Bác sỹ Lê Thị Hải

Chế độ ăn cho trẻ 6 tháng tuổi

Ở lứa tuổi này, trẻ chỉ cần 30-40g thịt/ngày. Nếu cho ăn quá nhiều chất đạm trẻ sẽ bị táo bón.

Hiện nay con trai em dược 6 tháng, cân nặng 8kg. Cháu chưa mọc cái răng nào. Em sinh cháu vào mùa đông nên mỗi ngày cháu có được uống 1 giọt vitamin D. Nhưng bây giờ cháu vẫn có hiện tượng còi xương rụng tóc vành khăn. Vậy em có phải đưa cháu đi khám hay không hay cho cháu ra phơi nắng mỗi ngày 15-20 phút và vẫn cho cháu uống vitamin D có được không? Mỗi ngày cháu uống 1-2 giọt vitamin D có ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá không vì thấy nhiều ng nói vitamin D nóng nên gây táo bón?

Trước đây cháu ăn sữa mẹ hoàn toàn nhưng bây giờ vì mẹ đi làm nên chỉ bú mẹ tối đi ngủ và đêm và sáng 6h-7h sáng, còn ban ngày chế độ ăn của cháu như sau:
 
9h: sữa mẹ hoặc 100ml sữa ngoài.

12h: một bát bột mặn (1/2 lạng thịt, rau củ, dầu ăn, bột gạo, 1/4 viên phomai).

3h-4h: ăn 100ml sữa công thức.

4h-5h: uống nước hoa quả hoặc ăn sữa chua.

6h-7h: một bát ăn bột mặn (1/2 lạng thịt, rau củ, dầu ăn, bột gạo, 1/4 viên pho mai).

9h-10h: sữa mẹ.

Bác sĩ cho em hỏi con em ăn như vậy có ít so với tháng tuổi không? Như thế nào là đủ và đúng để bé hấp thu tốt nhất và không bị táo bón? Mong sớm nhận được tư vấn bác sĩ. Xin chân thành cảm ơn! (Mẹ bé Gia Linh)

Trả lời:

Tất cả các triệu chứng như em miêu tả cho thấy cháu đang mắc bệnh còi xương, vì thế chỉ uống 1 giọt vitamin D/ngày thì không thể điều trị được. Em cần tăng liều lên 4 giọt/ngày, cho uống liên tục trong 3 tuần, sau đó giảm liều 2 giọt/ngày. Ngoài ra còn phải uống thêm canxi và kẽm. Tốt nhất, nên cho cháu đi khám bác sĩ để được chỉ định liều vitamin D và canxi thích hợp.

Số bữa ăn một ngày như vậy là đủ, nhưng vì em cho cháu ăn quá nhiều thịt nên cháu bị táo bón. Ở lứa tuổi này, trẻ chỉ cần 30-40g thịt/ngày, trong khi hiện tại em cho cháu ăn 100g/ngày là quá nhiều. Ăn quá nhiều chất đạm là nguyên nhân gây táo bón của trẻ.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
Chia sẻ
Đọc thêm