Cha mẹ nên làm gì vào mỗi tối để trẻ thông minh, ngoan ngoãn hơn?

Minh Nhật, Theo phunuvietnam.vn
Chia sẻ

Thời gian buổi tối phụ huynh nên quan tâm trẻ nhiều hơn để nuôi dạy, giáo dục con nên người.

Nếu như thời gian buổi sáng, trẻ phải đến trường, cha mẹ bận đi làm thì thời gian buổi tối chính là lúc cả nhà có nhiều thời gian để bên nhau nhất. Lúc này, cha mẹ nên gác lại việc cá nhân, cùng con vui chơi, trò chuyện và học tập. Có 3 khung giờ vàng để cha mẹ bên con, phụ huynh hãy tận dụng nhé.

1. Khung 6 - 7 giờ tối: Thời gian nói chuyện với nhau tại bàn ăn

Bữa cơm buổi tối chính là cầu nối các thành viên trong gia đình lại với nhau. Cả một ngày cha mẹ bận bịu lo toan cuộc sống, con cái mải mê học hành, đến bữa cơm chính là lúc mọi người được nghỉ ngơi, tiếp thêm năng lượng. Phụ huynh nên tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn giúp cả nhà thưởng thức ngon miệng hơn. Lúc này, cha mẹ nên tận dụng cơ hội để trò chuyện, hỏi han con cái về một ngày của chúng. Một số câu hỏi phụ huynh có thể sử dụng như: "Hôm nay ở trường của con thế nào, có gì hay kể cha mẹ nghe?", "Hôm nay con có gì vui kể mẹ nghe với"...

Cha mẹ cũng có thể tâm sự công việc của mình để con cái thấu hiểu những vất vả của mình hơn. Phụ huynh nên tránh những câu hỏi mang ý nghĩa điều tra, phán xét như: "Hôm nay môn Toán con được mấy điểm", "Trong lớp hôm nay con nói chuyện riêng phải không?"... Những câu hỏi này sẽ khiến trẻ cảm thấy căng thẳng, việc thưởng thức món ăn vì thế cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Không khí của bữa cơm tối cũng sẽ bớt vui vẻ hơn.

Cha mẹ nên làm gì vào mỗi tối để trẻ thông minh, ngoan ngoãn hơn? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

2. Khung 7 - 8 giờ tối: Thời gian học bài

Sau khi ăn tối và nghỉ ngơi hợp lý, bé sẽ quay trở lại bàn học của mình để học tập. Lúc này cha mẹ nên dành thời gian quan tâm đến việc học của con. Đồng hành với trẻ trong quá trình chúng học là điều nên làm. Tuy nhiên hiện nay có không ít gia đình, cha mẹ và con cái như "đánh trận" mỗi khi học sinh kèm con học bài. Phụ huynh dễ mất bình tĩnh, cảm thấy stress khi dạy con học. Ngược lại trẻ cũng cảm thấy căng thẳng, sợ hãy hoặc bức xúc khi được dạy kèm. Vì vậy cha mẹ nên giữ thái độ vui vẻ, bình tĩnh khi dạy con học. Nếu trẻ có chỗ chưa hiểu hãy dạy lại chúng một cách tỉ mỉ, cẩn thận.

Ngoài ra, phụ huynh nên khuyến khích trẻ giải quyết những bài tập khó trước. Tránh tình trạng khi trẻ buồn ngủ, mệt mỏi rồi mới giải bài khó. Như thế chúng sẽ chóng nản trí và không muốn tiếp tục việc học.

Cha mẹ nên làm gì vào mỗi tối để trẻ thông minh, ngoan ngoãn hơn? - Ảnh 2.

3. Khung 8 – 9 giờ tối: Giờ đọc sách, kể chuyện của cha mẹ và con cái

Sau khi trẻ làm xong bài tập về nhà, cha mẹ có thể cùng con chơi một vài trò chơi để chúng giải trí, lấy lại tinh thần. Có một số trò chơi khơi gợi sự sáng tạo, thông minh của trẻ như xếp hình, vẽ tranh, tập làm bác sĩ, cô giáo... Việc cha mẹ dành thời gian chơi với trẻ cũng là cách để gắn kết tình cảm gia đình. Bên cạnh đó trẻ cũng sẽ tránh được 1 số mối nguy hại như sử dụng điện thoại, Ipad quá nhiều, mắt "dán" vào ti vi...

Cha mẹ cũng có thể đọc truyện hoặc đọc sách cho con nghe. Đây là một thói quen cần duy trì. Nhờ việc này, phụ huynh có thể "truyền lửa" thích đọc sách cho con. Ngoài ra còn giúp trẻ mở mang trí tưởng tượng, vốn từ, tình cảm giữa cha mẹ và con cái này càng đi lên.

Trước khi trẻ đi ngủ, phụ huynh đừng quên dành cho con những cái ôm âu yếm, lời chúc ngủ ngon. Hãy duy trì tâm trạng vui vẻ của trẻ trước khi con chìm vào giấc ngủ. Như thế chất lượng giấc ngủ của trẻ cũng được tăng lên. Con sẽ thông minh và khỏe mạnh hơn. Phụ huynh lưu ý, tránh để con ngủ quá muộn. Điều đó không tốt cho sức khỏe, trí thông minh và chiều cao của trẻ.

Cha mẹ nên làm gì vào mỗi tối để trẻ thông minh, ngoan ngoãn hơn? - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Chia sẻ
Đọc thêm