Cháu nghỉ học ở nhà, bà làm bảo mẫu chăm 5 đứa "nghịch như giặc", ai cũng đồng cảm khi nhìn thấy vật dụng trên tay bà

Trông một đứa trẻ đã vất vả, đằng này 4, 5 đứa hợp lại thì ông bà không đau đầu mới lạ.

Bố mẹ bận đi làm trong khi các con được nghỉ học, phương án tốt nhất cho các gia đình chính là đem cháu gửi gắm cho ông bà. Chính bởi vậy mà cảnh chung là nhiều gia đình tụ tập đến 4, 5 đứa cháu cùng một lúc. 

Trông nom các cháu thì cũng là niềm vui của ông bà. Nhưng trông đến 5 đứa thì cũng không hề đơn giản. Việc trông nom, giục dã các cháu học bài đến cho ăn, cho uống, đôi khi ông bà còn phải làm "người phán xử" để giải quyết vấn đề lục đục nội bộ nữa chứ.

Trên một group dành cho mọi người chia sẻ chuyện "trên trời dưới đất", thành viên Nguyễn Thuỳ Dung chia sẻ câu chuyện của gia đình mình giữa mùa Covid-19: "Đây là mẹ chồng tôi với bầy 5 đứa cháu. Đứa áo ghi nghỉ hơn 2 tháng, đứa áo cam cũng sêm sêm, ba đứa còn lại nghỉ sang tuần thứ 5 rồi. Thật sự quan ngại". 

Nghỉ học vì Covid-19: Bà làm bảo mẫu chăm 5 đứa cháu "nghịch như giặc", ai cũng đồng cảm khi nhìn thấy vật dụng trên tay bà - Ảnh 1.

"Dàn đồng ca" bà và 5 đứa cháu.

Nghỉ học vì Covid-19: Bà làm bảo mẫu chăm 5 đứa cháu "nghịch như giặc", ai cũng đồng cảm khi nhìn thấy vật dụng trên tay bà - Ảnh 2.

Cảnh tượng đứa khóc đứa cười thật quen thuộc.

Nghỉ học vì Covid-19: Bà làm bảo mẫu chăm 5 đứa cháu "nghịch như giặc", ai cũng đồng cảm khi nhìn thấy vật dụng trên tay bà - Ảnh 3.

Bà vừa phải chăm lo ăn uống, học hành, vừa phải quản lý và phân xử những lúc các cháu cãi nhau ầm ĩ nên tay bà cầm sẵn cái roi không có gì là lạ.

Kèm theo những dòng chia sẻ hài hước này, chị Dung cũng không quên đăng tải những hình ảnh của các con các cháu nhà mình trong một buổi chiều chơi đá bóng ngoài ngõ trước nhà. Mấy đứa tranh giành quả bóng, đứa thì cười đứa thì mếu. Đá bóng xong lại vào nô đùa trong nhà, phòng khách nhà ông bà ngổn ngang nào đồ chơi, nào sách vở. Không đứa nào ngồi yên đứng yên được một lúc.

Thấp thoáng trong những bức ảnh đó là bóng dáng người bà đang quản các cháu. Bên cạnh những khoảnh khắc vui đùa cùng lũ trẻ, mọi người cũng nhận ra vật dụng quen thuộc luôn ở sẵn trên tay bà, đó chính là chiếc roi. Làm sao có thể thiếu được nó khi bà phải quản lý đám cháu "nghịch như giặc" thế này. Bà chẳng đánh các cháu đau đâu nhưng không có cái roi thì không thể nào mà quản lý được "lũ giặc" này.

Nghỉ học vì Covid-19: Bà làm bảo mẫu chăm 5 đứa cháu "nghịch như giặc", ai cũng đồng cảm khi nhìn thấy vật dụng trên tay bà - Ảnh 4.

Nghỉ học vì Covid-19: Bà làm bảo mẫu chăm 5 đứa cháu "nghịch như giặc", ai cũng đồng cảm khi nhìn thấy vật dụng trên tay bà - Ảnh 5.

Không đứa nào chịu ngồi yên một chỗ.

Nghỉ học vì Covid-19: Bà làm bảo mẫu chăm 5 đứa cháu "nghịch như giặc", ai cũng đồng cảm khi nhìn thấy vật dụng trên tay bà - Ảnh 6.

5 đứa, 5 sắc thái.

Chia sẻ của chị Dung đã nhận được rất nhiều sự yêu thích và đồng cảm của dân mạng. Đây là hình ảnh quá quen thuộc với nhiều gia đình kể từ sau khi có thông báo nghỉ học vì dịch Covid-19. Mọi người để lại nhiều bình luận hài hước: 

- "Nhà mình hai đứa mà như chợ vỡ, đây hẳn 5 đứa không biết còn thế nào. Huhu". 

- "Giống cảnh nhà mình quá, suốt ngày đánh nhau, chửi nhau, xỏ xiên nhau các kiểu. Tí lại bà ơi thằng Ben đánh con, bà ơi thằng Ben cấu con, ong đầu, ngày mấy trận đòn". 

- "Bà vui chơi cùng các cháu nhưng không quên nhiệm vụ, tay bà vẫn cầm cái roi. Trông bọn này không có cái roi doạ thì không thể trông nổi". 

- "Hôm nọ mấy đứa cháu nhà mình cũng về tránh dịch, về được một, hai hôm thì vui chứ đến ngày thứ ba đau đầu thực sự". 

- "Mấy cháu nhà tôi ngày nào cũng party nước ngọt, bim bim vui như Tết, ở với bà mấy tuần béo tròn trùng trục. Ông bà để sẵn cái roi sau cánh cửa, có gì là mang ra dẹp loạn". 

- "Vất vả nhưng mà vui, không có đứa nào thì ông bà lại buồn lắm". 

Chị Thuỳ Dung cho biết, người bà trong hình là mẹ chồng của chị, năm bay bà đã 63 tuổi rồi. Vợ chồng chị Dung cùng hai con đang sống cùng ông bà, ba bé còn lại thì ở khu khác, từ ngày được nghỉ học thì bố mẹ gửi hết về đây. 

"Hàng ngày, cứ 8 giờ sáng thì bố mẹ chở con sang nhà ông bà, 6 giờ chiều lại đón về. Sáng sáng bà đi chợ mua đồ ăn cho cả 5 đứa, sau đó bà cho các cháu đi tắm nắng rồi về học bài. Trưa bà nấu cơm, cho các cháu ăn xong khua một loạt đi ngủ. Trộm vía, các cháu cũng tự giác ăn, có ngày còn ăn hết gần 2kg thịt" - chị Dung kể. 

Việc chăm lo cho các cháu ăn uống đã đủ mệt rồi, bà còn phải quản các cháu vệ sinh chân tay sau khi ra ngoài chơi thể thao. Thỉnh thoảng đám trẻ con lại chí choé cãi nhau, tị nạnh chuyện bà yêu đứa nọ hơn đứa kia. Thế là lúc đó bà lại phải đứng ra làm "người phán xử". May mắn là mẹ chồng của chị Dung từng làm giáo viên mầm non nên bà cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc trông nom, dạy dỗ các cháu.

Chị Dung kể thêm, không khí nhà ông bà trở nên ồn ào, ầm ĩ hơn từ khi các cháu nghỉ học. Bà cũng mệt nhưng chỉ kêu với ông thôi. Ông bà cũng thương con, thương cháu nên gánh vác hết.

Dưới phần bình luận bài đăng của chị Dung, nhiều cư dân mạng cũng khoe cảnh tượng tương tự đang diễn ra ở nhà mình. Thôi thì dù vất vả nhưng cũng là niềm vui, ông bà ơi, ông bà cố lên nhé, hy vọng mau hết dịch để ông bà còn được nghỉ ngơi. 

Nghỉ học vì Covid-19: Bà làm bảo mẫu chăm 5 đứa cháu "nghịch như giặc", ai cũng đồng cảm khi nhìn thấy vật dụng trên tay bà - Ảnh 8.

Nhà lúc nào cũng như cái nhà trẻ. (Ảnh Bình Phạm)

Nghỉ học vì Covid-19: Bà làm bảo mẫu chăm 5 đứa cháu "nghịch như giặc", ai cũng đồng cảm khi nhìn thấy vật dụng trên tay bà - Ảnh 9.

Cháu trông bà luôn. (Ảnh: Hồng Nguyên)

Nghỉ học vì Covid-19: Bà làm bảo mẫu chăm 5 đứa cháu "nghịch như giặc", ai cũng đồng cảm khi nhìn thấy vật dụng trên tay bà - Ảnh 10.

"Anh em mình là một gia đình" (Ảnh: Anna Thảo)

Nghỉ học vì Covid-19: Bà làm bảo mẫu chăm 5 đứa cháu "nghịch như giặc", ai cũng đồng cảm khi nhìn thấy vật dụng trên tay bà - Ảnh 11.

Mỗi đứa nghịch một kiểu, không đứa nào giống đứa nào. (Ảnh: Quỳnh Tẹt)

Nghỉ học vì Covid-19: Bà làm bảo mẫu chăm 5 đứa cháu "nghịch như giặc", ai cũng đồng cảm khi nhìn thấy vật dụng trên tay bà - Ảnh 12.

Đôi lúc chỉ cần lũ trẻ chịu chơi với nhau, không đánh nhau là mừng lắm rồi. (Ảnh: Ái Linh)

Chia sẻ
Đọc thêm