Cho con bú có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú

Tùng Lâm,
Chia sẻ

Theo nghiên cứu mới đây, việc cho con bú có thể giúp người phụ nữ giảm nguy cơ mắc chứng ung thư vú khó chữa.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Columbia phát hiện rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm tỷ lệ phát triển của triệu chứng ung thư vú có thụ thể với estrogen và progesteron âm tính.

Những loại khối u này chứa đựng các tế bào không có protein trên bề mặt liên kết với các hormone estrogen hoặc progesteron. Điều này có nghĩa là những bệnh nhân mang khối u nói trên không thể được chữa trị bằng các liệu pháp dựa trên cơ sở hormone thông thường.

Khi phát hiện ra một số yếu tố có khả năng biến đổi trong triệu chứng ung thư vú âm tính với estrogen và progesteron, các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận rằng: Những phụ nữ có nguy cơ mắc chứng bệnh này cao thì nên cho con bú.

Theo dự kiến, nghiên cứu này sẽ được trình bày tại Hội nghị Phòng chống ung thư thường niên của Hiệp hội nghiên cứu ung thư AACR ở Anaheim (California, Mỹ).

Trong một thông cáo báo chí của AACR, đồng tác giả của dự án trên – tiến sĩ Meghan Work thuộc khoa Dịch tễ học của Trường Y tế công cộng Mailman Columbia (New York, Mỹ) cho biết: “Chúng tôi nhận thấy mối nguy cơ tăng cao của chứng bệnh này tồn tại ở những phụ nữ không nuôi con bằng sữa mẹ. Còn ở những người mẹ cho con bú, mối nguy cơ này không có dấu hiệu phát triển”.

Tuy nhiên, một chuyên gia nhận định rằng những phát hiện này cần được truyền tải một cách thận trọng. Tiến sĩ Alyssa Gillego (khoa phẫu thuật ung thư vú tại Trung tâm điều trị ung thư Beth Israel, New York) nhấn mạnh: “Đây chỉ là một nghiên cứu mang tính quan sát, và chúng ta chưa thể thiết lập được mối liên hệ rõ ràng giữa việc cho con bú và sự suy giảm các triệu chứng nói trên”.
 
Cho con bú có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú 1
Việc cho con bú giúp người phụ nữ giảm nguy cơ mắc chứng ung thư vú khó chữa.

Nghiên cứu được thực hiện với hơn 4000 đối tượng phụ nữ bị ung thư vú và khoảng 3000 người không mắc chứng bệnh này. Các nhà khoa học đã sử dụng tư liệu từ Hồ sơ các gia đình có bệnh nhân ung thư vú để khảo nghiệm mối liên hệ giữa chứng ung thư vú âm tính với estrogen/progesteron và các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của phụ nữ như là: số lượng con cái họ sinh ra, họ có cho con bú hay không, và có dùng thuốc tránh thai hay không.

Nghiên cứu đã tìm ra rằng nếu bạn có từ 3 con trở lên mà không cho con bú thì sẽ dẫn đến việc gia tăng nguy cơ mắc phải chứng bệnh nói trên.

“Phụ nữ có con nhưng không nuôi con bằng sữa mẹ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 1,5 lần so với những người còn lại. Nếu họ cho con bú, nguy cơ mắc bệnh của họ sẽ không hề gia tăng”
- Tiến sĩ Meghan còn lưu ý các bà mẹ rằng việc cho con bú không chỉ là một yếu tố quan trọng mà còn được khuyến khích và hỗ trợ thông qua nhiều chính sách y tế.

Dự án trên cũng chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc tránh thai được sản xuất từ sau năm 1975 không liên quan đến nguy cơ gia tăng của chứng bệnh trên.
 
Tiến sĩ Stephanie Bernik, trưởng khoa Phẫu thuật ung thư tại Bệnh viện Lenox Hill  (New York) giải thích: “Tuyến vú của người phụ nữ được hình thành là để sản sinh ra sữa mẹ để nuôi con. Một khi chưa trải qua lần mang thai đầu tiên, chúng chưa thực sự phát triển toàn diện. Nói một cách lý thuyết thì nếu bị để trong trạng thái chưa hoàn thiện, chúng không phát triển được theo tiêu chuẩn mà tạo hóa đã định sẵn. Và sự thay đổi mục đích của tạo hóa này có thể chính là lý do khiến cho những phụ nữ không cho con bú rơi vào nhóm có nguy cơ ung thư vú cao hơn”.

Bà cũng nói thêm rằng: Mối nguy hại được giảm thiểu do sự tiếp xúc hay sự thu hồi hormone khi người mẹ cho con bú. Chính vì vậy, các nhà khoa học cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu nữa để tìm ra nguyên nhân vì sao nuôi con lại là một biện pháp bảo vệ hữu hiệu. Những kết quả tìm được sẽ đưa nhân loại đến với những phương pháp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư vú.Cùng xem clip tại sao các bà mẹ nên cho con bú và các tư thế bú khoa học là như thế nào nhé!
Cho con bú có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú 2
Chia sẻ