Xin đừng thờ ơ với an toàn của trẻ, đây là 6 lưu ý bố mẹ cần nhớ, bắt buộc phải dạy con kỹ năng này khi trẻ ngồi ô tô

Hãy dạy con những lưu ý cơ bản và cần thiết để trẻ có thể tự bảo vệ mình trước nhiều tình huống nguy hiểm.

Dạo gần đây, rất nhiều vụ việc đau lòng xảy ra xung quanh vấn đề an toàn cho bé khi tham gia giao thông khiến nhiều người không khỏi lo lắng. Đây là hồi chuông cảnh báo tới các bậc phụ huynh sử dụng phương tiện này, đặc biệt là với gia đình đang có con nhỏ.

Đầu tiên, các bậc phụ huynh, những người trực tiếp điều khiển phương tiện này khi đang chở con nhỏ phải cực kỳ cẩn trọng, bất kì sự vô tình hay thiếu chú ý nào cũng sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Bởi vậy, bố mẹ phải luôn đặt bé trong tầm quan sát, bảo đảm sự an toàn của con khi lưu thông bằng phương tiện này. Dưới đây là 6 lưu ý bố mẹ cần nhớ khi cho các bé tham gia giao thông.

6 lưu ý cần nhớ khi chở trẻ em trên xe ô tô

1. Con cần có ghế riêng

Đây là điểm thiếu sót của rất nhiều gia đình tại Việt Nam khi không sắm ghế riêng cho trẻ. Ghế trên ô tô được thiết kế dành cho người lớn, do đó trẻ sẽ lọt thỏm trong lòng ghế, khiến bé dễ bị dịch chuyển, lắc lư và dây an toàn không thể thắt gọn. Ngoài ra con sẽ dễ bị bay ra hoặc bị thương nặng nề nếu xảy ra tai nạn.

2. Thắt dây an toàn

Bố mẹ cần phải chú ý thắt dây an toàn cho cả mình và con. Đây là hành động cơ bản, bắt buộc đầu tiên để hình thành thói quen cho trẻ khi bước vào xe hơi.

3. Không cho con ngồi sai vị trí

Vị trí thích hợp nhất cho trẻ em là ở hàng ghế sau, ghế ngồi riêng của trẻ nên đặt sao cho mắt trẻ có thể quan sát không gian bên ngoài để tránh mệt mỏi, say xe. Nhiều bố mẹ nuông chiều nên cho con có thể chọn bất kỳ chỗ nào, thậm chí là ngồi vào lòng người lái xe rất dễ dẫn đến các tình huống nguy hiểm

4. Tuyệt đối không chạy nhảy trên xe

Việc chạy nhảy, nô đùa hay nghịch ngợm trên xe cần phải được hạn chế tối đa nhất có thể. Việc này gây ảnh hưởng đến người lái xe, đặc biệt là sự an toàn của trẻ nếu không may có sự cố xảy ra.

5. Khóa cố định các cửa

Tính tò mò của trẻ khiến các bé có thể thử mở bất cứ thứ gì trong tầm tay, tầm mắt. Do đó, các tài xế là phụ huynh khi lên xe cần chắc chắn các cửa đã khóa an toàn trước khi cho xe lăn bánh. Nếu cẩn thận hơn, có thể khóa cố định cửa từ bên trong ở chế độ khóa trẻ em.

6. Không để trẻ ở một mình trên xe

Rất nhiều bố mẹ hay có thói quan chạy ra mua cái này, cái kia và để con nhỏ một mình trên xe. Điều này vô cùng nguy hiểm, đặc biệt với các bé lớn có tính hiếu động. Con có thể tò mò đạp chân ga, gạt cần số khiến xe lao ra đường. Ngoài ra, nếu trẻ ngủ quên sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Bên cạnh đó, ngoài sự chú ý từ người lớn thì nhiều người cũng chia sẻ bố mẹ cần dạy cho các bé những điều cơ bản và cần thiết về những sự cố có thể xảy ra khi cho trẻ tham gia giao thông.

Xin đừng thơ ơ với an toàn của trẻ, đây là 6 lưu ý bố mẹ cần nhớ, bắt buộc phải dạy con kỹ năng này khi chở trẻ trên ô tô - Ảnh 1.

Bố mẹ cần phải lưu ý khi cho trẻ tham gia giao thông bằng ô tô. Ảnh minh hoạ.

Những kỹ năng cần thiết cần dạy con

- Không chơi đùa hoặc đứng cạnh, trước hay sau khu vực để ô tô. Dù là trên đường hay trong sân bãi thì nên tránh xa các loại xe này.

- Trong tình huống phải ở trong xe ô tô một mình, hãy nghe lời người lớn bằng cách ngồi im đợi bố, mẹ. Không nên nghịch ngợm, chạy nhảy hay tự ý ra ngoài xe.

- Nếu bé đã lớn một chút, hãy dạy con về các điểm mù. Đây là những điểm mà người lái không thể nhìn thấy và cũng là nơi dễ xảy ra tai nạn nhất. Nếu bé chơi nghịch hoặc đứng ở những vị trí khuất tầm mắt này cực kỳ dễ gây ra nguy hiểm.

Chia sẻ
Đọc thêm