Cách vừa học vừa chơi để con giao tiếp song ngữ từ 2,5 tuổi của BTV Khánh Ly

Mẹ Mina đã khéo léo dạy con bằng cách khơi gợi khả năng ngoại ngữ qua giao tiếp thường ngày, những trò chơi hay sở thích của bé…

Bé Mina mặc dù mới chỉ 3 tuổi nhưng đã khiến nhiều người phải thán phục với khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, tiếng Trung của mình. Cô bé xinh xắn, thông minh và cực kỳ đáng yêu này có thể nói chuyện bằng tiếng Anh với người bản địa mà chẳng mấy khi bị vấp váp hay bí từ. Em cũng rất hào hứng đối đáp mẹ bằng tiếng Trung khi mẹ giao tiếp với em bằng ngôn ngữ này.

Trong sự kiên trì, bền bỉ trong việc khơi gợi đam mê ngoại ngữ và phát huy tiềm năng của con mỗi ngày của BTV Khánh Ly, có rất nhiều điều mà các bà mẹ khác có thể học hỏi được. 

1
Bé Mina luôn được mẹ dành nhiều thời gian ở bên, cùng học và cùng chơi.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với mẹ Mina để hiểu rõ hơn về những bí quyết trong việc dạy con học ngoại ngữ của chị.

Ngay từ lúc 2 tuổi rưỡi, Mina đã có thể giao tiếp với mẹ bằng tiếng Anh. Hẳn là bé được mẹ cho làm quen với ngoại ngữ từ rất sớm?

Mình sử dụng tiếng Anh song song với tiếng Việt bắt đầu từ lúc con tập nói, cùng với việc đọc truyện, nghe bài hát nước ngoài… Nhờ đó, con cảm thấy việc nói tiếng Anh là điều rất tự nhiên và bình thường. 

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra, trẻ hiểu biết nhiều ngôn ngữ thì trẻ lại càng được rèn luyện và có khả năng xử lý nhiều tình huống cùng một lúc, việc hiểu biết đa ngoại ngữ cũng sẽ giúp trẻ giầu lòng trắc ẩn. 

2
BTV Khánh Ly là gương mặt được yêu thích trong các chương trình Bản Tin Tài chính, Thế giới 24H chuyển động của Đài truyền hình Việt Nam.

Làm thế nào chị có thể dạy một cô bé mới chỉ 2 tuổi rưỡi giao tiếp cùng lúc cả tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung mà không bị nhầm lẫn?

Ở nhà, Mina thường nói song song Anh - Việt, và bây giờ là cả tiếng Trung nữa với bố mẹ. Điều quan trọng là mình luôn phân biệt rạch ròi mỗi khi giao tiếp với bé, hỏi bằng ngoại ngữ nào thì hướng cho con trả lời bằng ngoại ngữ đó. Nếu con nói lẫn lộn thì mình sửa luôn, chứ không để con trả lời sao cũng được. 

Cũng trong quá trình dạy con, mình thấy sau khi con biết tiếng Anh, mọi chuyện lại trở nên dễ dàng hơn khi con học ngoại ngữ mới. Vì với các ngoại ngữ khác, bạn sẽ dễ tìm được các chương trình, các website, kênh youtube dạy ngoại ngữ thông qua tiếng Anh, ví dụ như dạy tiếng Trung bằng tiếng Anh, tiếng Hàn bằng tiếng Anh. Khi Mina biết tiếng Anh, con đã cùng mẹ nghe được một số clip đơn giản dạy tiếng Trung bằng tiếng Anh trên Youtube.

Chị có thể tiết lộ bí quyết giúp Mina nói được tiếng Anh, tiếng Trung từ sớm?

Mình thường tận dụng sự ham chơi của con, lồng ghép các câu thoại bằng tiếng Anh trong lúc con đang vui vẻ. Khi con đang làm gì, chơi gì, thì mẹ sẽ nói luôn tiếng Anh về chủ đề đó và con sẽ hào hứng, tiếp thu rất nhanh. Càng dạy lúc bé đang say sưa chơi các trò chơi mà bé thích, càng mang lại hiệu quả cao.

Khánh Ly
Chị luôn cố gắng tìm tòi các phương pháp để khơi gợi đam mê, trí tuệ của con.

Ví dụ như, khi thấy ngoài trời mưa, mình nói với con: “Mina, it’s raining!”, rồi cùng con hát bài “Rain, Rain, go away” khiến Mina cười vui hưởng ứng. Hay như trong clip hát mừng sinh nhật Mina tròn 2 tuổi, bé rất thích hát bài “Happy Birthday”, mình nhân đó dạy thêm cho con hát bài “Happy Birthday” bằng 5 thứ tiếng khác nhau và bạn thấy đấy, bé rất thích thú. Mỗi khi bé chơi đất nặn, chơi câu cá, vẽ tranh… mình cũng tìm các cụm từ theo các chủ đề này, để vừa cùng chơi, vừa giao tiếp với bé.

Với những cụm từ đồng âm khó nói, có thể cho bé nghe những truyện tranh có hình ảnh sinh động, thú vị, hài hước như những cuốn truyện “Big pig on a dig”, “Frog on a log”... để bé có hứng thú.

Bạn cũng có thể cho bé nghe các bài hát tiếng Anh qua các kênh youtube như Muffins Songs, hay Peppa Pig… với những câu chuyện gần gũi với cuộc sống thường ngày. Hoặc tiếng Trung với các kênh learnchinesewithemma, hay Learn Chinese Now, đều là những kênh được nhiều người theo dõi, với những tình huống đời sống, cách thể hiện vui vẻ, sinh động… nhưng với các kênh youtube, bố mẹ phải xem cùng con. 

Khánh Ly

Khánh Ly
Bà mẹ 1 con trẻ trung, năng động với nhiều bí quyết dạy con đáng học hỏi.

Một điều quan trọng nữa là phải tạo ra được một môi trường đa ngữ trong nhà, giao tiếp bằng tiếng Anh với con. Bố mẹ nên dạy bé nói càng sớm càng tốt. Khi đó bé sẽ tự động hiểu rằng, mọi người giao tiếp với nhau bằng nhiều thứ tiếng và hào hứng tham gia để chia sẻ cùng với những người xung quanh.

Ngoài ra, việc đặt niềm tin vào con, khen ngợi để giúp con tự tin cũng là một bí quyết cực kỳ cần thiết. Mình không vì thấy con phát âm sai mà chán nản, quát mắng con, ngược lại vẫn sẽ động viên: “Giỏi lắm con yêu!”, “Mẹ tin là con sẽ làm được!”… sau đó cho bé nghe lại phát âm chuẩn để bé học nói lại. Mẹ nhất thiết phải luôn kiên trì đồng hành bên cạnh con.

Có lẽ lợi thế rất lớn với Mina là cả bố mẹ đều có thể giao tiếp với con bằng tiếng Anh. Vậy theo chị, với những gia đình bố mẹ không đủ khả năng này thì nên khởi đầu từ đâu?

Không phủ nhận chuyện, nếu bạn nói tốt ngoại ngữ sẽ gặp nhiều thuận lợi trong việc dạy con. Tuy nhiên, không phải cái gì bạn cũng biết. Nhiều khi có những cái con hỏi, hai vợ chồng không biết, cũng phải đi tìm hiểu rồi mới trả lời cho con được. Hoặc như tiếng Trung, vợ chồng mình vừa dạy con vừa học, dạy con cũng là dạy cho chính mình. 

4
Với BTV Khánh Ly, việc cùng con lớn lên là một hành trình đầy đam mê.

Mình nghĩ các bố mẹ nên đọc và tìm hiểu nhiều phương pháp nuôi con khác nhau, từ đó tổng hợp ra những cách thức phù hợp nhất đối với con mình, bởi mỗi đứa trẻ sẽ có những tính cách khác nhau. Ngay từ đầu, bố mẹ phải có niềm tin, kiên trì thực hiện các phương pháp mình lựa chọn, đồng thời có sự thay đổi cho phù hợp với con. Ngoài ra, chính bố mẹ cũng phải tự mình học hỏi, trau dồi, tin tưởng mình sẽ giúp con học được.

Xin cảm ơn chị về những chia sẻ hữu ích. Chúc chị và gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc!

Ảnh: Tuart
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm