Biết tin 1 trong 2 con sinh đôi mắc chứng não phẳng, bà mẹ vẫn quyết làm điều này để cứu bé con còn lại

Thu Phương, Theo Helino

Ngay ở tuần thai thứ 19, bà mẹ đã nhận tin dữ khi bác sĩ cho biết một trong hai bé sinh đôi mắc hội chứng não phẳng.

Cặp vợ chồng người Mỹ Jessica và Matt đã có 1 bé gái đầu lòng năm nay 5 tuổi và ngập tràn hạnh phúc đón tin vui khi mang thai đôi, 1 bé trai và 1 bé gái. Còn gì tuyệt vời hơn với 1 người mẹ khi sắp được đón thêm những em bé đáng yêu đến với cuộc sống gia đình.

Biết tin 1 trong 2 con sinh đôi mắc chứng não phẳng, bà mẹ vẫn quyết làm điều này để cứu đứa con còn lại - Ảnh 1.

Gia đình chị Jessica đã vô cùng hạnh phúc khi biết mang thai song sinh 1 trai 1 gái

Thế nhưng tin dữ ập đến khi Jessica mang thai tuần thứ 19. Các bác sĩ báo tin bé gái trong bụng mẹ đã mắc phải hội chứng não phẳng (một loại khiếm khuyết ống thần kinh nghiêm trọng hiếm gặp). Điều đó có nghĩa là bé gái sẽ không thể sống sót kể cả sau khi được sinh ra. "Trái tim tôi như bị ai đó bóp nghẹt. Tôi như thể một người mẹ đang bị cướp đi món quà quý báu nhất trong đời. Tôi thực lòng muốn sinh thêm 1 em gái nữa cho con gái đầu Hannah", người mẹ chia sẻ cảm xúc sau khi biết tin dữ về bào thai sinh đôi của mình.

Để nuôi dưỡng bé trai song sinh còn lại cho tới ngày sinh, bà mẹ buộc phải tiếp tục hành trình thai kỳ của mình như không có chuyện gì xảy ra. Điều này giúp đứa con còn lại có cơ hội sống sót chào đời. Jessica tâm sự: "Bác sĩ đã khuyên chúng tôi nên cố gắng thư giãn để tận hưởng nốt thai kì bên các con. Nhưng tôi làm sao có thể vui nổi trong khi đang mang thai mà biết trước rằng 1 trong 2 đứa con của tôi sẽ không thể sống sau khi sinh ra".

Biết tin 1 trong 2 con sinh đôi mắc chứng não phẳng, bà mẹ vẫn quyết làm điều này để cứu đứa con còn lại - Ảnh 2.

Biết tin 1 trong 2 con sinh đôi mắc chứng não phẳng, bà mẹ vẫn quyết làm điều này để cứu đứa con còn lại - Ảnh 3.

Biết tin 1 trong 2 con sinh đôi mắc chứng não phẳng, bà mẹ vẫn quyết làm điều này để cứu đứa con còn lại - Ảnh 4.

Biết tin 1 trong 2 con sinh đôi mắc chứng não phẳng, bà mẹ vẫn quyết làm điều này để cứu đứa con còn lại - Ảnh 5.

Giây phút xúc động khi cả gia đình được quây quần bên nhau trước khi bé gái song sinh qua đời.

Cuối cùng, Jessica cũng trở dạ khi thai 36 tuần. Cô trải qua ca sinh mổ thành công và đón 2 bé sinh đôi 1 trai Cameron 1 gái Camille trong vòng tay. Đó là khoảnh khắc vô giá khi cả 2 bé Cameron và Camille được cùng nằm trong vòng tay yêu thương của mẹ, trong sự mong chờ của cả đại gia đình. Gạt nỗi đau sắp mất con sang một bên, bà mẹ trẻ đã cố gắng tận hưởng và ghi lại thật nhiều kỉ niệm bên cô con gái Camille mắc chứng não phẳng của mình. Nhờ có sự mạnh mẽ của con mà anh trai song sinh của bé đã được chào đời khỏe mạnh.

Biết tin 1 trong 2 con sinh đôi mắc chứng não phẳng, bà mẹ vẫn quyết làm điều này để cứu đứa con còn lại - Ảnh 6.

Biết tin 1 trong 2 con sinh đôi mắc chứng não phẳng, bà mẹ vẫn quyết làm điều này để cứu đứa con còn lại - Ảnh 7.

Biết tin 1 trong 2 con sinh đôi mắc chứng não phẳng, bà mẹ vẫn quyết làm điều này để cứu đứa con còn lại - Ảnh 8.

Bé gái Camille chào đời mà không có các bộ phận của não và hộp sọ.

"Tôi luôn chuẩn bị tinh thần để đón các con về nhà. Thật khó cho một người mẹ như tôi khi chỉ có thể ra về với 1 đứa con trong khi tôi sinh đôi. Con trai tôi sẽ vẫn mãi có người em gái sinh đôi, còn tôi sẽ vẫn mãi là mẹ của 2 em bé sinh đôi", người mẹ xúc động khẳng định.

Hội chứng não phẳng – nguy hiểm và không có thuốc chữa

Não phẳng (Anencephaly) là một khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng, trong đó một đứa trẻ được sinh ra mà không có các bộ phận của não và hộp sọ. Đây là một loại khiếm khuyết ống thần kinh (NTD). Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ, bệnh não phẳng Anencephaly xảy ra ở khoảng 1/10.000 ca sinh.

Theo chẩn đoán của các chuyên gia, một trong những nguyên gây bệnh là do sự biến đổi gen, kết hợp gen khiến các tế bào não thay đổi và hình thành hội chứng. Các nguyên nhân khác có thể kể đến như di truyền, nhiễm trùng thai kỳ, thiếu máu não ở thai kỳ sớm. Ngoài ra, các yếu tố khách quan khác có thể khiến thai nhi mắc hội chứng não phẳng đó là môi trường sống, thức ăn, loại thuốc mà mẹ sử dụng trong thai kỳ.

Biết tin 1 trong 2 con sinh đôi mắc chứng não phẳng, bà mẹ vẫn quyết làm điều này để cứu đứa con còn lại - Ảnh 9.

Não phẳng (Anencephaly) là một khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng, trong đó một đứa trẻ được sinh ra mà không có các bộ phận của não và hộp sọ (Ảnh minh họa)

Dấu hiệu rõ nét nhất của hội chứng não phẳng có thể nhận thấy thông qua ảnh siêu âm thai nhi, phần não sẽ lõm, đen và chết nhưng bào thai sẽ vẫn phát triển. Trẻ sinh ra thường nhỏ, có đầy đủ các triệu chứng như rối loạn tâm thần, co giật, động kinh, suy nhược, khó ăn, nói và cử động bất thường các chi.

Để phòng tránh và hạn chế tối đa nguy cơ thai nhi mắc hội chứng này, các mẹ bầu nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh trước và trong quá trình mang thai, bổ sung các loại thực phẩm giàu axit folic tăng sức khỏe cho cả mẹ và bé. Việc nhận đủ axit folic trước và trong khi mang thai sẽ có thể ngăn ngừa khuyết tật não.

Đặc biệt, mẹ hãy duy trì thói quen sống lành mạnh để phòng tránh nguy cơ mắc chứng não phẳng Anencephaly nguy hiểm cho đứa con yêu của mình.

Nguồn: Kidspot, Healthline

Chia sẻ
Đọc thêm