Cảm xúc của người mẹ bị thúc giục chuyện sinh bé thứ 2

Thảo Hương,
Chia sẻ

"Khi ai đó nhắc tới chuyện này, mình cảm thấy bản thân khó kiểm soát được cảm xúc", người mẹ tâm sự.

Mới đây, một người mẹ của bé trai 2 tuổi đã chia sẻ câu chuyện của bản thân và nhận được sự đồng cảm của rất nhiều người mẹ khác. Cụ thể, chị cho biết bản thân cảm thấy không thoải mái, thậm chí là khó chịu khi bị ai đó, đặc biệt là ông bà nội ngoại đề cập đến vấn đề sinh tiếp con thứ 2. 

"Mỗi ngày mình đều phải nỗ lực hoàn thành công việc, chu toàn công việc nhà. Mới chỉ có 1 đứa con nhưng lúc nào bản thân cũng cảm thấy mình chưa phải là một người mẹ đủ tốt, mình luôn mang nỗi lo lắng nếu một ngày bản thân mắc bệnh thì sẽ ra sao, con không được chăm nom thì sẽ thế nào. Thế nhưng, không chỉ những người xung quanh, họ hàng mà cả hai bên nội ngoại, đặc biệt là ông bà luôn thúc giục chuyện sinh con tiếp. 

"Phải sinh sớm đi, không sau là khó lắm", "không sinh lúc này thì lúc nào nữa, đẻ mà nuôi một thể", "cứ lo nhiều, trời sinh voi sinh cỏ, không ai đói mà lo". Khi bị nói như vậy, mình vẫn im lặng mỉm cười nhưng trong thâm tâm đã nghĩ rằng "nếu muốn thì chúng mình đã có từ lâu, chỉ là hiện tại chưa sẵn sàng mà thôi". Thế nhưng mọi người chẳng ai hiểu", mẹ em bé tâm sự.

Có lẽ đây không chỉ là suy nghĩ của một mà rất nhiều người mẹ gặp phải tình huống ấy. Xuất phát từ sự quan tâm, lo lắng nhưng đôi khi những lời thúc giục lại vô tình trở thành áp lực lên cuộc sống của một người mẹ. 

Hãy thể hiện để bố mẹ biết rằng có những việc bạn không muốn chia sẻ 

Trong cuốn sách "Lắng nghe để dạy con đúng cách" của tác giá Koso Tokiko (sinh tại tại Tokyo, là tổng biên tập tạp chí về chăm sóc trẻ em Miku, cố vấn nuôi dạy trẻ) cho biết người mẹ nên thể hiện quan điểm của bản thân một cách rõ ràng nhưng khéo léo về vấn đề này.

Khi qua bực bội, bạn sẽ nói rằng "nếu muốn con đã làm từ lâu rồi". Tuy nhiên, đó là một sự bùng nổ vì có quá nhiều căng thẳng tích tụ trong bạn. Chúng ta có thể mệt mỏi vì những lời nói của ông bà nhưng hãy coi đó là suy nghĩ đơn giản của ông bà chứ đừng trách móc họ. Trong nhiều trường hợp, có thể lời nói của mọi người không hề có ý gì khác nhưng đôi khi những lời vô tình đó lại làm bạn tổn thương.

Các ông bà có thể không biết hoặc không hiểu rằng các bà mẹ đang bận rộn làm việc và nuôi con hằng ngày. Không phải họ không hiểu mà họ khó nhận ra nó khó như thế nào. Hãy chọn thời điểm thích hợp để nói với ông bà rằng "việc sinh bé thứ 2 là chuyện của hai vợ chồng nên chúng con sẽ bàn bạc thêm ạ".

Việc cách biệt giữa thế hệ tạo nên những khoảng cách trong đời sống là lẽ dĩ nhiên. Nhưng thay vì tỏ ra khó chịu hay cư xử thô lỗ thì bạn nên nhẹ nhàng nhưng dứt khoát, đủ để ông bà thấy được quan điểm cá nhân của bạn. Đồng thời cả bố mẹ và con cái cần tôn trọng nhau. 

Cảm xúc của người mẹ bị ông bà thúc giục chuyện sinh bé thứ 2  - Ảnh 1.

Những điều mẹ cần cân nhắc trước khi quyết định sinh con thứ 2 

Việc có thêm 1 em bé là quyết định quan trọng đối với cuộc đời của người mẹ, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của cả gia đình về cả kinh tế, tâm lý. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị tinh thần thật kỹ trước khi chào đón đứa con thứ hai. Dưới đây sẽ là một số điều bạn cần lưu ý trước khi thực hiện kế hoạch của mình.

1. Dạy bé lớn cách tự lập

Trước khi bạn sinh bé thứ hai, hãy chắc chắn rằng bạn đã rèn được cho con tự làm được những công việc cơ bản sau: Dùng bữa một mình, tự mặc quần áo, tự dọn đồ chơi sau khi chơi xong, tự vệ sinh cá nhân được một mình.

2. Bắt đầu mở tài khoản tiết kiệm

Từ việc mua tã cho bé, mua sữa cho bé, mua quần áo, đồ dùng cho đến chi phí nhập học của bé,... tất cả đều vô cùng tốn kém mà có đôi lúc bạn sẽ phải thốt lên rằng "Sao một đứa bé lại có thể tiêu tốn hơn cả một người lớn vậy?".

3. Chuẩn bị sức khỏe tốt

Hãy đi bộ, đạp xe hoặc tập yoga, nói chung là bất cứ điều gì mà bạn cảm thấy phù hợp và cho bạn một sức khỏe tốt. Điều này sẽ giúp bạn đối phó tốt hơn với sự mệt mỏi khi vừa phải chăm sóc bé thứ nhất và lại đang mang thai. 

4. Học cách làm mẹ của 2 em bé

Em bé mới sinh đòi hỏi tất cả thời gian và sự chú ý của mẹ nhưng hãy nhớ rằng đứa con lớn cũng cần sự quan tâm. Vì vậy mẹ phải cân nhắc xem sự xuất hiện của đứa con thứ hai sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thời gian mà mẹ dành cho các con.

5. Sự thay đổi lớn về công việc

Nếu đi làm sau khi sinh con, mẹ hãy xem xét tính chất công việc có thật sự phù hợp để vừa chăm con vừa đi làm hay không. Liệu có ổn nếu mỗi ngày tan làm lúc 5 giờ để đón con từ nhà trẻ hay công việc của mẹ phải làm muộn giờ hơn?

6. Lắng nghe trái tim mình

Sau khi xem xét các khía cạnh trên, bố mẹ nên ngồi xuống, bình tâm suy nghĩ liệu mình có thực sự muốn có thêm một đứa con. Hãy lắng nghe trái tim mình, bởi quyết định này được dẫn dắt bởi chính trái tim. Nếu cả mẹ và bố đều muốn có thêm con, có lẽ không có thời điểm nào phù hợp hơn ngay lúc này.

Chia sẻ