Đằng sau bức ảnh mẹ cho con bú bằng ống tiêm là sự thật được hàng nghìn người tán dương

Không phải em bé nào cũng chịu bú mẹ ngay sau khi sinh nhưng vẫn có những cách hỗ trợ khác.

Ai cũng biết rằng cho con bú mẹ là tốt nhất. Nhưng phải thừa nhận rằng, đối với những người lần đầu làm mẹ thì việc cho con bú là một thách thức lớn. Lần đầu tiên cho bé bú, người mẹ lúng túng không biết bế con đúng cách nên cảm thấy cực kỳ đau đớn, còn em bé thì gặp khó khăn trong quá trình ngậm núm vú. Chưa kể là sự lo lắng sợ con mình bú không no.

Tuy nhiên, mọi chuyện đều có cách giải quyết. Carriage House Birth, một tài khoản Instagram chuyên hỗ trợ các thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về "nghề làm mẹ", đã đăng tải bức ảnh: một người mẹ mới sinh đang cho con bú sữa bằng ống tiêm.

39902750_866402216899629_323591696598171648_n

Cô bé Andromeda buồn ngủ và từ chối bú mẹ, nên Rebecca đã được chuyên gia tư vấn là cho bé bú bằng ống tiêm.

Nhân vật chính trong bức ảnh là bà mẹ Rebecca McKeefer, đến từ Brooklyn, New York, Mỹ. Cô chia sẻ rằng tấm hình này được chụp lại khi con gái của cô, Andromeda, chào đời được 17 tiếng. Cô bé đang rất buồn ngủ và gặp khó khăn khi bú mẹ.

Rebecca kể: "Một chuyên gia tư vấn cho con bú đã đến phòng của chúng tôi để hỏi liệu chúng tôi có cần giúp đỡ gì không. Cô ấy thấy tôi đang chảy sữa non trong khi Andromeda lại buồn ngủ và không chịu bú. Vì vậy, cô ấy đã mang đến chiếc cốc nhỏ và ống tiêm rồi bảo tôi vắt một ít sữa non vào cốc, sau đó cho sữa vào ống tiêm và bơm từng giọt một cho Andromeda bú".

Và thật khó tin, Andromeda tỏ ra thích thú. "Cô bé mỉm cười theo từng giọt sữa khiến tôi tan chảy. Trong khoảnh khắc đó, tôi cảm thấy rất tự hào và hạnh phúc khi được cho con bú – dù nó không theo cách truyền thống. Đối với tôi, điều đó không quan trọng. Vì tôi biết để con học bú mẹ cần phải có thời gian", Rebecca nói.

"Vài phút sau khi được tiếp sữa, cô bé tỉnh táo hơn một chút và thử bú bằng vú mẹ. Chúng tôi đã phải vừa cho con bú mẹ xen lẫn với ống tiêm trong một tuần đầu tiên".

14156405_174746652950965_432954884_n

Hiện giờ, Andromeda đã được 3 tuần tuổi và được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ. Cô bé bú rất tốt.

Bây giờ, Andromeda đã được 3 tuần tuổi và được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ. Hiện giờ, cô bé bú rất tốt. Rebecca hy vọng rằng các bà mẹ khi nhìn thấy bức ảnh của cô sẽ "nhận ra rằng mọi thứ không phải lúc nào cũng giống như bức tranh hoàn hảo, đúng như kế hoạch. Bạn nên đi theo tình huống phát sinh và buông bỏ những kỳ vọng. Hãy để con của bạn được ở nơi mà chúng không bị phán xét bởi những quy định, ở đó chỉ có lòng trắc ẩn và tình yêu".

Cho con ăn bằng ống tiêm không phải là điều gì đó mới mẻ, nhưng với những người mới lần đầu làm mẹ như Rebecca thì đó là một trải nghiệm tuyệt vời. Cô chia sẻ thêm: "Trông thâm tâm, tôi muốn cho con được bú mẹ nhưng tôi cũng không muốn Andromeda bị rối loạn núm vú nếu cứ ép bé bú ngay. Nhưng thật tuyệt vời khi tất cả chúng ta đều được hỗ trợ ngay cả khi chúng ta đã biết về mọi thứ".

fdfg

Ngay sau khi đăng tải, bức ảnh này đã thu hút gần 2.000 lượt likes.

Những lưu ý khi cho em bé sơ sinh bú sữa bằng ống tiêm

Trong trường hợp bạn cần cho bé bú sữa bằng ống tiêm, thì bạn nên rửa và lau khô tay trước khi bắt đầu. Hãy chuẩn bị mọi thứ bạn cần để bạn có thể tập trung vào việc cho bé bú. Bạn có thể dễ dàng cho bé bú bằng ống tiêm chỉ bằng một tay sau khi đã thực hành nhiều lần.

Các bước thực hiện:

1. Đặt em bé lên một chiếc gối cho con bú, đầu của bé ngang với ngực của bạn để bạn không cần đỡ đầu cho bé. Đặt ống tiêm (không có kim) chứa sữa lên vú sao cho đầu của nó nằm trên núm vú của bạn. Bạn cũng có thể đặt bé ở trên đùi, và sau đó nâng đầu gối lên để đầu bé vừa tầm với ngực.

2. Cho bé ngậm vú của bạn, hoặc cho ngón tay sạch của bạn vào miệng bé để bé học phản xạ mút. Sau đó, nhẹ nhàng đưa đầu ống tiêm vào khóe miệng của bé.

3. Nhẹ nhàng đẩy ống tiêm không quá 0,2 ml sữa vào miệng bé. Bạn có thể để ý chuyển động hàm, từ đó, bạn sẽ bơm sữa ra khỏi ống tiêm đúng lúc bé nuốt. Lặp lại cho đến khi cho bú xong.

Lưu ý: Khi bơm sữa, bạn nên chỉnh đầu của ống tiêm chếch về phía giữa lợi và vách bên trong má hoặc bơm sữa lên lưỡi để giảm thiểu rủi ro bé bị sặc.

Nguồn: Parent, Huff

Chia sẻ
Đọc thêm