Botox - Phương pháp thẩm mỹ "sốt" và những hiểu biết còn bị hạn chế

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin dưới đây và giải đáp các vấn đề còn thắc mắc về phương thức làm đẹp đang rất phổ biến này.

Mặc dù chúng ta có thể được các chuyên gia thẩm mỹ tư vấn để có một làn da đẹp hoàn hảo nhờ chế độ chăm sóc và một vài thủ thuật highlighter. Nhưng, liệu bạn đã bao giờ tò mò về phương pháp làm đep, chống lão hóa – Botox. Nó có thể bị coi là một đại diện xấu (trong các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ thiện đại ngày nay), nhưng, bạn vẫn luôn thấy được nhiều sự chú ý, tin tức về cách làm đẹp không động vào dao kéo này. Bạn đã bao giờ tò mò và tự hỏi cách thức tiến hành cho một ca trẻ hóa làn da bằng Botox chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin dưới đây và giải đáp các vấn đề còn thắc mắc về phương thức làm đẹp đang rất phổ biến này. (Mọi thông tin đều dựa theo chia sẻ của bác sĩ da liễu Karen Stolman).

Botox là phương pháp gì?

Điều đầu tiên, hãy loại bỏ một suy nghĩ sai lầm rằng Botox là chất làm đầy. Thay vào đó, Botox có tác dụng làm giãn các cơ bắp hình thành các nếp nhăn và cơ bản “làm mềm” chúng, thay vì căng nó lên. Ngoài ra, trong trường hợp bạn không biết gì về phương pháp này, Botox thực chất là tên của một chủng đặc biệt của các độc tố botulinum. Nhưng, đây là loại độc tố thần kinh đã được FDA phê chuẩn, loại độc tố này có thể giúp thư giãn các phần cơ bắp mà họ tiêm vào, thay vì gây ảnh hưởng đên toàn bộ cơ thể như các loại độc tố thông thường khác. Thông thường, phương pháp làm đẹp bằng Botox cho phép bạn có một cái nhìn tự nhiên hơn và không bị đơ, cứng.

Những điều bạn nên biết về phương pháp làm đẹp Botox 1

Ai là người có thể cung cấp chất Botox?

Trong một khoảng thời gian gần đây, bạn có thể nhận được sự hỗ trợ hầu như ở bất cứ đâu khi được hỏi về nhu cầu muốn sử dụng Botox. Tuy nhiên, để việc điều trị trở nên an toàn và bạn có thể được cung cấp một kết quả tốt nhất, hãy đến các trung tâm thẩm mỹ lớn đã được cấp phép đầy đủ và được quản lý một cách rõ ràng. Việc điều trị Botox cần được tư vẫn, sửa đổi theo từng khuôn mặt của mõi người, tùy thuộc vào tình trạng lão hóa của da, của các nhóm cơ trên khuôn mặt... Không phải bất kì vị bác sĩ nào cũng có đầy đủ kiến thức để tư vấn liều lượng cho bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định lựa chọn phương pháp làm đẹp này.

Những điều bạn nên biết về phương pháp làm đẹp Botox 2

Quá trình thực hiện

Để đạt hiệu quả tối ưu, bác sĩ chuyên trách sẽ nghiên cứu khuôn mặt của bạn ngay từ lần ban đầu, xem xét tình trạng da và yêu cầu bạn thể hiện một vài nét mặt để xem tình trạng hoạt động của các nhóm cơ. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn việc liệu Botox có thể đem lại kết quả như bạn mong muốn ban đầu không? Và, thực sự, nó thường không được khuyến khích vì một vài những tác dụng xấu nó đem lại cho bệnh nhân về sau, như: phần chân mày bị nặng, bị thấp, bị xô lệch hoặc những biến chứng khó lường.

Những điều bạn nên biết về phương pháp làm đẹp Botox 3

Lần đầu tiên khi điều trị bằng Botox, bạn sĩ sẽ cho bạn ngắm lại phần khuôn mặt cơ bản lúc ban đầu. Việc này có thể giúp ích cho sự so sánh sau khi điều trị, bạn sẽ cảm nhận được rõ hơn sự khác biệt và bất kì điểm bất đối xứng nào trên khuôn mặt mình. Và, sau đó bạn sẽ chính thức bắt tay vào điều trị. Khu vực được xem xét điều trị sẽ được tẩy trùng kĩ càng, bác sĩ cũng sẽ tiêm thuốc gây tê hoặc chườm đá vào khu vực này. Chất Botox sẽ được cho vào 1 ống xi - lanh và tiêm từ từ trong vòng trung bình 15 phút (tùy thuộc vào việc bạn tiêm ở bao nhiêu vị trí). Chi phí trung bình một lần điều trị từ 300$ - 500$, nhưng bạn cũng nên thương lượng mức giá tốt nhất với bác sĩ sẽ điều trị cho mình.

Những cơn đau từ Botox


Bác sĩ Karen Stolman chia sẻ rằng, sự khó chịu nhỏ sau khi rút mũi tiêm là một điều vô cùng phổ biến. Nhưng, hầu hết mọi người đều không đau sau khi phương pháp này được hoàn tất. Nếu vẫn sợ cảm giác đau đớn, bạn cũng có thể yêu cầu gây mê cục bộ (việc này sẽ mất khoảng 45 phút). Tiếp theo, để giữ áp lực các vùng bị tiêm, tránh tình trạng bị bầm tím, bác sĩ thường xuyên cung cấp những viên đá nhỏ để bệnh nhân chườm vào các khu vực sau khi được điều trị. Ngoài ra, để giảm thiểu các vết thâm và bầm tím, bạn cũng nên tránh việc làm loãng máu bằng cách kiêng sử dụng đồ uống có cồn, spirin, ibuprofen, dầu cá... trong 10 ngày trước khi tiến hành điều trị.

Những điều bạn nên biết về phương pháp làm đẹp Botox 4

Ảnh hưởng của Botox trong việc chữa trị các loại bệnh khác

Vấn đề dị ứng với Botox là khá hiếm, và nó thường biểu hiện bằng tình trạng phát ban hoặc phù nề. Một điều cần lưu ý, Botox có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, bên cạnh việc chống lão hóa cho làn da, ví dụ như: giảm tải tình trạng tiết mồ hôi tại vùng nách. Ngoài ra, Botox có thể được sử dụng để cải thiện các triệu chứng rối loạn thái dương hàm (TMJ). Trong các trại cai nghiện, Botox cũng có thể được dùng làm một loại thuốc kiểm soát tình trạng co thắt cơ bắp. Và, một công dụng hiếm người biết đến, loại chất này cũng hỗ trợ tích cực cho những người bị mụn trứng cá kéo dài.

Hạn sử dụng của phương pháp làm đẹp Botox


Tính trung bình, một bệnh nhân có thể cử động một cách tự nhiên các nhóm cơ trong vòng 3 - 4 tháng sau khi điều trị. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng, ở một số người sẽ hình thành sự đề kháng với tác dụng của Botox trong một thời gian, và họ buộc phải chuyển sang điều trị một loại thuốc  khác để đạt hiểu quả.

Những điều bạn nên biết về phương pháp làm đẹp Botox 5

Độ tuổi hợp lý để sử dụng Botox

Hầu hết, các bác sĩ chia sẻ rằng, bạn chỉ nên nhờ cậy đến phương pháp Botox khi bắt đầu có một vài triệu chứng lão hóa da như: xuất hiện nếp nhăn, da bị chảy xệ... Và phải được sự tư vấn kĩ càng từ bác sĩ. Trẻ em dưới 18 tuổi hiện nay vẫn chưa được phép sử dụng Botox, trừ khi có những lý do y tế vô cùng đặc biệt.

Nguồn: Byrdie
Chia sẻ
Đọc thêm