Bác sỹ Lê Thị Hải

Chế độ ăn cho bé 9 tháng tuổi

Bé nhà tôi được 9 tháng tuổi, nặng 8.8kg, dài 75 cm. Lúc sinh cháu được 2,87 kg. Cháu đã mọc 5 cái răng. Chế độ ăn hàng ngày của cháu như sau đã hợp lý chưa?

Lịch ăn của cháu một ngày như sau: 7h30 ăn cháo (thịt hoặc cá + rau + dầu + nửa viên phô mai sò) khoảng 150 ml, 10h uống nước cam, 11h cháu ăn bột ngũ cốc pha 150 ml sữa công thức, 15h ăn cháo(thịt hoặc cá + rau + dầu + nửa viên phô mai sò), 17h uống nước cam, 18h cháu ăn bột ngũ cốc pha với 150 ml sữa công thức .

Vì cháu không chịu uống sữa ngoài và không bú mẹ nên tôi phải pha sữa vào bột cho cháu ăn. Tối khoảng 21h cháu ngủ và không chịu bú thêm nữa, có vài lần tôi cũng ép cháu ăn thêm vào lúc 21h nhưng cháu nôn nên tôi không dám ép. Cháu ngủ đến sáng và không bú thêm.
 

Xin hỏi bé ăn như vậy đã đủ lượng chưa? Bé có bị nhẹ cân so với tuổi không? Tôi cũng đã thử tăng số lượng bột hoặc cháo lên nhưng vì các bữa bột gần nhau quá nên cháu chưa đói và không chịu ăn và vì không còn thêm thời gian trống để cháu ăn thêm một cữ nữa. Tôi cũng biết rằng độ tuổi của cháu cần phải có 500 ml sữa mỗi ngày nhưng nếu theo lịch ăn của cháu thì cháu chỉ ăn được 300 ml sữa thôi. Nếu tăng lượng thức ăn lên tôi phải tăng bằng cách nào? Xin Bác sĩ tư vấn giúp .Tôi xin chân thành cảm ơn. (Lưu Thị Quang - TPHCM)

Trả lời:

Với cân nặng và chiều cao hiện tại, cháu phát triển hoàn toàn bình thường. Điều đó chứng tỏ chị đã cho cháu ăn đủ lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết. Lượng sữa hiện tại của cháu là ít vì không có sữa mẹ. Chị có thể cho uống nước cam xen kẽ ngay sau các bữa ăn bột, để tăng thêm 1 bữa sữa nữa; hoặc bữa ăn cháo buổi sáng. Dù có nấu cháo mặn, chị vẫn có thể trộn thêm sữa bột vào như bột ngũ cốc pha sữa. Ngoài ra, có thể cho cháu ăn thêm sữa chua vào ngay sau các bữa ăn, mỗi ngày khoảng 100-200ml, chia làm 3 lần, thì cũng có thể thay thế lượng sữa bột ăn không đủ.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
Chia sẻ
Đọc thêm