Chia tay người yêu thì nhận 2 tin sét đánh: Mang bầu và bị u tuyến giáp, mẹ đơn thân vẫn quyết giữ lại con

BN, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Câu chuyện xúc động của bà mẹ đơn thân nhận được vô vàn ý kiến trái chiều trước sự lựa chọn của người mẹ.

Mang thai là hành trình đầy gian nan, vất vả. Cho dù người mẹ có khỏe mạnh thì 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau cũng khiến các mẹ bầu ít nhiều phải đối mặt với những mệt mỏi và khó khăn nhất định. Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn khi có một thai kỳ khỏe mạnh. Không ít người mẹ vô cùng đau khổ khi biết tin mình bị bệnh nặng khi đang mang thai. Đứng trước sự lựa chọn: bỏ con hay giữ lại con đồng thời đứng trước bao mối đe dọa sức khỏe, thậm chí là cả tính mạng của hai mẹ con... những mẹ bầu không may mắn ấy đã thực sự phải "cân não". Và vì sự sống nhỏ xíu đang lớn dần lên trong cơ thể mình, cũng không ít người đã bất chấp nguy hiểm, lựa chọn giữ con lại.

Mới đây, câu chuyện của một người mẹ đơn thân phát hiện bị u tuyến giáp khi đang mang bầu khiến nhiều người không khỏi suy nghĩ. Người mẹ vẫn quyết định giữ con dù phát hiện có bầu khi đã chia tay người yêu, dù biết bị u tuyến giáp ngay những tuần đầu thai kỳ, dù biết khả năng em bé sinh ra sẽ bị dị tật hoặc đột tử.... Chính vì thế, lựa chọn của người mẹ đơn thân này đã nhận được không ít ý kiến trái chiều của cư dân mạng.

Nguyên văn bài chia sẻ như sau:

Vừa mang bầu thì bị u tuyến giáp, bác sĩ khuyên bỏ thai vì em bé có thể bị dị tật, đột tử nhưng mẹ đơn thân vẫn quyết giữ lại con - Ảnh 1.

Câu chuyện mẹ đơn thân phát hiện bị u tuyến giáp khi đang mang bầu thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng (Ảnh: Beatvn).

Dù hơi muộn nhưng mình muốn tâm sự chút. Hôm qua là Ngày của mẹ, chắc nhiều người nhớ, nhiều người không, cũng là ngày của mình. Mình đang mang bầu được 13 tuần, và mình là mẹ đơn thân bất đắc dĩ bởi sau chia tay bạn trai 1 tuần mình mới biết mình có bầu.

Từ khi mình mang bầu đến tuần thứ 8, mình bắt đầu phát bệnh, thai của mình bị dọa sảy liên tục, lúc đầu được chẩn đoán là rối loạn thần kinh thực vật nhưng sau này mới biết mình có khối u ở tuyến giáp. Từ lúc đó cứ 10 ngày mình lại vào viện để truyền thuốc ức chế 1 lần. Tuần thứ 10 thai kỳ mình lên cơn bão giáp và trụy tim, nó làm mình bị nghẽn 1 đoạn động mạch. Lúc đó mình cứ nghĩ mình sẽ chết rồi ý, nhưng may mình vượt qua được. Bác sĩ có vài lần khuyên mình nên bỏ thai để điều trị tuyến giáp nhưng mình không đồng ý dù biết khả năng cao bé sẽ bị dị tật hoặc sinh bé có khả năng đột tử.

... Nhưng mình vẫn muốn thấy mặt con.

Còn phần bạn trai mình, tụi mình chia tay vì mẹ anh phản đối (lý do mình từng lập gia đình và có 1 bé, hiện bé với ba đang định cư ở nước ngoài, và không hợp tuổi, mẹ bạn ý bảo số mình sẽ sát chết bạn ấy). Ngày mình biết mình mang thai là ngày mình biết a có người yêu mới, và bạn người yêu mới của bạn cũng biết mình có thai, nhưng chuyện mình bệnh chắc bạn không biết. Gia đình mình có mời gia đình bạn trai mình ra nói chuyện nhưng ba mẹ bạn không đi, chỉ nói nếu sinh con thì đưa họ nuôi, chứ không cần mình. Mình cũng không có hy vọng gì nhiều với bạn trai mình dù đã 30 tuổi nhưng vẫn chịu sự khống chế của ba mẹ, anh nói muốn nuôi con nhưng mình thừa biết đứa nhỏ này sẽ trở thành bản sao của anh mà thôi. Bởi mẹ anh là người cực kỳ mê tín, từ quần áo mặc màu gì, đến tên con là gì cũng phải xem thầy, anh luôn nghe theo mẹ.

Ngày mai, mình sẽ vào viện để tiếp tục truyền thuốc, tháng 6 này mình sẽ phẫu thuật tuyến giáp, tháng 9 mình sẽ phẫu thuật lấy bé ở tuần 32 để kịp phẫu thuật tim cuối năm. Từ 1 đứa 62kg, thích tập gym thích chạy nhảy, bây giờ mình chỉ còn 49kg và không thể dắt xe một mình nhưng mình vẫn tin mình sẽ khoẻ, sẽ ổn định lại. 2 mẹ con mình sẽ vượt qua được, và dù đứa nhỏ có như thế nào mình cũng sẽ yêu nó hết lòng.

Mọi người chúc mẹ con mình may mắn nhé, chúc mừng Ngày của mẹ".

Vừa mang bầu thì bị u tuyến giáp, bác sĩ khuyên bỏ thai vì em bé có thể bị dị tật, đột tử nhưng mẹ đơn thân vẫn quyết giữ lại con - Ảnh 2.

Mẹ đơn thân vẫn phải truyền thuốc đều đặn và sẽ phẫu thuật tuyến giáp vào tháng 6 tới, dự định tháng 9 sẽ phẫu thuật lấy thai (Ảnh minh họa).

Vừa thương, vừa trách... ấy là suy nghĩ của không ít người sau khi đọc câu chuyện của người mẹ đơn thân trên. Quả thật, không phải người mẹ nào cũng dũng cảm giữ lại con khi đã chia tay người yêu, và nhất là khi phát hiện mình bị căn bệnh quái ác mang tên u tuyến giáp đe dọa. Ngay cả khi nhìn thấy rõ bi kịch phía trước, ấy là em bé trong bụng có khả năng sẽ bị dị tật, bị đột tử khi sinh ra... rồi bác sĩ cũng khuyên nên bỏ thai để điều trị u tuyến giáp... người mẹ trong câu chuyện trên vẫn quyết giữ con lại vì "mình muốn thấy mặt con".

Để đưa ra được quyết định ấy chắc chắn chẳng mấy dễ dàng, bởi nó đồng nghĩa với việc cứ 10 ngày hai mẹ con phải vào việc truyền hóa chất mỗi ngày, với rủi ro tưởng chết khi ở tuần thứ 10 thai kì, người mẹ lên cơn bão giáp, trụy tim... và vô vàn áp lực về tâm lý khác khi mang bầu một mình, người yêu cũ đã có người khác... Vì lý do này, không ít cư dân mạng cho rằng đây là lựa chọn ích kỉ, vô trách nhiệm...

Độc giả Nguyen Lan Anh bình luận: "Em cần cực kỳ tỉnh táo, bình tĩnh để xử lý vấn đề của mình ở thời điểm hiện tại, trước khi quá muộn! Em cực kỳ dũng cảm và thương con, nhưng để con phải chịu rủi ro lớn đến như vậy là vô trách nhiệm, đừng để đến 1 ngày con nói "Tại sao mẹ lại sinh con ra trên đời này, để con phải khổ như vậy", hoặc thậm chí con còn không có khả năng nói, không có khả năng cảm nhận cuộc sống đúng nghĩa, không có tay chân chỉ có thể nằm 1 chỗ. Chị xin lỗi phải miêu tả nặng như vậy, nhưng em đang làm 1 điều rất không đúng. Cố gắng, sáng suốt lên em nhé! Thương!".

Nickname Miinh Miinh cũng đồng quan điểm trên: "Không biết nên thương hay nên trách. Bản thân tự làm mình khổ con khổ rồi cả những người thân xung quanh mình nữa. Vẫn phải động viên chị cố gắng vượt qua nhưng làm gì cũng đừng để sau này hối tiếc chị ạ"...

Phụ nữ đang mang thai mắc bệnh lý tuyến giáp sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thai phụ và thai nhi như: tiền sản giật, sinh non, nhiễm độc giáp cấp, suy tim, thai nhi chậm phát triển, bị tim bẩm sinh, đẻ non, thai lưu hoặc dị tật bẩm sinh. Trẻ sinh ra có thể nhẹ cân, suy giáp bẩm sinh, sự phát triển của hệ thần kinh và nhận thức có vấn đề bất thường,...

Vừa mang bầu thì bị u tuyến giáp, bác sĩ khuyên bỏ thai vì em bé có thể bị dị tật, đột tử nhưng mẹ đơn thân vẫn quyết giữ lại con - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm