Cách chế biến và cho con ăn trứng đúng cách ở từng độ tuổi khác nhau các mẹ rất nên nắm rõ

Trẻ ở mỗi một độ tuổi lại cần một phương pháp chế biến trứng khác nhau để không làm tổn hại sức khỏe.

Trứng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Có nhiều cách chế biến món trứng như chiên, hấp nên trẻ rất dễ ăn. Ăn trứng rất tốt nhưng không nên ăn nhiều, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Mẹ cần lưu ý cho trẻ ăn trứng tùy theo độ tuổi và phương pháp chế biến khác nhau.

Trẻ từ 0 – 1 tuổi: Lòng đỏ trứng gà

Thông thường, trẻ khoảng 6 tháng tuổi có thể ăn thêm thực phẩm bổ sung. Các bác sĩ khoa nhi khuyến cáo, cho trẻ ăn thực phẩm bổ sung cần theo tuần tự: cơm nát – rau nghiền – thịt nghiền – lòng đỏ trứng gà. Lần đầu tiên trẻ ăn lòng đỏ trứng gà, mẹ nên nghiền lòng đỏ, hoặc trộn vào cơm nát cho trẻ ăn. Lượng lòng đỏ cho trẻ ăn có thể là 1/4 đến 1/2 sau đó là cả lòng đỏ trứng gà.

Cách chế biến và cho con ăn trứng đúng cách ở từng độ tuổi khác nhau các mẹ rất nên nắm rõ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Các bác sĩ khoa nhi khuyến cáo: Mẹ không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn lòng trắng trứng gà, bởi dạ dày của trẻ nhỏ còn yếu. Nếu tính riêng lòng đỏ trứng gà là đủ đáp ứng chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Nếu trẻ hấp thu thêm protein từ lòng trắng trứng gà là quá nhiều, không có lợi cho hệ tiêu hóa, thậm chí gia tăng nguy cơ dị ứng đối với trẻ.

Trẻ từ 1 – 2 tuổi: Súp trứng gà, trứng hấp

Cách chế biến và cho con ăn trứng đúng cách ở từng độ tuổi khác nhau các mẹ rất nên nắm rõ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo độ tuổi trưởng thành, cơ thể trẻ sẽ cần hấp thu nhiều chất dinh dưỡng. Hệ thống tiêu hóa của trẻ sẽ ngày càng hoàn thiện, ngoài lòng đỏ trứng gà, nay trẻ có thể ăn thêm lòng trắng trứng gà. Khi trẻ ăn lòng trắng trứng gà, mẹ hãy quan sát hệ tiêu hóa của trẻ có phản ứng bất thường không. Mẹ cho trẻ ăn lòng trắng trứng gà tương tự như cách ăn lòng đỏ là 1/4 đến 1/2, sau đó là cả lòng trắng trứng gà. Khi trẻ có thể ăn hoàn chỉnh một quả trứng, mẹ nên thay đổi khẩu vị cho trẻ bằng cách chế biến món súp trứng gà kết hợp với thịt vụn và rau nghiền.

Trẻ trên 2 tuổi: Trứng chiên

Cách chế biến và cho con ăn trứng đúng cách ở từng độ tuổi khác nhau các mẹ rất nên nắm rõ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Bữa ăn của trẻ trên 2 tuổi tương tự như bữa ăn của người trưởng thành. Đối với trẻ trên 2 tuổi, mẹ có thể chế biến món trứng chiên cho trẻ thưởng thức. Tuy nhiên, mẹ cần hạn chế dầu mỡ khi chiên trứng. Bởi quá nhiều dầu mỡ sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và khiến trẻ bị đau bụng.

Những lưu ý khi cho trẻ ăn trứng:

1. Trẻ nhỏ không nên ăn nhiều trứng

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ còn yếu, khả năng hấp thu kém. Trẻ dưới 1 tuổi, mẹ cho trẻ ăn lòng đỏ trứng gà khoảng 2 – 3 lần/tuần. Trẻ trên 1 tuổi, mẹ cho trẻ ăn 2 – 3 quả trứng/tuần. Trẻ  trên 2 tuổi, mỗi ngày ăn 1 quả trứng là đủ.

Cách chế biến và cho con ăn trứng đúng cách ở từng độ tuổi khác nhau các mẹ rất nên nắm rõ - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

2. Không cho trẻ nhỏ ăn trứng chưa chín

Mẹ không nên cho trẻ ăn trứng nấu chưa chín. Hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, trẻ có thể bị bệnh bởi bên trong trứng nấu chưa chín vẫn tồn tại vi khuẩn.

3. Hạn chế ăn trứng chiên

Phương pháp chế biến trứng chiên ở nhiệt độ cao sẽ khiến chất dinh dưỡng mất đi, không có lợi cho sự hấp thu của cơ thể trẻ nhỏ. Quá nhiều dầu mỡ từ món trứng chiên cũng sẽ ảnh hưởng đến dạ dày của trẻ.

4. Trẻ dị ứng trứng gà không nên ăn trứng

Nguồn đạm ở lòng trắng trứng gà là albumin dễ gây trường hợp dị ứng. Khi mẹ cho trẻ ăn trứng, cần theo tuần tự là gia tăng dần. Trẻ ăn trứng nếu có biểu hiện như nổi mẩn đỏ, chân tay sưng phù, nôn ói, đau bụng, sốt, hô hấp khó khăn... mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện. Trẻ từng có biểu hiện dị ứng khi ăn trứng gà, nghĩa là cũng không thể ăn trứng cút, trứng vịt.

Nguồn: Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm