Bán hàng online cả ngày "cắm mặt" trả lời khách, thời gian nào dành cho con?

Thảo Hương,
Chia sẻ

Dù chẳng đi làm văn phòng nhưng những người mẹ kinh doanh online cũng vô cùng bận rộn, đầu tắt mặt tối cả đêm lẫn ngày.

Làm người mẹ ở nhà nội trợ vốn dĩ không hề đơn giản, ngoài những công việc không tên như dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc gia đình, con cái, nhiều mẹ còn kiêm thêm công việc kinh doanh online để kiếm thêm thu nhập. Trong thời đại 4.0, thay vì ngồi 8 tiếng ở văn phòng thì mẹ làm online có thể thoải mái sắp xếp thời gian hơn, không bị gò bó khi con ốm đau, nhà có việc gấp. Thế nên đây cũng là một xu hướng lựa chọn của nhiều chị em thời nay. 

Tuy nhiên, công việc nào cũng có những áp lực riêng. Có nhiều bà mẹ bỉm sữa phải tranh thủ thời gian con ngủ, nhờ chồng chăm con để tính toán, lên đơn, đi ship cho khách. Nhiều người chia sẻ công việc bán hàng online thật sự còn bận rộn hơn cả khi đi làm văn phòng. Cả ngày "cắm mặt" trả lời inbox, tư vấn cho khách, vậy thời gian nào thật sự dành cho con?

Làm online bận nhưng mình chủ động được thời gian dành cho con

Chị Trinh Nguyễn (26 tuổi, sống tại Hà Nội) hiện đang là mẹ của 3 em bé. Bà mẹ trẻ quyết định chuyển hướng kinh doanh online từ sau khi sinh em bé thứ 2. Chị Trinh chia sẻ duyên cơ đến với nghề bán hàng online là từ kinh nghiệm chăm sóc các bạn nhỏ, quá trình tìm hiểu mua sắm đồ đạc cho mẹ và bé. Sau đó, bà mẹ 3 con chính thức bán các mặt hàng mẹ và bé cho các chị em. 

"Mình hay mua hàng order từ nước ngoài về để con dùng, tiện đăng luôn facebook xem có mẹ nào muốn mua chung luôn không. Hàng thì đảm bảo uy tín nên nhiều mẹ thích lắm, thế là dần dần mình trở thành mẹ bỉm kinh doanh online", chị Trinh chia sẻ. 

Dành cả thanh xuân chỉ ở nhà sinh con nhưng chị Trinh cũng tích lũy kha khá kinh nghiệm cho bản thân từ việc đặt hàng, lên đơn, kinh doanh từ thời gian đến các mặt hàng mẹ bé khác. Làm online bận rộn nhưng chị Trinh luôn cố gắng sắp xếp thời gian cho chồng và các em bé của mình. Trong ngày chị thường tranh thủ làm lúc bé ngủ, còn cuối tuần đặc biệt dành nhiều thời gian cho con hơn. Công việc nếu bận rộn quá có thể nhờ chồng hoặc thuê người trợ giúp. 

Mẹ bỉm sữa luôn cố gắng cân bằng giữa công việc online và chăm sóc con cái. 

"Không phủ nhận là làm online cực kỳ bận rộn. Mình phải cầm điện thoại nhiều để tư vấn, trả lời khách hàng. Tuy nhiên theo bản thân mình thì công việc vẫn dễ sắp xếp hơn các mẹ làm văn phòng. Một tay mình vẫn cân được 3 đứa con. 2 bạn đầu lớn nên đi học mẫu giáo, bạn thứ 3 trộm vía cứng cáp, khá ngoan ngoãn cho mẹ tranh thủ làm việc. 

Lịch trình một ngày mình đưa 2 bé đi học, em bé út rèn Easy nuôi con chủ động khoa học nên con ăn ngủ đúng giờ. Cứ lúc nào con ngủ thì mẹ tranh thủ làm việc. Nói chung mình cảm thấy có thể chủ động giờ làm, giờ nghỉ, đảm bảo cân đối thời gian cho gia đình và công việc. 

Thực ra mình lựa chọn làm online là để có thêm thời gian cho các con. Buổi tối thì bận hơn vì phải chăm sóc, chơi với các bé. Nhưng mình cảm thấy thật sự rất hạnh phúc vì có thể chủ động trong công việc cũng như cuộc sống. Hơn nữa, công việc này có thể sẽ thay đổi sau khi các bạn lớn và đi học hết nên hiện tại mình cứ tận hưởng thôi", chị Trinh chia sẻ. 

30 phút tập trung quý hơn 3 tiếng ngồi cạnh con nhưng ôm điện thoại

Chị Huyền Trang (sinh năm 1990, sống tại Hà Nội) cũng chuyển hướng kinh doanh online từ sau khi sinh 2 em bé. Hiện tại, bà mẹ 2 con làm về mảng chăm sóc sức khỏe online, xuất phát từ bản thân sau sinh bị rong kinh, rụng tóc, bụng mỡ, mệt mỏi... Mục đích của chị Trang là giúp đỡ cho những người mẹ cũng gặp phải vấn đề giống như mình. 

Vì cùng công chia sẻ cho nhiều người được biết để cũng có sức khỏe và body tốt lên mà cũng có thêm thu nhập nên chị Trang đã quyết định kinh doanh online. Bà mẹ 2 con làm parttime 1 năm song song với công việc văn phòng thì sau đó chọn nghỉ và làm toàn thời gian công việc kinh doanh online này.

Theo chị Trang, từ khi chuyển hướng kinh doanh, uộc sống gia đình cũng tốt lên vì ở công việc này giúp chị học về tư duy và cách đối nhân xử thế, mà lại sắp xếp chủ động được thời gian cho bản thân và gia đình. Tính đến nay cũng đã vừa tròn 2 năm và bản thân chị Trang thấy quyết định ngày ấy thực sự rất đúng đắn và xứng đáng. 

Chị Trang chia sẻ làm việc online giúp chị chủ động được thời gian cho con cái và bản thân. 

Chị Trang nhận định kinh doanh online cũng không bận hơn so với đi làm văn phòng nếu như người mẹ chịu khó, chủ động, tự kỷ luật cho bản thân. Bà mẹ 2 con chia sẻ với khách hàng về giải pháp cân bằng chuyển hóa, cải thiện sức khỏe bên trong, bên trong tốt và khỏe thì bên ngoài sẽ đẹp. 

Nói về thời gian cho con, chị Trang tâm sự: "Mình lập thời gian biểu mỗi ngày cụ thể, giờ nào làm gì. Vì việc kỉ luật bản thân là điều khó nhất. Nhưng hiện tại mình cũng đã nỗ lực để làm được tối đa việc đó. Phụ nữ mình hay tự hào là đa di năng, 1 lúc làm được nhiều việc, nhưng thực sự 1 lúc làm nhiều việc thì lắm khi chất lượng không thể bằng 1 lúc 1 tập trung 1 việc được. 

Ví dụ như chơi với con mà tay vẫn lăm lăm điện thoại chat với khách hàng thì con cũng sẽ khó mà cảm nhận được tình cảm của mẹ, xong mẹ thì vừa bực bội vì đang bận chat khách mà con cứ hỏi với mè nheo. Sẽ không đi đến đâu cả. 

Nên tốt nhất chơi với con thì chơi tập trung, 30 phút tập trung quý hơn 3 tiếng ngồi cạnh con nhưng ôm điện thoại rất nhiều. Bởi vậy, thời gian mình dành cho con là sáng khi con mới dậy, 3 mẹ con ôm ấp rồi đưa con đi học. Và buổi tối sau khi cơm nước bát đũa xong xuôi, mình dành 30 phút - 1 tiếng để chơi với con, cùng con học tiếng Anh hoặc cùng con đọc sách".

Thời gian với con bao lâu không quan trọng bằng thời gian đó có chất lượng hay không

Theo nghiên cứu của TS. Schulte, WCS, Mỹ cho biết: mỗi 10 phút của thời gian chất lượng có thể mang đến sự khác biệt lớn cho sự phát triển của trẻ và nên có ít nhất là 10 phút mỗi ngày. Nghĩa là, trẻ không cần bạn dành quá nhiều thời gian mỗi ngày, chỉ ít nhất 10 phút cho những hoạt động chất lượng kể ở trên, thậm chí chỉ cần 1 hoạt động chất lượng cũng thực sự mang lại lợi ích cho trẻ.

Hơn nữa, những nghiên cứu tại ĐH North Carolina, Mỹ cũng cho thấy những người mẹ đi làm có thể có nhiều cơ hội tốt hơn để dạy dỗ và chăm sóc trẻ vì họ thường xuyên được tiếp xúc với những tiến bộ mới của xã hội. Do đó, họ luôn được cập nhật kiến thức và tìm hiểu phương pháp mới và khoa học trong nuôi dạy trẻ. Thêm vào đó, họ cũng học được cách quản lý thời gian tốt hơn vì phải cân bằng giữa công việc và gia đình.

"Khi nào tình yêu được tính, nó không phải bao nhiêu lần bạn làm, mà là bao nhiêu tình yêu bạn đặt vào để làm nó!". Với trẻ, nuôi dạy trẻ không phải bao nhiêu lần bạn dành thời gian chơi với trẻ, mà là bao nhiêu tình yêu, sự sáng tạo và công sức bạn thực sự đem tới cho con. Nếu làm được như vậy, hạt giống sẽ nảy mầm!

Chia sẻ