Cậu bé 5 tuổi ở cùng bố bị đuổi học vì đánh nhau, 2 tháng sau quay ra ở với mẹ, cuộc đời lột xác hoàn toàn!

Hà Mã, Theo Pháp luật và Bạn đọc
Chia sẻ

Nếu không có sự giáo dục kịp thời của người mẹ thì khó có thể lường trước được điều gì sẽ xảy ra với cậu bé.

Cho con đi học mẫu giáo, cha mẹ nào cũng lo lắng vì đây là giai đoạn đầu tiên các bé tiếp xúc với một môi trường tập thể mới, có nhiều điều vô cùng lạ lẫm. Bên cạnh việc phải làm quen, học tập những điều mới thì đôi khi còn có những tình huống bất ngờ xảy ra giữa trẻ nhỏ với nhau. Tuy nhiên, điều này là tác động tích cực hay tiêu cực thì phần lớn phụ thuộc vào cách giáo dục của cha mẹ.

Xiaochen là một cậu bé 5 tuổi đang học tại một trường mầm non trong thành phố. Cha mẹ cậu bé ly hôn sớm vì mối quan hệ không hoà hợp, mỗi người lại có một suy nghĩ và cách hành xử khác nhau. Sau đó, Xiaochen đã ra ở riêng với bố của mình.

Kể từ khi không có mẹ, Xiaochen dần bộc lộ sự nghịch ngợm của mình. Nhiều ngày, bố của Xiaochen phải nhận điện thoại phàn nàn của cô giáo vì cậu bé hay có mâu thuẫn với các bạn trong lớp. Tuy nhiên, thay vì dạy con không được phép làm điều đó thì bố của cậu nhóc lại dạy cho con học võ và nhắc rằng: không được để cho ai bắt nạt mình và đánh lại bất cứ ai đụng chạm đến mình. Chính vì điều này mà nhiều phụ huynh kiến nghị với nhà trường, cuối cùng Xiaochen bị đuổi học.

 - Ảnh 2.

Xiaochen bị đuổi học vì thường xuyên đánh các bạn cùng lớp

Khi biết chuyện này, mẹ của cậu bé đã vô cùng lo lắng cho con trai và thoả thuận để đón Xiaochen về sống chung. Trong thời gian đầu, cậu bé vẫn bộc lộ ra sự ngang ngạnh của mình và thường xuyên tỏ thái độ chống đối. Nhưng người mẹ vẫn luôn kiên nhẫn và giáo dục con một cách nhẹ nhàng, dứt khoát nói không với bạo lực.

Cho con quay trở lại trường học, người mẹ lo lắng rằng Xiaochen vẫn bộc lộ tính khí hung hăng như xưa nên liên tục nhắc nhở và giao một nhiệm vụ cho cậu bé. Đó là, mỗi ngày khi đi học về, hãy nói cho mẹ biết 5 điểm tốt từ các bạn trong lớp. 

Ban đầu cậu bé về chỉ nói rằng những bạn trong lớp đều rất đáng ghét, không có điểm nào để khen. Nhưng khi được mẹ hướng dẫn nhìn nhận khách quan như: tự biết đứng lên khi bị ngã, biết đỡ bạn khác dậy, biết nói cảm ơn với cô giáo, chia sẻ đồ chơi với người khác... thì dần dần Xiaochen đã không còn ghét các bạn nữa. Thậm chí còn chỉ ra nhiều hơn yêu cầu của mẹ và đã có những người bạn thân thiết đầu tiên sau 2 tháng đi học.

Chỉ sau khoảng thời gian ngắn, ai cũng ngỡ ngàng trước sự thay đổi của Xiaochen. Điều này dễ dàng nhận thấy là do cách giáo dục của người mẹ đã khiến cậu thay đổi suy nghĩ về những người xung quanh, không còn gây gổ với bạn bè cùng lớp. Từ đó khiến cho các hành động trở nên đúng mực và tạo ra nhiều cơ hội để phát triển hơn. 

 - Ảnh 3.

Sau khi ở cùng mẹ, cậu bé đã có nhiều thay đổi tích cực

Điều đó cũng chứng minh rằng, sự dạy dỗ của người lớn tác động rất lớn đến suy nghĩ và hành động của trẻ nhỏ. Vì vậy, phụ huynh cần lưu ý những điều sau khi dạy dỗ con cái:

- Bài trừ bạo lực trong mọi hoàn cảnh: Nhiều phụ huynh khi thấy con mình bị bắt nạt đều dạy con đáp trả để bảo vệ bản thân. Tuy nhiên, điều này về lâu dài sẽ khiến các bé quen với việc sử dụng bạo lực và sử dụng trong mọi tình huống. Vì vậy, ngay từ nhỏ, cha mẹ cần dạy cho các bé rằng bản thân không được sử dụng bạo lực và ưu tiên những giải pháp mềm mỏng.

- Dạy con biết tôn trọng và nhìn ra ưu điểm của người khác: Mỗi người đều có nhiều khía cạnh, nếu cứ nhìn vào những điểm xấu thì chỉ thêm thù ghét. Vì vậy, cha mẹ cần hướng con mình nhìn nhận những ưu điểm của người khác để vừa học hỏi, vừa biết tôn trọng và quý mến. Chỉ có như vậy mới dễ dàng sống hoà thuận và cùng nhau phát triển.

Theo Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm