Bị mẹ chồng đay nghiến vì không có sữa và phải đẻ thêm con trai, mẹ bỉm mắc chứng trầm cảm sau sinh

Phương Ly, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Có lẽ chỉ có những bà mẹ đã từng trải qua tình cảnh đau lòng này mới có thể thấu hiểu được.

Sau khi sinh con, người phụ nữ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Trong khi sức khoẻ của bản thân chưa được hồi phục thì họ phải tìm cách để chăm sóc đứa con của mình. Với những bà mẹ lần đầu có con, kinh nghiệm chưa dày dặn thì dù cố gắng đến mấy thì việc rơi vào trạng thái hoang mang và mệt mỏi là điều không thể tránh khỏi.

Mới đây, trên mạng xã hội truyền tay nhau một đoạn clip diễn tả trọn vẹn cảm xúc của một người mẹ bị mắc chứng trầm cảm sau sinh. Đoạn video vỏn vẹn chưa đầy 1 phút nhưng đã khiến nhiều mẹ bỉm đang chăm con nhỏ bật khóc.

Sau khi sinh con, người mẹ này đã phải trải qua rất nhiều đêm thức trắng để chăm sóc con gái của mình. Vì bản thân không có sữa nên mỗi lúc con khóc, chị chỉ biết con lên dỗ dành. Thế nhưng vì sức khoẻ chưa hồi phục, cộng thêm việc mất ngủ triền miên, người mẹ trở nên cáu gắt và mất kiểm soát mỗi lần thấy con khóc.

Đỉnh điểm là khi biết con mình đã khóc rất lâu nhưng chị không dỗ mà còn quát đứa bé trong nước mắt: "Khóc khóc khóc, lúc nào cũng khóc. Không phải lúc nãy tao đã cho mày sữa rồi à? Sao lại khóc nữa chứ? Rốt cuộc mày muốn gì? Mày sắp vắt kiệt tao rồi đó".

Người mẹ bị trầm cảm sau sinh vì nhiều áp lực

Lúc này người mẹ chồng bước vào, không hề có một câu an ủi mà còn trách móc rằng đứa bé khóc như vậy vì con dâu mình không có sữa. Người mẹ có lẽ đã chịu đựng quá nhiều nên cãi lại mẹ chồng: "Con không biết sữa mẹ là tốt nhất chắc? Con không muốn cho nó nguồn dinh dưỡng tốt nhất sao?" rồi lại oà khóc nức nở.

Thế nhưng có vẻ như chẳng ai quan tâm đến cảm xúc tồi tệ của người mẹ lúc này. Trong khi bản thân còn chưa kịp thích nghi với đứa con gái mới sinh thì chị lại bị mẹ chồng đay nghiến chuyện đẻ tiếp.

"Sinh đứa thứ hai là ý của mẹ và chồng con, để gia đình có thêm bé trai, đầy đủ trai gái, hạnh phúc mĩ mãn, sao con cứ chống đối thế nhỉ?", mẹ chồng nói. Dường như mọi thứ đã trở nên quá sức chịu đựng, chị đáp lời: "Mấy người muốn sinh đứa thứ 2 thì tìm người khác đi".

Bị mẹ chồng đay nghiến vì không có sữa và phải đẻ thêm con trai, mẹ bỉm mắc chứng trầm cảm sau sinh - Ảnh 2.

Trầm cảm sau sinh là một căn bệnh nguy hiểm, khiến người phụ nữ bị rối loạn cảm xúc, hay có suy nghĩ tiêu cực, mệt mỏi, buồn chán và lo lắng về nhiều vấn đề trong cuộc sống. (Ảnh minh họa)

Nhiều bà mẹ sau khi xem đoạn clip này thừa nhận họ đã rơi nước mắt lúc nào không hay. Chỉ khi đã trải qua cảm giác này rồi mới có thể thấm thía và thấu hiểu được những mệt mỏi mà người phụ nữ phải đối mặt:

- "Thương người mẹ và cũng thương cho chính bản thân mình. Hồi đó việc duy nhất giúp mình giải toả căng thẳng là khóc. Bản thân cảm thấy bị bất lực trước đứa con mà mình đã từng nghĩ là sẽ rất yêu nó, mọi thứ xung quanh đều trở nên tồi tệ và mất kiểm soát. Mình đánh con, mắng con mà về sau cảm thấy vô cùng hối hận".

- "Tôi đã từng nghĩ nên chết đi cho rồi. Từ tầng cao nhìn xuống và nghĩ hay là mình nhảy xuống để giải thoát, hay là bế theo đứa con đỏ hỏn này nhảy cùng. Suy nghĩ đấy cứ lặp đi lặp lại trong đầu và càng dữ dội hơn mỗi khi đứa bé khóc".

Nhiều anh chồng sau khi xem video thừa nhận rằng họ không hề nghĩ người phụ nữ của mình đã phải trải qua những điều khủng khiếp đến vậy. Việc đối mặt với áp lực và stress sau sinh không hề dễ dàng, trong giai đoạn này, người mẹ cần nhất là sự động viên, an ủi của người thân, đặc biệt là chồng mình.

Thực tế, đoạn clip này đã được quay dựng lại, thế nhưng nó cũng diễn tả chân thực những gì mà các bà mẹ bỉm sữa đã phải trải qua. Thông qua đó là lời gửi gắm đến những ông chồng không nên gây áp lực mà hãy thấu hiểu và thông cảm cho người phụ nữ mới sinh. Bên cạnh đó, các chị em cũng nên học cách mạnh mẽ tự mình đối mặt với khó khăn, nếu cảm thấy quá sức hãy tìm sự hỗ trợ từ phía người thân và bạn bè.

Chia sẻ
Đọc thêm