Mũ bảo hiểm không gây hại vùng cổ của trẻ

Trái với lo lắng của các bậc phụ huynh, đội mũ bảo hiểm cho trẻ giúp giảm nguy cơ chấn thương đầu tới 69%, giảm 42% nguy cơ tử vong...

Đây là số liệu được các chuyên gia đưa ra tại Hội thảo quốc tế tham vấn ý kiến về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em Việt Nam do Bộ Giao thông vận tải, Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc tổ chức ngày 27/5 tại Hà Nội.

Sai lầm về đội mũ ở trẻ em

Hiện nay, tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông còn rất ít bởi nhiều cha mẹ lo lắng trẻ sẽ bị thương ở vùng cổ. Theo số liệu điều tra mới nhất của Ban nghiên cứu Quỹ Phòng chống thương vong châu Á tại 3 TP Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng, nơi cao nhất cũng chỉ có khoảng 40% số phụ huynh đội mũ bảo hiểm cho con khi tham gia giao thông.

PGS. Douglas J. Brown, Giám đốc Viện nghiên cứu cột sống, Sở Y tế Austin (bang Victoria, Australia) cho biết, trẻ em có sức chịu đựng được trọng lượng và vật nặng dẻo dai hơn người lớn vì xương trẻ em có tính đàn hồi tốt hơn. Ông cũng đưa ra những căn cứ y học và thực tế thuyết phục về việc trẻ em mang vác đồ nặng, đội khăn, mũ truyền thống nặng trên nhiều vùng miền của thế giới.

Nhiều chuyên gia y tế tại hội thảo cũng cho biết, hiện chưa có bằng chứng cho thấy đội mũ bảo hiểm vừa vặn và đúng cách sẽ ảnh hưởng tới xương cổ của trẻ em. Ngược lại, việc không đội mũ bảo hiểm thực tế đã gây ra nhiều hậu quả khôn lường cho trẻ khi tham gia giao thông. Nếu bị tai nạn, trẻ em rất dễ bị tổn thương vùng đầu và gây ra những hậu quả nghiêm trọng như chấn thương sọ não, tàn tật, tử vong...
 

Nên tạo cho trẻ có thói quen đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

 
Theo thống kê của ngành y tế, trung bình mỗi năm có 1.920 trường hợp trẻ em tử vong vì tai nạn giao thông, chiếm 24 - 26% tổng số trẻ em tử vong do tai nạn thương tích. Tỷ lệ trẻ dưới 14 tuổi bị chấn thương sọ não chiếm 13,4%. Gần 1/2 trong số này bị chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm. Tỷ lệ trẻ tử vong do tai nạn thương tích vì không đội mũ bảo hiểm ngày một tăng.

Chọn mũ cho con thế nào?

Để chọn mũ bảo hiểm chất lượng, an toàn cho trẻ, ông Nguyễn Hoàng Anh, Công ty Protec cho biết, phần quan trọng nhất của mũ bảo hiểm là phần xốp bên trong, có tác dụng bảo vệ não bộ của người đội mũ. Bởi vậy, khi lựa chọn, cha mẹ nên chú ý đến lớp xốp bên trong. Lớp xốp này phải có độ dày, độ đậm đặc cao, ấn vào không thấy lõm và có khả năng hấp thụ xung động khi xảy ra va đập. Các vết nứt hoặc xước của lớp vỏ bên ngoài trong quá trình sử dụng hàng ngày, không ảnh hưởng đến chức năng bảo vệ đầu của mũ và không ảnh hưởng đến chất lượng của mũ. Ngoài ra, cần phải kiểm tra khoá mũ. Khoá và dây mũ phải thật chắc chắn. Nếu không, khi xảy ra tai nạn, chiếc mũ có thể bị bật ra khỏi đầu. Nên lựa chọn mũ vừa với đầu của trẻ.

Để tăng hiệu năng bảo vệ của chiếc mũ bảo hiểm, đại diện của Công ty Protec cũng gợi ý cách đội mũ khoa học, hợp lý: Trước tiên, mũ phải được cài khóa, sau đó khóa mũ phải được cài chặt dưới cằm thật chắc chắn và theo đúng tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế.

Theo ông Trần Quốc Tuấn, Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng hàng hóa, Tổng cục Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng, người tiêu dùng không nên chọn mũ quá nhẹ vì có thể không đảm bảo chất lượng do lớp xốp quá mỏng. Ông Tuấn nhấn mạnh, các bậc cha mẹ không nên băn khoăn rằng đội mũ bảo hiểm gây tác hại cho trẻ. Bởi tác dụng bảo vệ của mũ bảo hiểm trong việc giảm tần suất cũng như mức độ chấn thương sọ não nghiêm trọng và chết người đã được thế giới công nhận.

Theo Phó GS Douglas J. Brown, mũ bảo hiểm cho trẻ em chỉ nặng khoảng 250g và mũ người lớn nặng 400-500g. Phải thay mũ khác sau khi bị tai nạn và phải được thay thế với chiếc mũ có kích cỡ lớn hơn khi trẻ em đang phát triển. Thời gian cho trẻ đội trung bình nên từ 10 - 20 phút và không nên đội liên tục hơn 2 tiếng đồng hồ.
 
Mũ dành cho trẻ bày bán ít
 
Theo khảo sát của PV Báo GĐ&XH, tại các cửa hàng lớn bán mũ bảo hiểm, các loại mũ dành cho trẻ em chỉ chiếm một vị trí rất nhỏ, thậm chí là không có. Tại cửa hàng mũ bảo hiểm trên đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, khi hỏi mua mũ cho trẻ em loại hơn 4 tuổi, nhân viên bán hàng cho biết, do nhu cầu cho trẻ em ít nên cửa hàng không nhập loại này. Tại cửa hàng bán mũ bảo hiểm số 5 Đào Duy Anh, nhân viên bán hàng đưa ra hai mẫu mũ bảo hiểm trẻ em của Protec và Asian Helmet, nhưng rất ít màu sắc và cả hai mũ chỉ có một kích cỡ duy nhất là cỡ trung, giá 110.000 đồng và 114.000.
 
Tại “chợ” mũ bảo hiểm phố Huế (Hà Nội) mũ bảo hiểm loại trọng lượng nhẹ có giá từ 130.000 – 200.000 đồng, chủ yếu là hai hãng Protec và Song Long. Tại phố Chùa Bộc và các cửa hàng mũ bảo hiểm ở ngoại thành Hà Nội... có rất nhiều loại với khá nhiều mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc, giá trung bình từ 45.000 – 90.000 đồng. Tuy nhiên, đa phần những chiếc mũ bảo hiểm này là hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất liệu nhựa mỏng, dễ vỡ...
Theo Gia đình
 
Chia sẻ
Đọc thêm