Khắc phục vấn đề các mẹ gặp phải khi cho con bú

Hoàng Lan,

Nứt núm vú, tắc tuyến sữa, viên vú là những sự cố khiến việc nuôi con bằng sữa mẹ trở nên vất vả. Những cách sau có thể giúp các mẹ khắc phục vấn đề mà mình gặp phải.

1. Núm vú bị nứt


Em bé bú thường xuyên trong quá trình cho con ăn khiến núm vú của các mẹ xuất hiện những vết nứt rất đau đớn, nhiều khi chảy cả máu. Đây là một trong những vấn các mẹ hay gặp phải trong quá trình nuôi con.

Để khắc phục vấn đề này, các mẹ cần tìm ra nguyên nhân khiến xuất hiện thương tích trên núm vú để chữa trị, nếu không tình trạng vú có thể xấu đi rất nhiều và các mẹ không thể tiếp tục nuôi con bằng nguồn sữa của mình.

- Khi muốn con ngừng bú, mẹ hãy chèn ở góc miệng con ngón tay của mình để con không kéo núm vú xuống như vậy các mẹ có thể làm dịu da và núm vú không chịu tổn thương.

- Trong quá trình rửa ngực trước khi cho con bú tuyệt đối các mẹ không dùng xà phòng hay bất kì loại nước rửa có hóa chất vì chúng sẽ làm cho vùng da ở quanh núm vú bị loại bỏ chất nhờn bảo vệ sẽ khiến núm vú bị nứt. Các mẹ chỉ cần rửa sạch ngực bằng nước ấm trước khi cho con bú là đủ.

- Khi con thường xuyên bú mẹ cũng khiến núm vú bị nứt, để hạn chế các mẹ có thể dùng dụng cụ vắt sữa ra bình rồi cho con bú mà không cần nhất thiết phải cho con bú trực tiếp.

2. Tắc nghẽn tuyến sữa

Là tình trạng bầu vú của mẹ dày lên, tắc nghẽn bởi sữa không thể thoát ra ngoài khi con bú. Vấn đề này sẽ khiến mẹ sốt vì đau, vùng da xung quanh vú đỏ da do ứ sữa. Tắc nghẽn tuyến sữa xảy ra khi một hoặc nhiều tiểu thùy của vú không tiếp nhận sữa dẫn đến tắc tuyến sữa như tình trạng chai bị nút chặt.

Để chống tắc nghẽn các mẹ có thể áp dụng cách sau:

- Hãy để chính con của mình bú để giúp thông tuyến sữa mà không cần phải lo lắng rằng sữa tắc có thể làm hại đến sức khỏe của bé. Tuy thành phần của sữa trong thời gian bị tắc có hơi khác nhau, nhưng nó vẫn là một thực phẩm hữu ích và an toàn.

- Chọn tư thế của con thích hợp để trẻ bú. Trong thời gian cho con bú không làm trống các phân đoạn khác nhau. Tốt nhất cho con bú sữa trong tư thế mà bầu vú mẹ ở phía trước của cằm và mũi. Lúc này sữa sẽ được con tiếp nhận dễ dàng nhất.

- Khi bị sưng do sữa ứ đọng, các mẹ hãy ăn bắp cải. Sau khi ăn 5-10 phút dùng túi đá lạnh trườm vào xung quanh ngực - lạnh sẽ giúp giảm đau và sưng.

3. Viêm vú

Đây là bệnh nghiêm trọng trong quá trình mẹ cho con bú. Thông thường bệnh viêm vú là hệ quả của quá trình tắc tuyến sữa kéo dài. Viêm vú xảy ra như là kết quả của việc nhiễm trùng qua các vết nứt ở núm vú. Viêm vú sẽ khiến các mẹ đau ngực, nhiệt độ tăng, xuất hiện các điểm màu đỏ - triệu chứng đặc trưng.
 
Thật không may, với bệnh viêm vú các mẹ sẽ không thể đơn giản đối phó một mình. Nếu viêm vú không được điều trị, nó có thể đi vào giai đoạn tiếp theo - một áp xe. Để điều trị cần có sự giúp đỡ của bác sĩ và có thể các mẹ phải cần đến thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, theo các bác sĩ việc cho con bú không nhất thiết phải dừng lại lúc này vì bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh để vẫn tương thích khi cho con bú.
 
Vì vậy khi thấy dấu hiệu của bệnh, các mẹ cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ nếu không muốn con mình buộc phải bị cai sữa khi còn quá nhỏ.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm