Cách trả lời "Mẹ đã sinh con ra như thế nào" cực sốc nhưng tuyệt vời của một người mẹ

Hà Mi, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

"Mẹ đã sinh con ra như thế nào?" luôn là câu hỏi khiến hầu hết cha mẹ bối rối, có khi suy nghĩ nát óc để tìm câu trả lời "tế nhị" giải thích cho con. Tuy nhiên, bà mẹ này đã làm điều hoàn toàn ngược lại.

Gabriela Prado, 32 tuổi là một người mẹ sống ở Rio de Janeiro, Brazil. Cô làm việc tại một trung tâm chăm sóc phụ nữ mang thai và sau sinh. Với kinh nghiệm của một người mẹ và đặc biệt là người làm việc trong lĩnh vực thai sản, cô đã rất thoải mái và thẳng thắn khi trả lời các con câu hỏi "Mẹ đã sinh ra con như thế nào?".

Mẹ sinh con ra như thế nào 1
Như mọi đứa trẻ khác, hai con của Gabriela luôn tò mò chúng đã được mẹ sinh ra như thế nào và cô đã dạy cho chúng biết chúng đã thực sự được sinh ra theo cách này, thay vì nghĩ ra các cách tiếp cận tế nhị hơn.

Khi hai con của Gabriela là Malú 7 tuổi và Léo 5 tuổi muốn biết chúng được sinh ra như thế nào, thay vì trả lời cho xong hay tìm cách trả lời vòng vèo, hoa mỹ, cô đã coi đây là một bài học tuyệt vời để dạy con. Trong một bức ảnh chia sẻ trên mạng, cô bé Malú với biểu cảm vô cùng đáng yêu khi cố gắng "rặn" em bé ra trong khi em trai Léo thì sẵn sàng đón em bé đang chuẩn bị chui ra từ cơ thể của chị. Sau khi được đăng tải, bức ảnh đã ngay lập tức nhận được hàng trăm nghìn lượt yêu thích và chia sẻ. 

Phần lớn các cha mẹ đều cho rằng đây là một ý tưởng giáo dục con vô cùng tuyệt vời của Gabriela, với cách làm sinh động và "thẳng thắn" như vậy, lũ trẻ sẽ hiểu được một cách khoa học và thực sự mình đã được mẹ sinh ra như thế nào. Thậm chí biểu cảm nhăn nhó vô cùng đáng yêu trên gương mặt của cô bé Malú còn khiến nhiều bố mẹ tin rằng, cô bé đã được mẹ chia sẻ rất kĩ về việc mẹ đã phải chịu đau đớn như thế nào khi sinh con. Tuy nhiên, không phải không có những ý kiến phản đối khi cho rằng, không nhất thiết phải để lũ trẻ biết về điều này quá sớm, nhất là theo một cách đầy "ám ảnh" như thế này. 

Trẻ từ lứa tuổi khoảng lên 3 đã bắt đầu tò mò về việc mình từ đâu đến, vì sao có mình trên đời rồi. Khi đối diện với câu hỏi "con được sinh ra như thế nào?" hay "mẹ đã sinh ra con như thế nào?", nhiều bố mẹ thường tìm cách trả lời "giảm tránh" chứ không đi thẳng vào việc giải thích cặn kẽ bản chất của sự việc, thậm chí nhiều người còn dùng cách nói vui đùa để giải thích cho trẻ. Vì thế, nhiều bạn nhỏ đã 7, 8 tuổi thậm chí vẫn tin rằng mình được sinh ra từ.... mông của mẹ.

Gabriela thì khác, cô cho rằng: "Tôi thấy không hối hận chút nào khi nói với các con việc tôi đã sinh ra chúng như thế nào, chúng đã chào đời sau khi chui qua âm đạo của mẹ, tôi nói với chúng rõ ràng như vậy, và mẹ đã rất đau đớn, nhưng đó là một phần của cuộc sống. Đó là một cách tuyệt vời để bạn giáo dục con, bởi nó thực chất và rõ ràng". 

Để các con hiểu rõ, Gabriela cho con chơi trò chơi "sinh em bé" với một em búp bê ở trong bụng, sau đó cô hướng dẫn con gái Malú cách mà một bà mẹ thực thụ ngồi để em bé có thể dễ dàng chui ra ngoài như thế nào, cậu em trai Léo cũng vô cùng hào hứng trong việc ở bên cạnh giúp đỡ, chia sẻ và động viên mỗi khi chị gái "lâm bồn". "Lũ trẻ đã chơi trò chơi này vô cùng háo hứng mỗi ngày, chúng không còn hồ nghi về việc mình được sinh ra như thế nào nữa và Léo còn học được cách cùng chị mình chia sẻ cảm xúc như thế nào", Gabriela nói.

Sau khi đăng tải bức ảnh các con chơi trò "đẻ em bé" cùng với lời kêu gọi một chiến dịch giáo dục trẻ thực sự về vấn đề này, nhiều bậc phụ huynh cũng đã thử nghiệm trò chơi, chia sẻ hình ảnh đáng yêu của con họ và cho rằng, lũ trẻ con dường như không quan tâm đến sự ngại ngùng của bố mẹ, điều khiến chúng hào hứng là cuối cùng thì mình cũng đã biết mình chui ra khỏi bụng mẹ như thế nào.

Đẻ em bé 2
Sau khi bức ảnh của Gabriela được chia sẻ, rất nhiều tranh luận đã nổ ra.

Đẻ em bé 3
Bên cạnh những ý kiến cho rằng đây là một cách dạy "thô tục" và quá đà thì phần lớn các cha mẹ đều ủng hộ và hưởng ứng....

Đẻ em bé 4
.... họ chia sẻ các hình ảnh vô cùng đáng yêu của con mình khi chơi trò "đẻ em bé" và rất vui vì con thích thú với trò chơi.

Đẻ em bé 5
Gabriela cho rằng, trò chơi này là một cách giáo dục hiệu quả giúp trẻ thực sự hiểu được bản chất của việc mình đã ra đời như thế nào và đó mới là điều quan trọng nhất.

Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ
Đọc thêm