Chế biến đồ ăn trong 1 ngày cho cả tuần sau
Chỉ một ngày cuối tuần, mẹ có thể chuẩn bị thức ăn ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng cho con cho cả tuần sau bận rộn.
Cách chế biến một số thức ăn đông lạnh cho bé
Các món thịt, cá
- Thịt lợn/gà /bò: sống, rửa sạch, băm nhỏ cho vào từng ô của khay làm đá.
- Lợn viên: Lợn băm nhỏ + hành tây thái nhỏ hấp chín + bột mì viên tròn lại, đông lạnh
- Mọc: Lợn+ nấm hương+ mộc nhĩ băm nhỏ, viên tròn, đông lạnh.
- Tôm hấp chín, bóc vỏ, bỏ chỉ đen, băm nhỏ cho vào khay
- Cá quả: hấp chín (cho thêm thì là và gừng để hạn chế mùi tanh), bỏ da, gỡ xương. Xào sơ qua trên bếp nhỏ lửa cho tơi và soát lại xem còn xương không. Không nên xào khô quá. Nén chặt vào khay. Phần ít xương lọc phi lê, chia phần đủ bữa
- Cá hồi /cá thu sống: lạng bỏ da, băm nhỏ, cho vào khay hoặc chia phần đủ bữa
- Lươn (trên 1 tuổi mẹ hãy cho bé ăn): Đập chết, làm thịt lươn, ướp muối, sau đó rửa sạch bằng dấm cho hết nhớt, luộc chín với ít gừng. Gỡ thịt , xào qua, cho vào khay.
![](https://afamilycdn.com/Images/Uploaded/Share/2010/03/21/ca-qua-dong-lanh.jpg)
![](https://afamilycdn.com/Images/Uploaded/Share/2010/03/21/thit-bodong-lanh.jpg)
![](https://afamilycdn.com/Images/Uploaded/Share/2010/03/21/thit-lon.jpg)
![](https://afamilycdn.com/Images/Uploaded/Share/2010/03/21/tom-dong-lanh.jpg)
Các loại rau củ quả:
- Bí đỏ/bí xanh/khoai tây/cà rốt/củ cải đỏ/hành tây/su hào: gọt vỏ, thái hạt lựu, cho vào khay loại to hơn, có thể thêm 1 ít nước để tạo liên kết.
- Ngô ngọt: ninh nhừ, xay nhuyễn, lọc bỏ bã, cho vào khay
![](https://afamilycdn.com/Images/Uploaded/Share/2010/03/21/cac-loai-rau-cu-qua-dong-lanh.jpg)
![](https://afamilycdn.com/Images/Uploaded/Share/2010/03/21/bi-xanh.jpg)
![](https://afamilycdn.com/Images/Uploaded/Share/2010/03/21/tuong-quan-vien-dam-va-rau.jpg)
Thức ăn đông lạnh – không sợ mất chất
Các nhà khoa học đã khẳng định rằng, thực phẩm bảo quản theo cách đông lạnh không bị mất chất đáng kể so với việc bảo quản thường hoặc để tủ lạnh ở ngăn mát, không đông lạnh. Khi bảo quản đông lạnh, vi khuẩn sẽ ít có cơ hội phát triển, thức ăn của bạn tránh được rất nhiều nguy cơ nhiễm độc. Nếu để ở ngăn lạnh thường, các vi khuẩn yếm khí và nấm mốc vẫn sinh sôi nảy nở và thức ăn của bạn sẽ bị biến chất, gây nhiễm độc.
Mẹ có thể tiết kiệm thời gian tối đa, phân bổ hợp lý thời gian chuẩn bị và chế biến mà vẫn thay đổi được thực đơn cho bé liên tục. Chỉ cần một buổi sáng thứ bảy hoặc chủ nhật, mẹ đi chợ và chế biến toàn bộ thức ăn, đem đông lạnh. Sau đó mỗi bữa, mẹ chỉ mất từ 1 đến 5 phút để nấu ăn cho bé. Bé sẽ có một thực đơn riêng, phong phú và phù hợp, thay vì phải ăn chung cùng với gia đình hay chờ đợi mẹ nấu ăn, vừa lâu, vừa lích kích.
“Quy tắc” chung cho đồ đông lạnh
Mẹ hãy luôn chuẩn bị những thức ăn bổ dưỡng, do mẹ tự chế biến, nấu ở nhà cho con bằng cách chế biến sơ/nấu chín thức ăn và làm đông lạnh.
Nếu mẹ nấu chín, tốt nhất, mẹ hãy để riêng từng loại, làm nguội nhanh bằng cách để vào bát, ngâm trong nước lạnh, rồi đổ thức ăn vào khay làm đá cục, bọc ngoài bằng bao nhựa và cho vào ngăn đá làm đông.
Khi thức ăn đã đông lạnh, mẹ lấy hết những khối vuông thức ăn ra và bảo quản trong túi riêng, buộc kín, cho vào ngăn đá. Mỗi loại thức ăn cho vào một túi riêng. Dán tên món ăn, ngày tháng làm đông lạnh bên ngoài mỗi túi. Chỉ nên bảo quản thức ăn đông lạnh trong vòng 1 tháng.
Với thức ăn nấu chín làm đông lạnh, nửa giờ trước bữa ăn, mẹ hãy đặt vài khối vuông thức ăn vào bát đợi tan đá. Đặt bát vào nước nóng để hâm món tán nhuyễn, rồi chuyển sang bát cho con ăn. Mẹ có thể để dành món ăn nấu sẵn cho con trong tủ lạnh tới 24 giờ. Nên nhớ đậy kín thức ăn lại.
Sau mỗi bữa ăn, mẹ hãy ăn hộ hoặc bỏ hết những thức ăn mà thìa của bé đã chạm vào, kể cả thức ăn mua sẵn dành cho em bé (sữa chua, váng sữa) nếu mẹ cho bé ăn ngay từ hộp đựng thức ăn.
![](https://afamilycdn.com/Images/Uploaded/Share/2010/03/21/bao.jpg)