Chất hóa học trong nhiều sản phẩm khiến bé trai thành… bé gái?

,
Chia sẻ

Các chất hóa học trong các sản phẩm hàng ngày đang khiến các cậu bé được sinh ra với lượng tinh trùng ít hơn và có xu hướng làm những việc giống bé gái...

Một báo cáo mới của Bộ Môi trường, Thực phẩm và các vấn đề Nông thôn Đan Mạch (DEFRA) đã nhấn mạnh nguy cơ nghiêm trọng về giới tính mà trẻ sơ sinh gặp phải từ việc đưa các chất hóa học vào các sản phẩm hàng ngày. Các chất hóa học như phthalates (có trong PVC và hương liệu), parabens (có trong các lotion và kem chống nắng), và thuốc trừ sâu đang ngày càng liên quan nhiều đến các chất có hại tới hormone. Đặc biệt với trẻ ở độ tuổi lên 2 có chứa các chất hóa học trên trong máu nhiều hơn bất kỳ lứa tuổi nào.

Những nguy cơ

Các cậu bé ngày nay có ít tinh trùng hơn. Lượng tinh trùng giảm nhanh đến nỗi khả năng có con ở thanh niên chỉ bằng ½ so với thế hệ cha của họ.

Nhiều bé trai có xu hướng chơi giống các bé gái. Bản báo cáo của DEFRA nhấn mạnh cuộc nghiên cứu từ trường Đai học Erasmus ở Rotterdam, trong đó chỉ ra rằng các cậu bé có mẹ tiếp xúc với một chất có hại cho hormone nào đó thì khả năng cậu bé đó mặc quần áo con gái và chơi với búp bê sẽ cao hơn.

Ít bé trai được sinh ra hơn. Theo số liệu được đăng trên tờ Telegraph, “một cộng đồng người thổ dân Canada sống ở Lake Huron, bị bao vây bởi một khối nhà máy hóa học lớn, đã sinh con gái nhiều hơn con trai gấp hai lần. Vùng Seveso ở Italy cũng tương tự. Nơi đây bị nhiễm chất dioxins do một tai nạn chấn động trong những năm 1970. Ngoài ra, có thêm bằng chứng ở một vài nơi khác của Israel, Đài Loan, Brazil và Bắc Cực cũng có hiện tượng hiếm bé trai hơn”.

Bộ phận sinh dục của các cậu bé trở nên nhỏ hơn. Các nhà khoa học của trường Đai học Rochester ở New York phát hiện thấy những cậu bé được sinh ra từ bà mẹ hay tiếp xúc với chất phthalates có dương vật nhỏ hơn đồng thời các bộ phận sinh dục cũng bị nữ tính hóa.

Chúng ta cần làm gì?

Hạn chế tiếp xúc với những chất có hại cho hormone như thuốc trừ sâu, chất làm mềm dẻo và các sản phẩm chăm sóc cá nhân làm từ các chất hóa học.

Ăn thực phẩm hữu cơ. Một số chất hóa học có hại được đề cập đến trong bản báo cáo này có trong chất béo. Vì vậy, nếu ăn thịt, bạn nên chọn những phần ít chất béo và loại bỏ chất béo thừa. Bên cạnh đó, hãy chọn các sản phẩm làm từ sữa ít chất béo.

Tránh dùng các đồ đựng làm bằng chất dẻo, đặc biệt đối vói thực phẩm và đồ uống. Thay vào đó, hãy dùng đồ làm bằng thủy tinh hoặc thép không gỉ.

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc cá nhân an toàn hơn. Các sản phẩm lành tính và an toàn hơn sẽ giúp tránh được phần nào những nguy cơ trên.

Hạn chế tối đa tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Nếu thuốc trừ sâu bị đổ hoặc rò rỉ, hãy ngay lập tức làm sạch và khắc phục chỗ rò rỉ đó. Các loại rau quả, cần ngâm rửa kỹ dưới vòi nước chảy trước khi ăn, chế biến.

Tìm đồ chơi, quần áo an toàn hơn cho gia đình. Bên cạnh đó, hãy giúp bạn bè hạn chế những nguy cơ trên bằng cách chia sẻ những hướng dẫn mua sắm hữu ích trên đây. .

Thụy Vân
(Tổng hợp theo HC)

Chia sẻ