Cho con bú, mẹ không nên kiêng khem

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Trí Thức Trẻ

Theo bác sĩ Đặng Thu Hiền, trong quá trình cho con bú, chế độ ăn của mẹ vẫn cần đảm bảo đa dạng đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, không kiêng khem.

Chào bác sĩ. Cháu trai nhà em được 2 tháng 8 ngày. Từ khi sinh cháu đã đi ngoài nhiều lần, đến giờ cháu vẫn đi ngoài rất nhiều, 7 - 8 lần/ ngày, phân nhiều nước. Mà cháu đi nhiều loại phân, lúc thì sống, lúc lợn cợn thức ăn, lúc xanh lúc vàng, nhiều khi chỉ có bọt không.

Cháu bú mẹ hoàn toàn và em ăn uống cũng cẩn thận. Cháu vẫn tăng cân đều: lúc sinh 3,9kg, tháng đầu được 5kg, tháng thứ hai 6kg, đến giờ cháu nặng 6,3kg.

Em đã cho cháu đi khám làm xét nghiệm phân, bác sĩ nói là đường ruột không sao nhưng cháu có rối loạn tiêu hóa và cho uống men tiêu hóa dạng sirô 10 ngày nhưng tình hình vẫn thế.

Em muốn hỏi cháu nhà em như thế liệu có bình thường không? Em có thể cho cháu uống tiếp men tiêu hóa và B1 không và cháu tăng cân như vậy có ít quá không? (minhthao...@gmail.com - Minh Thảo)


Cho con bú, mẹ không nên kiêng khem

Trả lời:

Bạn Minh Thảo thân mến!

Trước tiên bạn có thể yên tâm là con trai có tốc độ tăng cân tốt và hiện có cân nặng trong giới hạn bình thường (trung bình bé trai 2 tháng 8 ngày tuổi nặng 5,9kg, cao 59,4cm).

Bé bú mẹ hoàn toàn và tăng cân tốt, như vậy sữa của bạn đã cung cấp đầy đủ năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho bé, đây quả là một hạnh phúc tuyệt vời mà tất cả các bà mẹ đều mong có được.

Vậy bạn hãy tiếp tục duy trì cho bé bú hoàn toàn cho đến tròn 6 tháng tuổi và tiếp tục cùng thức ăn bổ sung từ tháng thứ 7 cho đến 24 tháng tuổi.

Mặt khác bạn cũng không nên lo lắng bởi tình trạng này cũng gặp ở một số trẻ bú mẹ hoàn toàn. Hiện tại bạn cần lưu ý chế độ ăn của mẹ vẫn cần đảm bảo đa dạng đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, không kiêng khem, tuy nhiên nên hạn chế hoặc tạm dừng các thức ăn, đồ uống có đường, các loại nước cũng như hoa quả giàu vitaminC và có tính nhuận tràng.

Nên đưa bé gặp lại bác sĩ nếu bé giảm cân, không tăng cân, hoặc có kèm theo bất kỳ dấu hiệu bất thường khác!

Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!


7 lưu ý dinh dưỡng cực quan trọng khi cho con bú

Cho con bú, mẹ không nên kiêng khem

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm