Bác sỹ Lê Thị Hải

Chế độ ăn cho trẻ gần 3 tuổi

Trẻ cần ăn 4 bữa/ngày và 500ml sữa cùng 200-300g quả chín. Lượng thực phẩm trong 1 bữa ăn: thịt (cá, tôm) – 40g; dầu mỡ - 10g (2 thìa cà phê); rau xanh – 50g.

Hiện tại cháu nhà tôi được 33 tháng, cân nặng 12,4kg, chiều cao 88cm. Cháu ăn được, ngoài bữa sáng (cháo hoặc súp, 1 cốc sữa chua hoặc sữa đậu nành), trưa (1-2 bát cơm hoặc phở, 1 cốc sữa bột) và chiều (súp hoặc chè, hoa quả) ở trường. Tối về cháu ăn được 1 bát cơm, uống sữa tươi hoặc ăn thêm hoa quả nhưng hiện tại một thời gian dài cháu không tăng cân và chiều cao. Bác sĩ cho hỏi tôi cần điều chỉnh như nào để cháu có thể phát triển nhanh hơn. Chân thành cảm ơn! (Đỗ Hồng Nhung)
 

Trả lời:

Ở tháng tuổi này, cháu cần nặng khoảng 13-13,5kg, cao khoảng 92-93cm. Như vậy, cháu vừa bị nhẹ cân và thấp chiều cao so với lứa tuổi.

Thực đơn như vậy là cũng tạm đủ, nhưng không biết lượng dầu mỡ và thịt cá trong mỗi bữa ăn là bao nhiêu, vì ở tuổi này, trẻ cần ăn 4 bữa/ngày (cháo, cơm, mì, súp, phở), và 500ml sữa cùng 200-300g quả chín. Lượng thực phẩm trong 1 bữa ăn: thịt (cá, tôm) – 40g; dầu mỡ - 10g (2 thìa cà phê); rau xanh – 50g.

Mặt khác, chiều cao còn phụ thuộc vào yếu tố di truyền, vận động thể lực. Vì vậy, trẻ cần được vận động nhiều hơn (đạp xe 3 bánh, đi bộ…). Chị cần cho cháu đi khám bác sĩ xem cháu có bị còi xương hay không, vì còi xương cũng ảnh hưởng đến phát triển chiều cao.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
Chia sẻ
Đọc thêm