Chất xơ - "Chìa khóa vàng" giúp trẻ không táo bón

Chất xơ, nghe tên đã không mấy hấp dẫn. Nó là phần không thể tiêu hóa được của thực phẩm từ thực vật và đã từng được xem là hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng.

Chúng ta dành những gì tốt đẹp nhất cho bé yêu, hẳn nhiên không thể để bé ăn những thứ không có giá trị dinh dưỡng? Coi chừng bạn đã nhầm.
 
Chất xơ là gì?
 
Chất xơ bao gồm các nhóm chất như cellulose, pectin, lignin... là các polysaccharides không tiêu hóa được khi ăn. Chất xơ có nhiều trong các loại thức ăn thực vật như rau, củ, quả.
 
Tùy theo độ phân tán trong nước mà chất xơ được chia thành 2 loại:
- Chất xơ không hòa tan, có trong rau, quả, củ đậu khô, bao gồm cellulose và hemicellulose
- Chất xơ hòa tan là các pectin, pentozan và chất nhầy, có trong dịch chiết đại mạch, vỏ cám của các loại ngũ cốc, sữa đậu nành và các sản phẩm khác của đậu nành.
 
Tác dụng chống táo bón
 
Theo định nghĩa của các bác sỹ, táo bón là hiện tượng trẻ đi ngoài phân rắn và khô, có cảm giác khó và đau khi đi ngoài do phân rắn hoặc quá to. Ngoài ra, trẻ được coi là bị táo bón khi khoảng cách 2 lần đại tiện quá xa nhau. Với trẻ sơ sinh là dưới 2 lần/ngày, đối với lứa tuổi bú mẹ là dưới 3 lần/tuần và đối với trẻ lớn là dưới 2 lần/tuần. Bất kỳ ông bố bà mẹ nào từng nuôi con nhỏ cũng không hề xa lạ với chứng táo bón ở trẻ nhỏ bởi hệ tiêu hóa của các bé còn non nớt, khả năng tự cân bằng không cao.
 
Tác dụng chống táo bón của chất xơ đã được biết đến từ lâu. Các mạch polysachharides của chất xơ có đặc tính hút nước nên khi vào ruột có thể trương lên, kích thích thành ruột, làm tăng nhu động ruột. Các chất này không bị tiêu hóa nên cùng với tác dụng hút nước nó làm nở và mềm khối phân, kết hợp với nhu động ruột giúp cho việc đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn.
 
Chất xơ hòa tan khi vào cơ thể hút nước tạo thành dạng gel, làm chậm và do đó triệt để hóa quá trình hấp thụ thức ăn. Ngoài ra, chất xơ còn hỗ trợ việc hấp thụ các chất độc có trong hệ tiêu hóa. Trên nền chất xơ, các phản ứng trao đổi chất vốn là chức năng cơ bản của hệ tiêu hóa cũng dễ dàng được thực hiện. Cũng tại môi trường này, hệ vi khuẩn đường ruột có điều kiện phát triển, bổ trợ tốt cho hoạt động phân giải và hấp thụ thức ăn.
 
Bổ sung chất xơ cho trẻ như thế nào?
 
Quan trọng nhất để phòng táo bón cho trẻ là hỗ trợ để hệ tiêu hóa của trẻ tự lấy lại cân bằng và tạo ra các điều kiện để hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Nên cho trẻ uống nước nhiều hơn, có thể uống cả nước hoa quả và canh rau để không bị thiếu nước. Đồng thời cho bé ăn nhiều rau xanh và quả chín. Chú ý đảm bảo độ tươi sạch của rau quả bởi nếu để lâu các vitamin và enzyme dễ bị biến tính, chưa kể đến rau quả nhiễm khuẩn sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé. Hơn nữa với trẻ nhỏ thường không thích ăn các loại rau quả nên việc bổ sung chất xơ cho trẻ không hề đơn giản.
 
Nếu gia đình có điều kiện, có thể bổ sung các loại thực phẩm dinh dưỡng chứa nhiều chất xơ được thiết kế dành riêng cho trẻ nhỏ. Và lựa chọn sữa công thức có bổ sung hàm lượng chất xơ, nhất là loại chất xơ hòa tan. Một số loại sữa đặc biệt cho trẻ đã được nhà sản xuất chủ động bổ sung thêm các loại chất xơ hòa tan như FOS, GOS và enzyme tiêu hóa. Các enzyme tiêu hóa có nguồn gốc từ hoa quả chín có thể hổ trợ rất tốt cho hoạt động phân giải và hấp thụ thức ăn.
 
Đừng quên công nghệ bào chế
 
Chất xơ -
 
Một điều cần đặc biệt chú ý đối với sữa nói chung và các loại sữa bổ sung chất xơ nói riêng là công nghệ bào chế. tính an toàn của sản phẩm. Công nghệ bào chế quyết định sự lưu giữ hoạt tính của các dưỡng chất. Nếu quy trình sản xuất hoặc quá trình bảo quản không được kiểm soát tốt, enzyme dễ bị mất hoạt tính thậm chí sữa cũng có thể bị nhiễm khuẩn. Cần chọn các sản phẩm của các hãng uy tín, với quy trình sản xuất được kiểm soát chính xác, ngặt nghèo nghiêm ngặt.
 
Chất xơ -

WAKODO Lebens 2 là sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ từ 12-36 tháng tuổi – giai đoạn trẻ tập ăn dặm thô và khó bổ sung chất xơ qua bữa ăn thông thường. Wakodo Lebens 2 bổ sung chất xơ GOS, hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh, giảm hiện tượng táo bón thường xảy ra với trẻ dùng thực phẩm công thức. Ngoài ra Wakodo Lebens 2 được sản xuất với công nghệ đặc biệt giúp lưu giữ hương vị thuần khiết của nguyện liệu Nhật, Wakodo Lebens còn được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu như: DHA-AA, Lactoferrin, Nucleoltides, Sắt... với 1 tỉ lệ hài hòa giúp tối ưu hóa sự phát triển và sức đề kháng của trẻ.

WAKODO là hãng thực phẩm trẻ em hàng đầu tại Nhật Bản với bề dày lịch sử từ năm 1906. Các sản phẩm của WAKODO đều được sản xuất theo quy trình kiểm soát ngặt nghèo và triết lý chất lượng Nhật Bản, đảm bảo tuyệt đối phù hợp cho bé yêu của bạn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm