Cha mẹ thường xuyên chạm vào 3 bộ phận này trên cơ thể trẻ sơ sinh, chắc chắn em bé nhà bạn sẽ thông minh hơn đấy!

Tú Cầu, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Cha mẹ luôn thích chạm vào con đầy âu yếm nhưng cha mẹ đã biết chạm vào những bộ phận nào thì con sẽ thông minh hơn chưa?

Các bậc cha mẹ chắc hẳn đều muốn nuôi dưỡng con cái trở thành những đứa trẻ khỏe mạnh, thông minh. Trong quá trình chăm sóc cho trẻ, cha mẹ cũng sẽ dành hết tâm huyết và thời gian, hy vọng có thể làm những điều tốt nhất cho con. Thế nhưng nhiều người có lẽ chưa biết, trong giai đoạn còn sơ sinh, nếu cha mẹ thường xuyên chạm vào 3 bộ phận này trên cơ thể con, em bé lớn lên sẽ thông minh hơn đấy!

1. Lưng

Cha mẹ thường xuyên chạm vào 3 bộ phận này trên cơ thể trẻ sơ sinh, em bé sẽ thông minh hơn đấy! - Ảnh 1.

Trong quá trình nuôi con, bạn ắt đã để ý thấy một chuyện, khi trẻ khóc lóc ăn vạ hoặc buồn ngủ, nếu người lớn nhẹ nhàng vuốt ve lưng con thì bé sẽ nhanh nín khóc và dễ ngủ hơn. Bạn có thể hoàn toàn giữ im lặng, chỉ cần hành động ấy đã đủ sức làm dịu cảm xúc của trẻ rồi.

Hành động vuốt ve lưng con không chỉ giúp thư giãn, làm tâm trạng em bé thoải mái hơn mà nó còn kích thích hệ thần kinh cột sống của bé. Qua đó thúc đẩy khả năng phối hợp tứ chi của con được nhuần nhuyễn hơn. Chức năng xúc giác phát triển, đại não cũng trở nên linh hoạt và trẻ sẽ trở nên thông minh.

Một nghiên cứu với các bé 10 tuần tuổi còn cho thấy, những bé thường xuyên được mẹ massage lưng thì ít bị cảm lạnh và tiêu chảy hơn. Ngược lại, bé nào ít được xoa bóp có hệ miễn dịch kém hơn. Rõ ràng, những cái chạm tay của mẹ vào bé thực sự đã kích thích hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch làm việc hiệu quả.

2. Bàn chân

Cha mẹ thường xuyên chạm vào 3 bộ phận này trên cơ thể trẻ sơ sinh, em bé sẽ thông minh hơn đấy! - Ảnh 2.

Lòng bàn chân có nhiều huyệt vị và vùng phản xạ. (Ảnh minh họa)

Lòng bàn chân có nhiều huyệt vị và vùng phản xạ, cũng liên quan trực tiếp đến các cơ quan nội tạng của con người. Cha mẹ thường xuyên xoa bóp lòng bàn chân cho con giúp thúc đẩy lưu thông máu ở chân nói riêng và sự tuần hoàn trao đổi chất của cả cơ thể nói chung. Từ ấy làm cân bằng việc tiết hormone, cải thiện sức khỏe thể chất cho trẻ.

Không những thế, các nghiên cứu cho thấy, bé sơ sinh nhận được massage thì các tế bào thần kinh đồng thời phát triển tốt. Do não bộ con tăng trưởng khá nhanh trong năm đầu đời nên cha mẹ cần coi đây là khoảng thời gian lý tưởng để xoa bóp cho bé.

3. Ngón tay

Cha mẹ thường xuyên chạm vào 3 bộ phận này trên cơ thể trẻ sơ sinh, em bé sẽ thông minh hơn đấy! - Ảnh 3.

Mẹ thường xuyên xoa nắn ngón tay con, bé sẽ thông minh hơn. (Ảnh minh họa)

Mười ngón tay của con người chứa đựng dày đặc các dây thần kinh, hơn nữa còn vô cùng nhạy cảm, chỉ cần một kích thích nhỏ ở đầu ngón tay đủ khiến cả cơ thể có cảm giác. Hành động vuốt ve, xoa nắn ngón tay con vừa giúp bàn tay trẻ cử động linh hoạt hơn, vừa phát ra tín hiệu kích thích để thúc đẩy đại não bé phát triển.

Từ lâu các bác sĩ nhi khoa đã khẳng định, những em bé được tiếp xúc da - da với mẹ có nhiều điều kiện phát triển hơn, cả về thể chất, trí tuệ và tình cảm. Sự tiếp xúc thân mật với em bé còn tăng cường gắn kết tình cảm giữa cha mẹ với con, khiến em bé cảm thấy hạnh phúc hơn!

Chia sẻ
Đọc thêm