Cha của DaVinci đã có quyết định này để ông trở thành một thiên tài của nước Ý

Sự thành công phía sau của họa sĩ thiên tài người Ý một phần nhờ công dạy dỗ từ cha của mình.

Leonardo da Vinci, họa sĩ đầu tiên của Phục hưng Ý, là một trong những đại diện nổi bật nhất của nền Phục hưng Châu Âu. Tên đầy đủ của ông là Leonardo di ser Piero da Vinci, sinh ngày 15/4/1452 tại thị trấn Vinci vùng Tuscan, thuộc thung lũng hạ lưu sông Arno. Cha của ông là một luật sư tài giỏi và có tiếng tại vùng.

Ngay từ khi còn nhỏ, Leonardo da Vinci đã rất thích vẽ và âm nhạc, ông không giống như các bạn trong lớp tập trung học mà ngồi vẽ phác thảo. Khi quay trở về nhà, Leonardo đã vẽ một bản phác thảo người cha của mình và đưa cho ông xem. Cha của ông không hề tức giận mà ngược lại vui sướng và ủng hộ đầu tư cho ông theo con đường nghệ thuật.

Cho con tự do để phát triển, không áp đặt mong muốn của bản thân lên con

Cha của Leonardo da Vinci lúc đầu có dự định sẽ đào tạo và nuôi dạy con trai của ông thành một luật sư giỏi giang và tài ba. Tuy nhiên, ông đã sớm phát hiện ra tài năng thực sự của con trai mình là gì, chính là khả năng thiên bẩm về hội họa, mỹ thuật, kiến trúc tạo hình.

Ông đã trở thành một nguồn động lực chính, vững chắc nhất cho họa sĩ thiên tài từ những bước đi đầu tiên để trở thành một nhà họa sĩ vĩ đại nhất. Quan điểm của ông chính là hãy cho con cái tự do nhất để phát triển sở thích riêng.

Chính cha của Leonardo da Vinci là người đã tạo cơ hội cho Leonardo da Vinci được học tập dưới sự chỉ dạy của bậc thầy hội họa và kiến trúc nổi tiếng bậc nhất thời đó Verozio. Quyết định của ông không phải ngẫu nhiên, sau khi nhìn thấy bức tranh của con trai mình vẽ những con vật quen thuộc, ông đã nhìn thấy tài năng của con không chỉ dừng lại ở đây mà còn phải tiến xa hơn nữa.

Cha của Davinci đã có quyết định này để ông trở thành một thiên tài của nước Ý - Ảnh 1.

Chân dung Leonardo da Vinci.

Sau đó, Leonardo da Vinci đã làm việc tại xưởng nghệ thuật của Verozio, tại đây ông đã nhận được sự giáo dục bài bản của những người giáo viên cả về kiến thức hội họa và góc nhìn kiến trúc tạo hình. Da Vinci đã học tập rất chăm chỉ tiến bộ nhanh chóng, chỉ sau một thời gian ngắn đã liên tiếp giành được những giải thưởng quan trọng trên con đường hội họa của mình.

Ngoài sự thành công trong con đường hội họa, ông còn có rất nhiều những phát minh khoa học như: Thiết bị lặn, máy bay, tàu lượn, robot hiệp sĩ, có cả những công trình kiến trúc như các con kênh tưới đồng ruộng.

Nếu như cha của Leonardo da Vinci không thay đổi quyết định nuôi dạy ông thành một luật sư tài ba giống mình thì thế giới đã mất đi một nhà họa sĩ thiên tài bậc nhất và nhà phát minh khoa học vĩ đại.

Sự thay đổi quyết định đúng lúc và ủng hộ sở thích con mình mở ra một con đường tương lai rộng mở cho Leonardo da Vinci. Chúng ta thấy được rằng cha mẹ không chỉ là người sinh con ra mà còn chính là nguồn động lực vô cùng to lớn để tiếp bước những thành công sau này cho trẻ.

Kinh nghiệm nuôi dạy con của cha Leonardo da Vinci là nguồn cảm hứng cho nhiều bậc cha mẹ hiện nay trong phương pháp nuôi dạy trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Giúp cho chúng bộc lộ hết được những khả năng, sở trường của mình trên mọi lĩnh vực. 

Giấc mơ của con thực sự là của con, không phải là của bố mẹ.

Chia sẻ
Đọc thêm