Cách để bố mẹ hỗ trợ trẻ đạt được ước mơ và mục tiêu của mình

CTV Bảo Linh, Theo VOV
Chia sẻ

Khi còn là những đứa trẻ, cha mẹ đã dạy cho chúng ta rằng bất kỳ ước mơ nào cũng có thể thực hiện được nếu có sự nỗ lực.

Đối với nhiều bậc cha mẹ, việc hỗ trợ con cái đạt được ước mơ và mục tiêu là ưu tiên hàng đầu, mặc dù đôi khi họ cũng không biết phải làm điều ấy như thế nào. Điều đúng đắn là khi những bậc cha mẹ sẽ tìm cách giúp trẻ tự khám phá tài năng của mình, mà không khiến chúng cảm thấy áp lực hay choáng ngợp.

1. Tránh định kiến

Cách để bố mẹ hỗ trợ trẻ đạt được ước mơ và mục tiêu của mình - Ảnh 1.

Có thể những thứ mà trẻ thích sẽ nằm ngoài thứ được coi là “truyền thống”. Nhiều người trong chúng ta lớn lên với suy nghĩ sai lầm rằng các hoạt động dành cho nữ giới ít có giá trị hơn, nhưng việc con trai bạn cảm thấy thú vị khi học nấu ăn trong khi con gái bạn đam mê ô tô là điều hoàn toàn bình thường.

Vào những lúc như thế này, tốt nhất bạn nên tránh đánh giá các hoạt động mà chúng thích thú, và làm mờ ranh giới giữa “chuyện con trai và chuyện con gái”. Mọi người đều có thể cải thiện kỹ năng của mình trong bất kỳ lĩnh vực nào khiến họ hài lòng.

2. Cho trẻ được tự do

Cách để bố mẹ hỗ trợ trẻ đạt được ước mơ và mục tiêu của mình - Ảnh 2.

Các bậc cha mẹ đều tưởng tượng rằng con mình sẽ trở thành chuyên gia trong một hoạt động nào đó mà chính chúng ta đam mê. Nhưng thực tế, trẻ có thể không chia sẻ mọi sở thích của mình. Vì thế, hãy xem điều gì thu hút sự chú ý của trẻ, điều gì khiến chúng mỉm cười. Bằng cách để chúng tự khám phá, bạn sẽ dễ dàng quyết định những gì trẻ thích nhất và điều đó sẽ giúp mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái tốt hơn, thể hiện sự quan tâm đến những gì trẻ thích.

3. Đừng coi thường khả năng của trẻ

Cách để bố mẹ hỗ trợ trẻ đạt được ước mơ và mục tiêu của mình - Ảnh 3.

Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ đều có thể xác định được sở thích của con mình từ nghệ thuật đến thực tế. Những sở thích này sẽ trở thành một phần tính cách của trẻ khi chúng lớn lên và có thể là cầu nối cho một tương lai đầy sáng tạo. Vì vậy, điều quan trọng là không được giảm thiểu hoặc chỉ trích những tài năng, mặc dù có thể đối với người lớn điều đó là không thể.

Nhiều người trong chúng ta lớn lên với những cụm từ như “sở thích đó sẽ không giúp bạn có một công việc tốt”. Nhưng đã đến lúc thay đổi cách tiếp cận đó, hãy nghĩ về điều gì khiến con bạn hạnh phúc và hỗ trợ chúng trở nên tốt nhất có thể.

4. Cho phép sự ngẫu hứng

Cách để bố mẹ hỗ trợ trẻ đạt được ước mơ và mục tiêu của mình - Ảnh 4.

Nếu những đứa con của bạn chưa biết chúng thích làm gì và không có mơ ước về một nghề cụ thể, hãy cho chúng thời gian. Trong khi trẻ tìm thấy niềm đam mê của mình, đừng ngừng việc tương tác với chúng. Hãy lồng ghép các trò chơi và hoạt động vào thói quen hàng ngày của chúng, vì đây là chìa khóa để trẻ phát triển các kỹ năng và kiến thức sẽ giúp ích trong tương lai.

5. Đừng khiến lịch trình của trẻ bị quá tải

Cách để bố mẹ hỗ trợ trẻ đạt được ước mơ và mục tiêu của mình - Ảnh 5.

Khi trưởng thành, chúng ta tin rằng một ngày hiệu quả là làm việc không ngừng nghỉ. Nhưng trẻ em cần thời gian rảnh rỗi, vì vậy lựa chọn tốt nhất là không áp đảo trẻ bằng nhiều hoạt động chỉ vì tin rằng trẻ càng làm nhiều việc thì sẽ càng thành công. Khi có quá nhiều hoạt động ngoại khóa, nó thậm chí sẽ gây ảnh hưởng đến cảm xúc của trẻ. Hãy nhớ rằng trẻ em là đối tượng hợp lệ cần có những giây phút nghỉ ngơi.

6. Cho phép trẻ thử những thứ khác nhau

Cách để bố mẹ hỗ trợ trẻ đạt được ước mơ và mục tiêu của mình - Ảnh 6.

Giống như việc chúng ta cảm thấy nhàm chán khi làm đi làm lại một việc, trẻ cũng có thể cảm thấy mệt mỏi với một hoạt động và muốn khám phá thêm những hoạt động khác. Đây là một điều bình thường trong quá trình phát triển của trẻ. Một cách để hỗ trợ cho trẻ là tích cực tham gia tìm những câu lạc bộ, trò chơi hoặc không gian có hoạt động mới mà con bạn quan tâm. Ở trong một môi trường mà những người khác chia sẻ những điều thích và không thích của trẻ sẽ khiến chúng cảm thấy được hỗ trợ.

7. Thực tế phũ phàng có thể đợi

Cách để bố mẹ hỗ trợ trẻ đạt được ước mơ và mục tiêu của mình - Ảnh 7.

Thực tế là nhiều đứa trẻ thường mơ ước những điều viển vông, chẳng hạn như trở thành phù thủy hoặc công chúa. Nhưng đó không phải là lý do để đưa ra nhận xét gay gắt với con của bạn. Những đứa trẻ liên tục cảm thấy bị đánh giá hoặc bị chỉ trích có thể sẽ lớn lên với hình ảnh tiêu cực về bản thân.

Nếu một ngày trẻ quyết định muốn trở thành phi hành gia, tại sao cha mẹ không giúp chúng chế tạo một tên lửa bằng bìa cứng? Bằng cách đó, trẻ sẽ tự khám phá ra các kỹ năng của mình, vui chơi và một ngày nào đó có thể chạm tới những ngôi sao.

8. Dạy trẻ bằng cách “làm gương”

Cách để bố mẹ hỗ trợ trẻ đạt được ước mơ và mục tiêu của mình - Ảnh 8.

Hàng ngày, trách nhiệm của cha mẹ thường mất nhiều thời gian cho những chương trình làm việc, nhưng điều cần thiết là phải nhường chỗ cho những sở thích cá nhân. Việc không tham gia vào các hoạt động của con cái có thể khiến chúng ta trở thành những bậc cha mẹ xa cách và gây ảnh hưởng đến sự phát triển tình cảm giữa đôi bên.

Ngược lại, nếu chúng ta chia sẻ những khoảnh khắc mà chúng ta cảm thấy thú vị, hay nơi trẻ có thể thấy chúng ta hạnh phúc và mãn nguyện khi làm những gì chúng ta thích, chúng sẽ học theo cha mẹ để tận hưởng tài năng của mình.

9. Lắng nghe tâm tư, suy nghĩ của trẻ

Cách để bố mẹ hỗ trợ trẻ đạt được ước mơ và mục tiêu của mình - Ảnh 9.

Đối với nhiều người, điều đó có vẻ như là một ý thích bất chợt, nhưng khi trẻ yêu cầu được đi học một lớp học nào đó, tham gia vào một hoạt động cụ thể hoặc khăng khăng về một sở thích, đó chính là trẻ đang truyền đạt những điều khiến chúng hạnh phúc. Tích cực lắng nghe nhu cầu của con sẽ giúp bạn nhận thấy những gì trẻ thích làm và có thể cung cấp cho bạn nền tảng để hỗ trợ cho chúng phát triển tài năng.

10. Ngừng việc so sánh trẻ với người khác

Cách để bố mẹ hỗ trợ trẻ đạt được ước mơ và mục tiêu của mình - Ảnh 10.

So sánh con của mình với những đứa trẻ khác có thể tạo ra cho chúng sự căng thẳng và lo lắng. Vì vậy, các bậc cha mẹ phải hiểu rằng mỗi đứa trẻ đều khác nhau và sẽ có khoảnh khắc để tỏa sáng. Điều tốt nhất cần làm là kiên nhẫn với các giai đoạn con bạn trải qua và hỗ trợ chúng kiên định để đạt được tất cả các mục tiêu của mình.

Chia sẻ
Đọc thêm