Cả gia đình tự tay làm cây thông Noel, câu chuyện dạy con đằng sau mới thật sự khiến các mẹ phải suy ngẫm

Những thông điệp và bài học được lồng ghép vào hoạt động hàng ngày chính là một trong những cách dạy con khéo léo.

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình

Giáng sinh mới sắp tới thôi nhưng nhà nhà đã rộn rã không khí của lễ Noel rồi. Nhiều gia đình trang hoàng nhà cửa và sắm cho tổ ấm cây thông tuyệt đẹp. Thế nhưng, thay vì đặt mua, gia đình chị Nguyễn Kiều Oanh (31 tuổi, sống tại Hà Nội) đã tạo cho các con một mùa Giáng sinh đáng nhớ bằng cách tự tay làm một cây thông Noel riêng cho mình. 

Năm trước, gia đình chị Oanh mua cây thông giả và cùng nhau làm lò sưởi bằng giấy. Nhưng năm nay có lẽ đặc biệt hơn một chút, tranh thủ thời tiết cuối tuần nắng đẹp, cả nhà cùng nhau đi kiếm nguyên liệu để tạo ra cây thông thật từ các cành cây khô. 

Dù là ý tưởng có sẵn trên mạng nhưng hoạt động này lại giúp ích được rất nhiều cho các bé. Các con được tự tìm nguyên liệu như cành cây, khúc gỗ nhỏ, rồi vác củi ra xe. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ nên những đồ dùng nặng sẽ có sự trợ giúp của chị Oanh và ông xã. 

Hoạt động thú vị làm cây thông cho dịp lễ Noel sắp tới đây. 

Hành động quá đơn giản so với người lớn nhưng Gạo (5 tuổi) và Đỗ (3,5 tuổi) lại cực kỳ thích thú. Trong khi em bé Đỗ cắt các đoạn dây sao cho bằng nhau thì chị Gạo buộc dây cho cây và treo các đồ trang trí. Khi đi mua quả châu, hai bé cũng được tham gia lựa chọn cùng bố mẹ, bên cạnh đó còn có lá thư gửi ông già Noel hay một số điều kiện xét thưởng của ông và nếu muốn mua thêm đồ chơi thì các bé cần làm gì. Kết lại thì cả nhà chị Oanh đã có một ngày thứ 7 vui vẻ và ý nghĩa.

Chia sẻ thêm về hoạt động cuối tuần này, bà mẹ trẻ cho biết cả hai con đều thích cây thông nhưng chị Gạo lớn hơn nên hiểu và thể hiện sự thích thú rõ rệt. Trong khi đó, cậu em lém lỉnh Đỗ thì thích nhất được ra công viên nhặt cây và còn tranh thủ đá bóng nữa. 

"Trong suốt quá trình làm, chị Gạo rất hứng thú từ khâu chọn mẫu trên google, chủ động tối thứ 6 nhắc mẹ ơi mai thứ 7 mẹ con mình đi nhặt củi đấy nhé. Vào công viên, hai chị em được chạy nhảy, tìm cành cây rồi bê vác lên vai đi, phấn khởi lắm vì bình thường có cái gì phải bê nặng đâu. 

 Thế nhưng cũng có lúc trong quá trình làm Gạo bị mất bình tĩnh vì chưa biết thắt nút dây, sau mẹ nhắc nhở khi gặp khó khăn mình sẽ làm gì nhỉ (bình tĩnh và kiên trì - theo như bộ sách Phải thật kiên trì mẹ hay đọc buổi tối cho các bạn nghe) thế là con hiểu ra và học thêm một điều nữa", bà mẹ 2 con tâm sự. 

Đặt câu hỏi gợi ý cho con về các bài học cuộc sống

Thời điểm đi mua đồ trang trí, Gạo và Đỗ vô cùng say mê, nhân lúc này chị Oanh đã dạy cho các con một số bài học thông qua câu hỏi gợi ý:

- Các con ngắm đồ thôi chứ không chạm vào nhé, vì đã phải là của mình chưa nhỉ? 

- Các con hãy lựa chọn 1 món đồ yêu thích nhất và viết thư cho ông già Noel nhé (Gạo thì thích con Pony bông còn em Đỗ thì mê bộ cờ vua). 

- Cuối cùng là mẹ hỏi thế các bạn muốn mẹ mua được nhiều đồ chơi thì chúng ta sẽ phải như thế nào nhỉ. Và đáp án là bố mẹ đi làm chăm chỉ, con đi học vui vẻ. 

"Việc trang trí Noel này, quan điểm của mình là tạo hoạt động cho các con vui chơi, nên không có thưởng phạt gì. Quan trọng nhất là con đã có một ngày thứ 7 rất vui với hoạt động mới mẻ không trùng lặp", bà mẹ 2 con nhấn mạnh. 

Thành quả là cây thông Noel handmade cực đỉnh. 

Gieo tính cách, gặt số phận

Bà mẹ 2 con chia sẻ, kim chỉ nam trong việc dạy dỗ hai con là câu nói: "Gieo tính cách gặt số phận": "Mình không quá đầu tư hay đề cao việc con phải học môn gì vào thời điểm này, mà quan trọng nhất là con có những suy nghĩ tích cực với mọi việc, có thể tự chăm lo cho bản thân. Mình tin với tâm thái tốt con có thể xử lý được mọi việc sau này". 

Vì công việc bận rộn nên chị Oanh và ông xã đều tranh thủ thời gian cuối tuần để cùng con lưu giữ những kỷ niệm thời thơ bé. Bà mẹ 2 con thường nghĩ xem sẽ chơi gì với các con bằng những hoạt động đơn giản, không cầu kỳ như cùng nhau ngồi tô màu nước ở ban công, trồng hành và giá đỗ. Thi thoảng cho con làm vlog giới thiệu việc trồng và thu hoạch giá để bé tự tin hơn... 

"Thực ra chỉ trò chơi hay hoạt động nhỏ thôi nhưng vì là trẻ con mà nên chỉ ngồi tô vẽ cũng được cả một ngày phấn khởi của các bạn nhỏ đấy! Các bố mẹ cứ nghĩ xem, trong các hoạt động hàng ngày, mình có thể làm sao để các bạn nhỏ cùng tham gia được là tốt nhất, vừa vui vừa hiệu quả. Và qua đó mình lồng ghép thêm những lời khích lệ hay hướng dẫn con, lặp đi lặp lại nhiều lần (trong nhiều hoạt động hàng ngày) các bé sẽ ghi nhớ và biến nó thành kĩ năng của con", chị Oanh chia sẻ thêm. 

Cuối tuần là thời gian các bé được tham gia chuỗi hoạt động cùng bố mẹ. 

Chỉ một hoạt động nhỏ cũng đủ khiến các con vui vẻ suốt cả ngày. 

Chia sẻ
Đọc thêm