Chỉ vì không đội mũ bảo hiểm, cậu bé 10 tuổi đã suýt mất mạng

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là một điều hết sức quan trọng nhưng lại không được mọi người đề cao.

Những điều mà bà mẹ đến từ Mỹ Tiffany Rivera đã phải trải qua là cơn ác mộng khủng khiếp đối với bất kì phụ huynh nào trên thế giới. Cậu bé Jaden Rivera 10 tuổi - con trai của Tiffany - đã phải đối mặt với tử thần vì không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp.

Tiffany va Jaden
Tiffany và Jaden (Ảnh: Internet)

Sự việc xảy ra vào ngày 21/3/2016, khi Jaden bất ngờ ngã xe đạp và khi ấy, cậu bé không đội mũ bảo hiểm. Sau cú ngã ấy, Jaden và bố mẹ chỉ nhìn thấy những vết trầy xước ngoài da ở đầu gối, khuỷu tay. Cậu bé 10 tuổi còn khăng khẳng trấn an bố mẹ rằng mình không sao. Tuy nhiên, cả gia đình không ngờ rằng tình trạng thực sự của Jaden nguy hiểm hơn thế rất nhiều.

"Sáng ngày 23/3/2016, Jaden thức dậy và cảm thấy nhức đầu, người uể oải không muốn làm gì cả, không giống với Jaden của mọi ngày. Tất cả những gì Jaden muốn làm chỉ là nằm yên, thậm chí không muốn ăn bất kì thứ gì. Nhìn vào Jaden, tôi phát hiện thái dương bên phải của con bị sưng. Tôi quyết định đưa con đến bệnh viện.

Trên đường đến bệnh viện, Jaden ói rất nhiều. Khi đến bệnh viện nhi Saint Mary ở West Palm Beach, Florida và tiến hành các xét nghiệm, chụp CT, các bác sĩ kết luận Jaden đã bị gãy xương thái dương bên phải của hộp sọ, tụ máu ngoài màng cứng thái dương. Máu đã tụ giữa các bề mặt bên trong của hộp sọ và tụ cả trên một số lớp hộp sọ bảo vệ bên ngoài. Các bác sĩ giải thích rằng Jaden cần phải được phẫu thuật cấp cứu ngay lập tức để giữ tính mạng con. Cơ hội sống sót khi ấy chỉ có 50/50", Tiffany chia sẻ trên trang cá nhân.

Jaden 1
Jaden sau khi phẫu thuật (Ảnh: Internet)

Thông thường, ca phẫu thuật cho trường hợp tương tự chỉ mất khoảng 1,5 giờ đồng hồ. Nhưng các bác sĩ đã phải mất hơn 2,5 giờ đồng hồ để cứu chữa cho Jaden. Một bác sĩ chia sẻ sau ca phẫu thuật: "Vài ca bị tình trạng như Jaden đã không qua khỏi. Cậu bé thậm chí đã hai lần hôn mê sâu sau khi phẫu thuật". Và đó có lẽ là lý do để đội ngũ bác sĩ nơi đây gọi sự hồi phục của Jaden là một phép màu.

Vào ngày 5/4/2016, Jaden đã bước qua tuổi 11 và rất may mắn, cậu bé không bị thương tật vĩnh viễn hay khuyết tật nào. Tuy nhiên, Jaden giờ đây rất sợ xe đạp và không thể chơi thể thao, đặc biệt những môn liên quan đến đầu. 

Giờ đây, Jaden cùng mẹ đang tích cực chia sẻ, kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức về việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Cả hai mẹ con quyết định chia sẻ câu chuyện của Jaden trên Facebook để thực hiện mục đích này. "Tôi chỉ muốn rằng hy vọng việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông cho trẻ em và cả người lớn sẽ được mọi người chú trọng. Hãy giúp đỡ mọi người nhận thức được sự nguy hiểm của việc chạy xe mà không có bất kì thiết bị an toàn nào hỗ trợ. Nó có thể xảy ra với bất kì ai. Những tổn thương mà con trai tôi gặp phải có thể so sánh tương đương với một vụ tai nạn xe máy", Tiffany kêu gọi trên trang cá nhân.

Jaden 2

Jaden 3
Vết sẹo dài trên đầu của Jaden sau khi phẫu thuật. (Ảnh: Internet)

Tại Việt Nam, các bậc phụ huynh dường như cũng chưa thực sự ý thức được tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ. Chính bởi những quan điểm như "trẻ con thì cần gì đội nón", hay "chạy tí thôi đội làm gì", thậm chí có người còn cho rằng "công an không phạt trẻ con không đội mũ bảo hiểm đâu". Và thế là bố mẹ cứ "phăm phăm" chạy mà chẳng đoái hoài đến sự an toàn cho con. Liệu họ có cảm thấy sự bất công với trẻ hay không khi họ thì được bảo hiểm bằng những chiếc nón chắc chắc nhưng con mình thì chỉ có nón vải che nắng mà thôi. Thức tỉnh và thay đổi quan niệm về mũ bảo hiểm đi bố mẹ nhé.

(Nguồn: Hefty, Dailymail)
Chia sẻ
Đọc thêm