Chế độ ăn phù hợp cho trẻ còi xương, suy dinh dưỡng

Đối với trẻ còi xương suy dinh dưỡng cần lưu ý cách chế biến và liều lượng ăn phù hợp, không nên áp dụng hoàn toàn theo sách tham khảo.

Bé nhà em được 5 tháng 3 ngày tuổi, nặng 6,1 kg, cao 64 cm (4 tháng tuổi bé bị đi ngoài 11 ngày, 4 tháng 13 ngày tuổi bé bị sốt cao kèm đi tướt 1 ngày nên bé hơi nhẹ cân). Từ lúc 2 tháng tuổi bé ra mồ hôi trộm ở đầu rất nhiều nhất là lúc ăn và ngủ, tóc rụng hình vành khăn, vòng đầu đo được là 43 cm. Qua tìm hiểu em biết là con mình có thể bị còi xương nhưng bà nội không cho em đưa con đi khám vì bà bảo không sao cả. Bé mới bị sốt 3 ngày và phát ban đỏ khắp người.

Mấy hôm nay bé lười ăn, bé không chịu ăn sữa ngoài khi ở nhà với bà, mẹ được nghỉ 4 ngày nên phải cho bé bú thường xuyên. Hàng ngày khi mẹ đi làm bé ăn 2 bữa bột/ngày, ăn lúc 9h sáng và 6h tối, uống 100 ml sữa mẹ vắt ra, còn lại là uống nước mát như cam thảo, chè thanh nhiệt. Em muốn hỏi bác sĩ có phải con em bị còi xương và suy dinh dưỡng không?
 
 
Em đang băn khoăn không biết chế độ ăn của bé thế nào là phù hợp. Em thường nấu cho bé theo hướng dẫn trên mạng và theo cuốn sách "Nuôi con mau lớn". Tuy nhiên tìm hiểu trên mạng thì những thực phẩm dễ mua như đậu phụ phải 8 tháng tuổi mới nên ăn, cá phải 10 tháng tuổi, tôm  khi trẻ được 8 tháng tuổi. Thịt gà khi cháu 8 tháng tuổi nhưng bà nội bảo phải 1 tuổi mới cho ăn thịt gà. Em mới cho bé ăn rau ngót, rau dền, rau khoai lang, bí đỏ, cà rốt, khoai tây, chuối, nước cam. Rất mong bác sĩ tư vấn thêm cho em về dinh dưỡng cho bé. Em xin chân thành cảm ơn!
 
(Thuý hảo - thuy_hao24804@yahoo.com)

Trả lời:

Con của em đã bị suy dinh dưỡng và bị còi xương vì vậy em cần cho cháu đi khám BS để được điều trị và tư vấn chế độ ăn cụ thể. Em nên nói chuyện với chồng để bố cháu thuyết phục bà nội, chứ cái gì cũng phụ thuộc vào bà như vậy là không được, là mẹ em phải là người quyết định chăm sóc nuôi dưỡng con chứ không phải là bà nội. Sách em đang làm theo chỉ có tính chất tham khảo chứ không nên làm theo tuyệt đối, trẻ từ 6 tháng là có thể ăn được tất cả các loại thực phẩm như người lớn chỉ có khác về cách chế biến và và liều lượng ăn thôi.

Thịt gà là thực phẩm rất tốt cho bé, nhất là khi tiêu chảy thịt gà còn có tác dụng điều trị tiêu chảy nữa do hàm lượng chất đạm cao, chứa nhiều kẽm và ít chất béo, ngay bây giờ em có thể cho bé ăn được. Tốt nhất em nên nấu cháo xay có cả thịt, rau củ rồi xay nhuyễn chia nhiều bữa trong ngày, cháu ăn ít sữa có thể trộn thêm bột sữa công thức vào cháo xay cho cháu ăn, cho cháu đi khám Bs để được điều trị còi xương và suy dinh dưỡng.
 
BS Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 
Chia sẻ
Đọc thêm