Nhiều bé sơ sinh phải tháo khớp, mất ngón tay chỉ vì những thứ trong nhà nào cũng có

Không ít trường hợp trẻ sơ sinh đã phải tháo khớp, mất ngón tay chỉ vì một sợi tóc rụng hay một sợi chỉ trong những chiếc bao tay.

Mới đây, trên một diễn đàn của các bà mẹ, một bà mẹ trẻ có nick name T.K đã đăng tải câu chuyện con trai 4,5 tháng tuổi bị tóc của mẹ quấn xung quanh ngón tay bé, thít vào ngón tay bé đến mức đứt tay, chảy nhiều máu. Ngay khi câu chuyện này được đưa lên, nó đã dấy lên một hồi chuông cảnh tỉnh cho các bà mẹ đang nuôi con nhỏ. 

Đứt tay
Bé trai 4,5 tháng tuổi, con chị T.K đã bị đứt tay sâu và chảy nhiều máu do tóc quấn vào tay.
 
Trẻ không chỉ bị đứt tay vì tóc mà còn có thể bị hoại tử vì sợi chỉ trong những chiếc bao tay
 
Theo Tiến sĩ Julie L. Gallombardo, giảng viên lâm sàng Khoa Nhi tại Trung tâm Y tế Langone, Đại học New York thì tình trạng này ở trẻ là rất phổ biến, nhất là với trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi và nếu như không kịp thời phát hiện có thể sẽ dẫn đến những ảnh hưởng rất nghiêm trọng.
 
Trên thế giới, người ta đã ghi nhận rất nhiều trường hợp trẻ bị tắc nghẽn mạch máu hay thậm chí là hoại tử do tóc hoặc sợi vải quấn quanh ngón tay, ngón chân, y học gọi là hội chứng hair tourniquet. Tháng 2/2016, một sự việc khó tin nhưng có thật đã xảy ra với gia đình bé Molly sống tại Mỹ. Một lần khi bé Molly đột nhiên quấy khóc và sốt nhẹ, mẹ bé đã cởi bỏ tất của bé ra và phát hiện ra ngón chân bé của bé bị một sợi tóc quấn chặt, siết vào đến cả thịt. May mắn rằng mẹ bé đã rất nhanh trí khi lập tức dùng kính lúp để soi và lấy sợi tóc ra, sau đó đưa cô bé đến bác sĩ nên chân bé không bị ảnh hưởng gì.
 
 Trường hợp của bé Molly là trường hợp mới xảy ra vào đầu năm 2016
 
Cuối năm 2015, bé gái 25 ngày tuổi ở Giang Tây (Trung Quốc) đã được bố mẹ của bé cho vào viện cấp cứu trong tình trạng hai đốt ngón tay bị hoại tử vì một sợi tóc quấn chặt.

Hoại tử tay
Ngón tay út của bé gái ở Trung Quốc bị thương tật cả đời vì một sợi tóc.
 
Cũng tại Mỹ, một bà mẹ có tên Elizabeth Reid đã hốt hoảng khi thấy ngón chân của con mình có biểu hiện tấy đỏ, gần như chuyển sang tím tái. Nguyên nhân chính dẫn tới vụ việc trên là một sợi tóc của ai đó đã vô tình “đi lạc”, quấn chặt vào ngón chân em bé.
 
 Trường hợp của bà mẹ Elizabeth Reid tại Mỹ.
 
Với bà mẹ Kimberly Grubb ở Florida thì cô vẫn không hết bàng hoàng khi đứa con gái bé bỏng Norah Saed của mình suýt mất đi các ngón chân bởi sợi chỉ trong chiếc bao chân mà cô vẫn đeo cho bé hằng ngày.
 
 Bé Norah Saed và đôi bàn chân đã bị mưng mủ
 
Tại Thổ Nhĩ Kỳ, các bác sĩ cũng ghi nhận được 1 trường hợp tương tự xảy ra với một em bé 4 tháng tuổi. Em bé bị sợi chỉ trong bao chân quấn chặt vào ngón chân thứ 3 và thứ 5 trên bàn chân trái của mình khiến bàn chân bị sưng đỏ, phù nề rất đáng thương. Các bác sĩ đã phải dùng kính lúp phóng đại mới có thể phát hiện ra sợi chỉ này vì chúng thít quá chặt. Rất may là sau khi lấy được sợi chỉ ra, tình trạng này của bé đã được cải thiện ngay trong đêm và 2 tuần sau khi xuất hiện, chân bé đã trở lại trạng thái bình thường.
 
 Đôi chân sưng tím tái của em bé Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Còn ở Việt Nam, bệnh viện cũng đã ghi nhận rất nhiều trường hợp tương tự. Cụ thể như trường hợp của một bé gái 3 tháng tuổi ở Thanh Trì, Hà Nội. Bố mẹ bé cho biết do con bị sốt cao nên gia đình kiêng tắm rửa cho con. Nhưng khi có một người bà con đến thăm cháu, tháo bao tay của cháu ra thì cả gia đình hốt hoảng khi thấy xung quanh ngón tay của bé bị chỉ quấn chặt, đầu ngón tay đang bắt đầu tụ máu, tím bầm. Nhờ được xử lý kịp thời nên sức khỏe của bé đã ổn định trở lại. Tuy nhiên, tại đốt ngón tay của bé vẫn có ngấn sâu và gia đình lo lắng không biết về sau bé có bị tật ở ngón tay này không?
 
Không may mắn như trường hợp trên, trường hợp của bé Nguyễn Hoàng A, con chị Hoàng Thúy Mai trú tại Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội. Chị Mai kể khi vệ sinh cho bé, chị chỉ lau vùng kín và lau người, ít khi để ý đến bàn chân của trẻ bởi tâm lý chủ quan nghĩ rằng tay chân đã được đeo kín, ít khi bẩn và phải tới hai, ba ngày chị mới thay bao đeo chân cho con. Khi con quấy khóc, chị không nghĩ đến vấn đề này mà chỉ nghĩ con bị ốm, biếng ăn. 

Mãi mà con không đỡ, chị mới mang đến phòng khám tư. Khi bác sĩ động vào chân thấy bé khóc tím tái người, bác sĩ mới hốt hoảng tháo bao chân ra cho bé. Lúc đó, một cảnh tượng kinh hoàng đã đập vào mắt mọi người. Chân bên trái của bé bị sợi chỉ quấn chặt vài vòng vào ngón chân giữa và ngón chân tím đen vì bị hoại tử. Ngay lập tức bé được đưa vào khoa Nhi Bệnh viện Việt Đức để chữa trị. Nhưng đáng tiếc rằng vì quá nặng, các bác sĩ đã phải tháo bỏ ngón chân đó.
 
 Đây có lẽ là hình ảnh không ai muốn nhìn thấy.
 
Lời khuyên của bác sĩ dành cho cha mẹ
 
Tiến sĩ Muhammad Ali Hussain, bác sĩ tại Bệnh viện Canberra, Úc cho biết rằng: “Đôi lúc, những sợi chỉ hoặc sợi tóc quá mảnh lại có màu nhạt quấn chặt quanh chân tay bé khiến bố mẹ không thể nhận ra được bởi với các bác sĩ, có khi họ còn cần phải dùng đến kính lúp thì mới có thể phát hiện được”. Chính vì vậy, khi bao tay, bao chân cho con, mẹ cần lưu ý những điều sau:
 
- Lựa chọn các loại bao tay, bao chân có đường may lộn ra ngoài hoặc không có đường may.
 
- Cắt bỏ hết các chỉ thừa sót lại trong bao tay và tốt nhất là đeo bao tay đã được lộn trái cho trẻ.
 
- Kiểm tra bao tay, bao chân, quần áo bé thường xuyên để tránh có tóc hay chỉ thừa bị lẫn trong bao tay, chân và quần áo.
 
Bao tay
Luôn kiểm tra kỹ bao tay, bao chân, quần áo của bé (Ảnh minh họa)
 
- Cắt móng tay, móng chân cho bé thường xuyên để tránh móng tay trẻ cọ vào trong bao tay, gây rút chỉ.
 
- Kiểm tra tay, chân bé thường xuyên để đảm bảo không có sợi tóc hay sợi vải nào dính vào ngón tay, ngón chân bé.
 
- Trước khi mặc quần áo, đeo bao tay, bao chân bé, mẹ cần kiểm tra xem có sợi tóc hay sợi chỉ nào dính trên đồ dùng hay không.
 
- Hạn chế để tóc rơi, rụng ở những nơi trẻ sinh hoạt nhiều và cần thường xuyên thu dọn xung quanh khu vực đó.
 
- Ngay khi con quấy khóc, mẹ đừng bỏ qua việc kiểm tra xem tay chân hay cơ thể con có bị quấn bởi vật gì không.
 
Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ
Đọc thêm