Bí mật của một bà mẹ có con chưa bao giờ bị ốm

Hoàng Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

16 tháng tuổi, bé Don chưa bao giờ bị ốm. Cùng gặp mẹ Don để xem mẹ đã chăm bé như thế nào nhé!

Profile:

Tên: Đào Ngọc Tú
Công việc: Nhân viên bảo hiểm

Con trai: Don
Ngày sinh: 03/03/2012 (16 tháng)
Cân nặng: 12kg; chiều cao: 84cm

 
Là  một người mẹ trẻ bận rộn với một “núi” công việc tại cơ quan nhưng Đào Ngọc Tú (26 tuổi, sống tại Hà Nội) vẫn coi chăm sóc con là một trong những công việc được ưu tiên hàng đầu của mình. 

Tú có quan điểm rằng: Nuôi con không cần bắt chước hoàn toàn theo một phương pháp nào cả. Mỗi người mẹ sẽ là người hiểu rõ nhất về con mình để có phương pháp hợp lý.

Cho con ăn đồ tươi và đổi bữa thường xuyên 

- Chào Tú! Mình thấy bé Don rất kháu khỉnh, lại được biết từ khi sinh đến nay cháu không biết đến khái niệm ốm là gì? Bạn đã chăm con như thế nào vậy?

Mình sinh Don được 3 tháng thì đi làm trở lại vì công việc khá bận rộn. Khi đi làm mẹ vẫn về buổi trưa để cho con bú nhưng đến 14 tháng thì mình cai sữa con một phần vì mình ít sữa.

Don ăn dặm từ tháng thứ 3 luôn. Những những tháng đầu tiên cháu chỉ ăn cháo trắng xay loãng như nước cơm. Mỗi ngày ăn 1 chén (loại chén uống nước). Rồi cháu được mẹ cho ăn thử từng loại thức ăn như thịt, gà, tôm, cá. Ăn tăng dần lên 1 bát con, rồi tăng từ 1 bữa thành 2 và đến khi cai sữa mẹ (14 tháng) là ăn 3 bữa bột cùng với sữa, sữa chua, hoa quả đan xen nhau.

Hai tháng là cháu biết lẫy, tới 9 tháng mấy ngày thì cháu tự bước 3 bước liền, cả nhà sung sướng cổ vũ hết mình, thế là chiều hôm sau bố mẹ đi làm về cháu đi được hết từ đầu chiếu này tới đầu chiếu kia luôn.  

Hiện tại Don được 16 tháng đã ăn cháo nguyên hạt và mẹ cũng có tập cho ăn cơm thêm để đến 20 tháng là con có thể ăn cơm hoàn toàn.

Bí mật của một bà mẹ có con chưa bao giờ bị ốm 1
Don rất tự giác trong việc ăn uống. Chỉ khi nào ăn hết khẩu phần, bé mới đòi ra khỏi ghế ăn.

- Bạn có bao giờ phải ép con ăn không?

Đối với tất cả mọi thứ, mẹ Don luôn cố gắng quan sát cách con thích nghi với từng thứ như thế nào để có thể điều chỉnh khi thấy chớm có dấu hiệu không thích hoặc khó chịu.

Từ khi học ăn dặm tới giờ, mình không bao giờ ép con ăn. Khi Don ăn dặm, cháu ăn tốt và rất ngoan. Mình luôn chế biết thức ăn cho con  bằng nguyên liệu tươi, một ngày 3 bữa khác nhau, mẹ hay bà đều làm dù khi ăn mỗi bữa một loại thức ăn như vậy cũng khá tốn công sức vì phải xay, nấu vất vả. Thậm chí, có khi 2 đến 3 ngày mà thức ăn của cháu cũng không bị trùng nhau.

Mình luôn cố gắng đổi bữa để con cảm thấy hứng thú và thích ăn. Trộm vía từ khi sinh đến giờ đã 16 tháng nhưng bé Don chưa bị ốm lần nào. Hiện cháu nặng 12kg và cao 84cm rồi.

Không bắt chước hoàn toàn theo phương pháp nào

- Gần đây, có rất nhiều phương pháp ăn dặm của nước ngoài được các mẹ Việt Nam rất thích và mang áp dụng khá thành công cho con. Bạn nghĩ sao về những phương pháp này?

Cá nhân mình thấy rằng: Các phương pháp ăn dặm như ăn dặm kiểu Nhật hay ăn dặm của Tây BLW… mỗi phương pháp đều có cái hay riêng nên học tập. Tuy nhiên, cá nhân mình thì không áp dụng hoàn toàn một phương pháp nào cho con cả. Mình tin rằng, mỗi một người mẹ là người hiểu rõ nhất về con mình, vì vậy các mẹ sẽ tìm ra cách hợp lý để giúp con ăn ngoan.

Điều quan trọng nhất là biết những mặt tích cực của từng phương pháp và nguyên tắc khi cho trẻ ăn dặm theo những phương pháp đó là sự tôn trọng trẻ. Hiểu được những điều đó, mẹ sẽ tự biết cách cho trẻ ăn sao cho phù hợp với nhu cầu của con và điều kiện hoàn cảnh của gia đình.

Bí mật của một bà mẹ có con chưa bao giờ bị ốm 2
Trong mọi việc, bé Don đều rất hợp tác với mẹ.

- Vậy giờ giấc ăn ngủ của Don bạn thực hiện ra sao?

Tất cả gìơ giấc sinh hoạt của con mình đều có một giờ cố định và rất ít khi bị thay đổi. Vì thế nên từ nhỏ chuyện ăn, ngủ của con hầu như không bao giờ khiến mình phải stress hay băn khoăn nhiều vì Don rất hợp tác.

Cứ mỗi khi ăn sữa là mẹ chỉ cần gọi: “Don, gục đầu vào gối đi” là con biết đi tìm gối nằm xuống và ti xong một bình sữa chỉ trong 5 phút. Uống xong mẹ cho bình nước mút và lại ra chơi rất ngoan. Đến giờ ăn là con biết tự động ngồi vào ghế ăn và chỉ ra khỏi ghế sau khi đã ăn hết khẩu phần.

- 16 tháng, bé Don đã biết làm gì rồi?

Cháu đã nói được khá khá những từ như: Bố, mẹ, cô, chị, khủng long… biết đồng hồ chạy tích tắc thế nào, quạt chạy vù vù ra sao. Đặc biêt, cháu biết dùng những thán từ trong bối cảnh rất phù hợp. Ví dụ: Mỗi khi ngã cháu hay kêu: “Chết rồi! ôi! ôi!” Bà còn hay dạy Don nói: “Con xin lỗi mẹ Tú” mỗi khi Don làm mẹ không vui.

Cháu nói cả câu khá rành rọt và không bị ngọng chút nào cả. Ngoài ra, Don còn là một đứa trẻ khá tinh nghịch: Cháu múa, nhảy nhót, pha trò trêu bố mẹ cả ngày và lúc nào cũng cười đùa ríu rít.

Don rất thích được bố mẹ động viên sau những việc mà con làm. Cháu có một sở thích là lục đồ ra và tự xếp vào tủ đúng vị trí vừa lấy. Cứ mỗi lần xếp đúng là cháu được bố mẹ vỗ tay hoan hô. Thành ra cứ làm gì xong là cháu cũng tự hoan hô nhìn rất ngộ nghĩnh và đáng yêu. Bây giờ mẹ có thể nhờ Don lấy chìa khoá, lấy mũ, lấy dép, con hiểu hết và đều giúp mẹ rất nhiệt tình.

Bí mật của một bà mẹ có con chưa bao giờ bị ốm 3
Bố Don là người rất tích cực trong việc chăm sóc và nuôi dạy con.

Để con chơi những trò con thích dưới sự giám sát của người lớn

- Ở tầm tuổi 16 tháng, các bé đang rất nghịch ngợm, lôi cái này, móc cái kia, vậy mỗi khi con nghịch ngợm bạn  thường làm như thế nào?

Bạn nói rất đúng, ở độ tuổi này, hầu như bé nào cũng rất nghịch ngợm. Những lúc như thế mình luôn để con được thoả mãn, miễn là trò mà bé làm không gây nguy hiểm cho con và bố mẹ phải để bé trong tầm kiểm soát. Theo mình việc để con vận động và tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ giúp cháu khỏe mạnh hơn.

Cũng chính vì điều này mà Don thích nghịch gì mình thường cho con chơi thứ đó, khi nào chán thì hai mẹ con cùng dọn nhà một thể: Xoong nồi cháu cũng biết lôi ra sau đó thả cá gỗ và lấy que quấy mô phỏng như hành động mẹ vẫn nấu ăn hàng ngày. Quần áo trong tủ cháu cứ tự lôi ra rồi lại xếp vào… Chính vì vậy mà nhà cửa đồ đạc lúc nào cũng trong tình trạng bề bộn, nhiều khi phải dọn cũng mệt xong vẫn thấy rất vui vì thấy con lớn lên từng ngày qua những trò chơi.

Theo mình thì cha mẹ nên đặt mình vào cương vị của con trẻ để nhìn nhận. Nghịch  ngợm là cách mà các bé khám phá thế giới xung quanh. Nếu chúng ta cấm đoán không cho con ra bên ngoài, cấm con nghịch vì sợ bẩn, vì mẹ mệt không trông nổi… thì vô tình sẽ làm thui chột hứng thú và khả năng khám phá và học hỏi sau này ở con.

Bí mật của một bà mẹ có con chưa bao giờ bị ốm 4
Vì thường xuyên được mẹ cho đi đến chỗ đông người nên Don khá dạn dĩ.

Chồng và mẹ là những cộng sự tuyệt vời trong việc chăm con

- Chồng bạn có giúp bạn trong việc chăm sóc con không?

Mình có may mắn hơn một số chị em khác là chồng mình việc gì cũng làm được. Mình mà bận là bố cháu có thể làm được tất cả, từ nấu bột, cho con ăn, vệ sinh, tắm giặt, ru ngủ...

Tuy nhiên thường khi có bà và mẹ thì bố chỉ chơi với cháu và dạy cháu tập thể dục thôi. Cháu rất thích đón bố mỗi buổi chiều khi bố đi làm về và những lúc ấy thường thể hiện tình cảm của mình bằng cách lấy và đưa cho bố một đồ vật mà mình yêu thích. Don có tình cảm rất tốt với bố, có lẽ vì bố cũng biết cách chăm con. (Cười)

- Mình thấy Don rất tự tin khi gặp người lạ? Làm thế nào bạn có thể rèn cho con mạnh dạn và tự tin được như vậy?

Cũng không có bí quyết gì nhiều vì mình đi làm sớm nên con không “bện hơi mẹ” cộng với việc cả nhà luôn cố gắng tạo điều kiện để đưa cháu đi chơi: Những ngày cuối tuần mình thường đưa con đến thăm nhà bạn bè hoặc mời bạn bè đến chơi. Ngoài ra, nhà mình ở cạnh một hồ nước rất mát mẻ nên mình hay đưa con ra đó chơi cùng các bạn, con có dịp tiếp xúc với nhiều người lạ nên con khá mạnh dạn và hầu  như không bao giờ bỡ ngỡ khi đến những môi trường mới.

Và một điều quan trọng nữa là mình được sự ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình của mẹ trong cách nuôi và dạy con nên mình cảm thấy rất yên tâm và tự tin khi thấy con có nhiều biểu hiện tốt như vậy. Mình cảm thấy rất may mắn và hạnh phúc vì điều đó.

- Vâng xin cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện này. Chúc cho bé Don sẽ luôn luôn là niềm tự hào của ba mẹ, chúc cho gia đình nhỏ của Ngọc Tú mãi hạnh phúc.Nếu muốn con không bao giờ bị ốm, các mẹ nên áp dụng 6 điều tuyệt vời dưới đây.
Bí mật của một bà mẹ có con chưa bao giờ bị ốm 5
Chia sẻ
Đọc thêm