Cho con đeo vòng hổ phách để đỡ đau khi mọc răng, mẹ không ngờ đó lại là nguyên nhân cướp đi con trai mãi mãi

Theo mô tả của trang web, đây là chiếc vòng hổ phách Baltic dành cho trẻ nhỏ, nhằm giúp các bé giảm đau trong quá trình mọc răng.

Vào tháng 10 năm 2016, cậu bé Deacon Morin (1 tuổi), đến từ California (Hoa Kỳ), đã tử vong sau khi bị chiếc vòng cổ xiết chặt quanh cổ dẫn đến nghẹt thở.

Được biết chiếc vòng này là do một người bạn thân của mẹ bé trai tặng. Người này đã mua vòng ở trên trang web Etsy - một trang web thương mại điện tử chuyên về đồ thủ công. Theo mô tả của trang web, đây là chiếc vòng hổ phách Baltic dành cho trẻ nhỏ, nhằm giúp các bé giảm đau trong quá trình mọc răng.

Cho con đeo vòng cổ mọc răng mua ở trên mạng, bà mẹ không ngờ đó lại là nguyên nhân cướp đi con trai mãi mãi - Ảnh 1.

Chiếc vòng cổ mọc răng hổ phách Baltic là nguyên nhân gây nên cái chết thương tâm cho Deacon.

Tuy nhiên, vòng cổ này có một móc khóa không an toàn đối với trẻ nhỏ. Vì vậy, bé trai Deacon đã bị vòng cổ xiết chặt đến nỗi không thở được khi móc khóa đó bị vướng vào một vật.

Đến tháng 5/2019, mẹ bé trai, chị Danielle Morin đã quyết định khởi kiện trang web Etsy vì họ đã bán một vòng cổ không an toàn cho trẻ nhỏ. Luật sư John Carpenter cho biết Etsy phải chịu trách nhiệm pháp lý cho cái chết của Deacon, đồng thời họ cũng kiện luôn công ty Litva nơi đăng ký bán vòng cổ trên Etsy.

Cho con đeo vòng cổ mọc răng mua ở trên mạng, bà mẹ không ngờ đó lại là nguyên nhân cướp đi con trai mãi mãi - Ảnh 2.

Chính vì lẽ đó mà chị Danielle đã khởi kiện trang web bán vòng cổ cũng như công ty đăng bán vòng.

Tuy nhiên, người đại diện của trang thương mại điện tử Etsy cho biết: "Chúng tôi chỉ là người trung gian, đưa sản phẩm của các nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng, chứ chúng tôi không sản xuất và không đưa ra bất kỳ sự đảm bảo về chất lượng, độ an toàn, thậm chí là tính pháp lý của sản phẩm. Bất kỳ khiếu nại pháp lý nào liên quan đến một mặt hàng mà bạn đã mua trên trang web của chúng tôi, thì bên chịu trách nhiệm xử lý là các nhà sản xuất".

Song, Luật sư John Carpenter cho biết thân chủ của anh đã không đồng ý với những biện minh của Etsy. Chị Danielle vẫn cương quyết khởi kiện Etsy: "Chúng tôi lên mạng là để mua những sản phẩm cần thiết và an toàn đối với chúng tôi. Và tôi không muốn các cha mẹ khác phải rơi vào tình huống đau lòng giống như tôi".

Và cho đến hiện nay, vụ kiện này vẫn đang trong quá trình điều tra của tòa án.

Cho con đeo vòng cổ mọc răng mua ở trên mạng, bà mẹ không ngờ đó lại là nguyên nhân cướp đi con trai mãi mãi - Ảnh 3.

Bé Deacon đã ra đi khi mới được 1 tuổi.

Có thể nói rằng câu chuyện của bé Deacon là một tai nạn đau lòng, đồng thời nó cũng là hồi chuông cảnh báo các cha mẹ khác không nên đeo trang sức, nhất là vòng cổ (dây chuyền) khi con còn bé. Bởi nếu chẳng may sợi dây bị đứt và trẻ tò mò nhặt những mảnh (hạt) của vòng cổ cho vào miệng rồi bị mắc nghẹn. Hoặc dây chuyền bị vướng vào đâu đó, trẻ còn quá nhỏ để tự cứu mình mà người lớn cũng không để ý thì rất dễ dẫn đến sự việc thương tâm xảy ra.

Riêng với loại vòng hổ phách kể trên, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra cảnh báo về sự an toàn và hiệu quả của vòng ngậm mọc răng trong việc làm giảm triệu chứng đau nhức khi trẻ mọc răng và kích thích các giác quan chưa phát triển của trẻ.

Người đại diện FDA cho biết: "Trong quá trình sử dụng, chiếc vòng này tiềm ẩn nguy cơ khiến cho trẻ bị thít cổ, ngạt thở, tổn thương vùng miệng và nhiễm trùng. Các hạt nhỏ trên chiếc vòng hoặc các mảnh vỡ khi chiếc vòng bị đứt, vỡ sẽ đi vào miệng, xuống đường thở và làm tắc đường thở, trẻ bị ngạt và tử vong nhanh chóng sau đó".

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần ghi nhớ những điều sau đây để bảo vệ trẻ trước những ảnh hưởng nguy hiểm của đồ trang sức:

– Không nên mua các loại đồ trang sức rẻ tiền, không có rõ nguồn gốc, xuất sứ vì dễ gây ngộ độc cho trẻ

– Nếu chọn lựa đồ trang sức cho con, cha mẹ nên chọn loại có hình dáng tròn, trơn. Không nên chọn những loại có hình dáng sắc nhọn như hình sao, hình mũi tên, chữ thập…

– Tuyệt đối không chọn những món đồ dễ gẫy, rụng, từng hạt nối với nhau vì nếu trẻ cho vào miệng thì rất dễ bị hóc nghẹn.

- Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ sơ sinh, cha mẹ không nên cho con đeo bất cứ loại trang sức nào để tránh gây dị ứng da.

Nguồn: Dailymail, Baby

Cho con đeo vòng hổ phách để đỡ đau khi mọc răng, mẹ không ngờ đó lại là nguyên nhân cướp đi con trai mãi mãi - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm