Bí quyết dạy con độc lập và nhân văn của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama

Vũ Tùng,
Chia sẻ

Cựu Tổng thống của Hoa Kỳ, Barack Obama không chỉ là một trong những nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới, mà còn là một người cha tuyệt vời.

Ông là một người cha tuyệt vời, luôn cố gắng hết mình để dành nhiều thời gian nhất có thể cho các con và thường trở thành một tấm gương mẫu mực để chúng soi vào. Dưới đây là những bí quyết dạy con thú vị của cựu Tổng thống này:

Xem các con là niềm tự hào và thành công lớn nhất cuộc đời mình

Trong các chiến dịch tranh cử trước đây, Obama không lúc nào quên nhắc tới vợ và các con của mình. Ông thường có những chia sẻ rất giản dị nhưng đầy tự hào về hai cô con gái trong các bài phát biểu của mình như: "Hiện tại, cuộc sống của tôi chỉ xoay quanh hai cô con gái".

Cũng nhắn nhủ tới Sasha và Malia: "Các con đã trưởng thành, trở thành những người mạnh mẽ, thông minh và xinh đẹp như chính mẹ các con". Obama cũng từng viết: "Tôi cảm thấy mình may mắn bởi xung quanh tôi toàn phụ nữ. Họ là những người quan trọng nhất của cuộc đời tôi. Họ là những người đã làm nên tôi ngày hôm nay".

Biết ơn người bạn đời

Obama đã luôn thể hiện sự ghi nhận và biết ơn người bạn đời mỗi khi ông có cơ hội, như một lần ông từng nói: "Rõ ràng là tôi sẽ không thể làm bất cứ điều gì mà tôi đã làm mà không có Michelle... Cô ấy không chỉ là một Đệ nhất phu nhân tuyệt vời, cô ấy còn là một chỗ dựa vô cùng đáng tin cậy của tôi".

Nuôi dạy con cái không những là công việc khó khăn mà còn là sự hi sinh thầm lặng của những ông bố bà mẹ vĩ đại. Mặc dù cha mẹ luôn muốn dành tặng điều tốt nhất cho con cái nhưng thật tuyệt khi biết rằng bạn đời của mình luôn đánh giá cao và ghi nhận những gì họ đang làm vì đứa con của mình, điều mà nhiều đứa trẻ ít khi nhận ra.

Dành cho con cái những lời khen

Bí quyết dạy con độc lập và nhân văn của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh 1.

Ông luôn hào phóng lời khen với hai cô con gái.

Cựu Tổng thống Barack Obama từng chia sẻ, giáo dục con trở thành một đứa trẻ thông minh là điều không đơn giản. Ông cũng phải đọc rất nhiều tài liệu và dựa vào tính cách của con mình để đưa ra cách dạy con thông minh, hợp lý.

Obama luôn hào phóng lời khen dành cho hai cô "công chúa". Lời khen đáng chú ý nhất của ông chính là nằm trong bài phát biểu cuối cùng của ông trên cương vị Tổng thống vào ngày 10 tháng 1 năm 2017: "Malia và Sasha! Các con đã trở thành hai cô gái trẻ tuyệt vời, thông minh và xinh đẹp, nhưng quan trọng hơn cả là vô cùng tốt bụng, chu đáo và đầy đam mê".

Làm gương cho con

Bí quyết nuôi dạy con của gia đình Obama chỉ đơn giản là: Hãy làm gương cho con. Bà Obama chia sẻ: "Tôi muốn các con tôi lớn lên và nhìn thấy hình ảnh của một bà mẹ luôn tự biết cách chăm sóc cho bản thân bởi vì mẹ tôi là người phụ nữ không làm được điều đó. Mẹ tôi là tuýp phụ nữ truyền thống, bà ở nhà làm việc và không bao giờ đến tiệm uốn tóc".

Bà luôn muốn các con thấy bà trong hình ảnh tốt đẹp nhất để các con con lấy đó là hình mẫu để vươn tới.

Lối sống của họ rất mẫu mực

Ông Obama thường dậy úc 5 rưỡi sáng và riêng bà Michelle Obama đi ngủ từ khá sớm, lúc 9 giờ tối. Ngay sau khi ngủ dậy, ông bà tới phòng tập thể thao. Bà Michelle Obama cho biết, dù bận tới đâu thì ông bà vẫn tập luyện thể dục đều đặn.

Luôn dành cho con nhiều thời gian nhất có thể

Bí quyết dạy con độc lập và nhân văn của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh 2.

Cựu Tổng thống Mỹ coi thời gian được ở bên và chia sẻ với các con những điều nhỏ nhặt của cuộc sống hàng ngày là món quà đặc biệt đối với mình vì thế ông luôn cố gắng dành nhiều thời gian nhất có thể cho con, cho gia đình và cùng Michelle nuôi dạy con.

Obama từng chia sẻ: "Điều nổi bật nhất trong ngày là tôi được nghe những suy nghĩ của bọn trẻ về thế giới và được thấy con thông minh, hài hước, tốt bụng. Chỉ một giờ thôi, giống như tôi được "sạc pin" lấy lại năng lượng và chúng mang lại cho tôi cách nhìn về cuộc sống. Đó là những khoảnh khắc tôi thực sự là một người bố theo đúng nghĩa".

Bà Michelle từng chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng, Barack chưa từng bỏ lỡ cuộc họp phụ huynh nào và luôn cố gắng tranh thủ tham gia mọi sự kiện trong đời con".

Cho dù luôn kín lịch làm việc với những chuyến công tác và các cuộc họp kéo dài bất tận nhưng Obama vẫn dành thời gian để ăn tối cùng các con, đọc sách cho các cô bé nghe, đi dạo, chơi thể thao, có mặt cổ vũ cho con trong các buổi biểu diễn ở trường…

Chia sẻ