Bố dành thời gian chơi với con mỗi ngày sẽ giúp bé học được 5 đức tính tốt này

Thảo Hương,
Chia sẻ

Những đứa trẻ có thể học được những đức tính này của người cha, tùy vào cách mà người cha bộc lộ đức tính này đến đâu trong gia đình.

"Trẻ luôn ghi nhớ những điều người cha đã làm như bài học cho bản thân noi theo, chứ không hoàn toàn làm theo điều họ dạy" - Nhà phát minh vĩ đại người Mỹ, Charles F. Kettering, từng chia sẻ trên Times 1933 như vậy. Do đó, nếu bố làm sai, con có thể làm sai y hệt như vậy. Có những đức tính mà chính người cha vốn đã có và cần rèn luyện để bộc lộ và giúp những đứa trẻ thành công. 

Theo Bác sĩ Anh Nguyễn, Phó Tổng Biên Tập tạp chí Harvard Public Health Review tại Đại học Harvard, nếu cha mẹ muốn đầu tư vào giáo dục của con thì trước hết hãy đầu tư vào bản thân mình, nghiêm khắc với chính mình. Và đây là 5 đức tính con sẽ học được nếu được bố dành thời gian mỗi ngày

1. Chỉ nói khi cần, khi đã nói là sẽ làm

Hầu hết đàn ông thường ít ngồi buôn chuyện đó đây, câu chuyện của họ thường xoay quanh 1 chủ đề. Sự phát triển của tự nhiên đã làm người đàn ông cứng rắn hơn, và chỉ làm khi đã đưa ra quyết định. Kỹ năng này là cần thiết và vô cùng quan trọng vì xã hội cần hành động, thay vì chỉ lời nói.

Điều này sẽ giúp trẻ học được kỹ năng quyết đoán, tự lập, tự đưa ra quyết định cho những việc của bản thân. 

2. Đam mê bằng lý trí

Một nghiên cứu cho thấy đàn ông đam mê điều gì thường sử dụng lí trí để phán xét. Do đó, bạn có thể nhìn thấy họ có nhiều thú vui, nhưng trong thâm tâm họ chắc chắn họ biết cái nào là chính, cái nào là phụ. Họ tự phán xét được điều này, chỉ là họ chưa muốn quyết định. Cái khó nhất là họ bị chi phối lớn hơn bởi tham vọng.

Những đứa trẻ có thể học từ người cha những đam mê bằng phán xét. Đừng thắc mắc tại sao, con bạn thích tháo ráp xe hơi, thích cùng ba xem đá banh...

Bố dành thời gian chơi với con mỗi ngày sẽ giúp bé học được 5 đức tính tốt này - Ảnh 1.

3. Bản năng bảo vệ gia đình

Dù bé trai hay bé gái, các bé đều có thể học được đức tính này của cha mình. Người đàn ông được lập trình sẵn 1 công thức là bảo vệ những người khác, điều này bao gồm gia đình của anh ấy trước khi lập gia đình và gia đình của riêng bản thân anh ấy sau lập gia đình. Do đó, bạn cũng nên chia sẻ và đừng để anh ấy rơi vào trạng thái khó xử giữa 2 gia đình, vì đối với anh ấy cả hai đều quan trọng.

Những đứa trẻ sống trong gia đình hạnh phúc, bố quan tâm yêu thương mẹ sẽ học hỏi được điều đó rất nhanh. Con cũng có xu hướng dành tình yêu thương cho bố mẹ nhiều hơn và trở thành người đàn ông của gia đình trong tương lai. 

4. Không chấp nhặt những chuyện nhỏ

Người đàn ông họ thường có suy nghĩ lớn - đó là kết quả nghiên cứu khá thú vị của TS. Hirsh J., ĐH Toronto. Do đó, họ thường thoáng hơn và ít chấp nhất các chuyện linh tinh. Điều này có thể dễ hiểu vì sao họ thường có sự tập trung tốt hơn phụ nữ. Họ ít bị chi phối bởi những tiểu tiết nhỏ. Do đó, bạn không nên cằn nhằn với họ lặp đi lặp lại 1 vài chuyện nào đó. Một là họ cảm thấy bạn rất phiền và không còn quan tâm nữa, hai là họ cảm thấy bạn quá tiểu tiết và cũng không muốn chia sẻ với bạn. Một cách tốt hơn là cứ đưa vấn đề và cùng họ đưa hướng giải quyết. Họ được lập trình để giải quyết vấn đề, hơn là chỉ nghe cằn nhằn linh tinh.

Trẻ được bố dành thời gian nhiều hơn sẽ học được kỹ năng quản lý cảm xúc trước những vấn đề của cuộc sống, cách bố xử lý tình huống sẽ được trẻ bắt chước cho những lần sau.

5. Giữ lời hứa

Lời hứa của người đàn ông rất quan trọng. Nhưng hãy xem họ hứa vì điều gì. Nếu bạn muốn biết người đàn ông có sử dụng khả năng giữ lời hứa tốt hay không, hãy nhìn vào mắt anh ta và hỏi anh ta: Liệu anh có hứa với em điều này không? Nếu anh ta hứa với bạn với khả năng này thì anh ta sẽ làm cho bằng được. 

Một đứa trẻ khi thấy cha hứa và thực hiện lời hứa, con sẽ học được đức tính biết giữ lời. 

Những đứa trẻ có thể học được những đức tính này của người cha, tùy vào cách mà người cha bộc lộ đức tính này đến đâu trong gia đình. Cả cha và mẹ sẽ cho trẻ những trải nghiệm thú vị và cần thiết cho cuộc sống.
Chia sẻ