giấc ngủ của con, bác sĩ Weissbluth cũng nêu 2 ý tưởng để cho con đi ngủ sớm dễ dàng hơn:

Cho con đi ngủ sớm hơn 20 phút mỗi ngày, bạn sẽ nhận được kết quả bất ngờ - Ảnh 2.

Đẩy thời gian ăn tối sớm hơn giúp trẻ đi ngủ sớm dễ dàng (Ảnh minh họa).

- Chuẩn bị bữa tối sớm để bé có thể dùng bữa ngay sau khi về nhà và có thể đi ngủ sớm.

- Vào những ngày đặc biệt nếu bạn không thể về sớm, hãy chuẩn bị sẵn bữa tối vào buổi sáng hoặc sơ chế đồ ăn từ sáng để nấu bữa tối nhanh hơn.

Nếu bạn thành công trong việc cho con ngủ sớm, dù chỉ 20 phút thôi, bạn sẽ nhận được những kết quả bất ngờ. Bởi lẽ, trẻ ngủ sớm, khí huyết sẽ cao giúp đại não vận hành thoải mái, dễ chịu dẫn đến trí nhớ tốt, khả năng học tập sẽ tăng lên gấp 1,5 lần giúp con thông minh và khỏe mạnh hơn.

Nguồn: Womansday

Chia sẻ
Đọc thêm