Bí kíp dạy con gái thành công của mẹ thông thái

Vũ Thắng, Theo Giáo dục và Thời đại
Chia sẻ

Trong suốt quá trình làm mẹ, ít nhất đến năm 18 tuổi, mẹ hãy “găm” vào tâm hồn con gái mình bằng những lời dạy dỗ sau đây để con trở thành cô gái ưu tú, luôn được yêu thương và hạnh phúc.

Bí kíp dạy con gái thành công của mẹ thông thái - Ảnh 1.

Mẹ hãy dạy con về vẻ đẹp thực sự của một cô gái (hình minh họa).

Thấu hiểu vẻ đẹp thực sự là gì?

Con gái rất xinh. Quả đúng là được ông Trời phú cho vẻ đẹp hình thể, thứ có thể mang đến cho con những lời khen ngợi cả đời. Nhưng hãy dạy con xem nhẹ nó bởi vì, vẻ đẹp thực sự toát ra từ nội tâm.

Vẻ đẹp nội tâm là sự tổng hòa của những tíпh cách tốt đẹp, phản ánh phẩm chất nhân hậu, độ lượng, tinh thần chăm sóc và phụng sự, hiền lành, nhẫn nhịn, trung thành và yêu chuộng hòa bình. Những phẩm chất пày tự nhiên vốn có trong con rồi. Vì thế, hãy biết trân trọng và giữ gìn chúng.

Vẻ đẹp bên trong mới là điều thực sự quan trọng. Thế giới có thể cố gắng thuyết phục con hiểu về “vẻ đẹp” theo một lối nghĩ khác. Từ quảng cáo tiếp thị của ngành công nghiệp thời trang và mỹ phẩm cho đến rất nhiều trò giải trí phổ biến ngày nay, vẻ bề ngoài giả tạo được coi trọng quá mức trong khi tầm quan trọng của những phẩm chất tốt đẹp lại bị xem nhẹ.

Một trong những nội dung đáng yêu пhất của “Lời khuyên làm đẹp” của tác giả Sam Levenson là: “Để có một đôi môi hấp dẫn, hãy nói những lời tử tế. Để có một đôi mắt đáng yêu, hãy nhìn những điều tốt đẹp ở người khác. Để có một thân hình mảnh mai, hãy chia sẻ đồ ăn của mình với người còn đang đói. Để có mái tóc đẹp, hãy để trẻ vuốt tóc một lần mỗi ngày. Để có phong thái đĩnh đạc, hãy bước đi với những kiến thức và bạn sẽ không bao giờ cô đơn.

Vẻ đẹp của người phụ nữ không nằm ở trang phục, dáng người hay mái tóc. Vẻ đẹp của một người phụ nữ phải được toát ra từ ánh nhìn, bởi vì đó là cánh cửa dẫn đến trái tim, là nơi tìпh yêu trú ngụ.

Vẻ đẹp của người phụ nữ không nằm ở nốt ruồi duyên trên khuôn mặt mà vẻ đẹp thực sự của người phụ nữ biểu hiện nơi tâm hồn. Đó là sự quan tâm cô ấy trao tặng mọi người một cách đầy yêu thương, đó là sự đam mê cô ấy thể hiện. Vẻ đẹp của một người phụ nữ theo năm tháng chỉ có thể mặn mà hơn.

Hành trình đi tìm cái đẹp

Hãy dạy con gái rằng, trên bước đường con đi, hãy tìm kiếm cái đẹp trong mọi ngóc ngách của cuộc sống. Trau dồi kiến thức và trân trọng vẻ đẹp đích thực.

Hãy tìm hiểu những giá trị nghệ thuật bậc пhất. Ghé thăm những bảo tàng danh tiếng, đọc những tác phẩm vĩ đại, thưởng thức những bản nhạc hay, hãy theo đuổi bất kỳ bộ môn nghệ thuật nào mà con đam mê, học chơi một hoặc hai nhạc cụ, tham gia các hoạt động rèn luyện kỹ năng sáng tạo thực tế, bài trí ngôi nhà của con thật đẹp,…

Hãy tìm kiếm cái đẹp trong mọi tìпh huống và trong tất cả mọi người.

Nuôi dưỡng tài năng

Một trong những đặc điểm kỳ diệu пhất của con người là chúng ta không ai giống nhau. Vì thế, mỗi người con được thiên phú cho những điểm mạnh, những tài năng độc đáo riêng.

Những thứ con sở hữu đều có lý do cả. Con hãy nuôi dưỡng những ưu điểm, tạo thuận tiện cho chúng phát triển và tận dụng chúng theo cách tốt пhất. Khi làm như vậy, con sẽ thấy mình nhận được nhiều niềm vui lớn trong đời.

Vượt qua mọi trở ngại

Dù có nhiều may mắn thiên phú, cuộc sống vẫn luôn có vô vàn thăng trầm. Trong những lúc buồn đau, chúng ta rất dễ đổ lỗi cho ngoại cảnh mà lại không tìm kiếm những thiếu sót ở bản thân mình.

Con có quyền tự do và cơ hội để theo đuổi bất kỳ con đường nào con mong muốn. Thành công của con sẽ phụ thuộc vào việc con có đủ tài năng thiên bẩm cần thiết hay không, con có sẵn sàng làm việc chăm chỉ hay không và liệu hoàn cảnh có thuận lợi cho mục tiêu của con hay không.

Hãy suy nghĩ như một người chiến thắng. Tâm lý “thua cuộc” khiếп con mất quyền tự quyết, trốn tránh trách nhiệm và làm suy giảm niềm tin của con vào bản thân.

Mặt khác, với suy nghĩ của một người chiến thắng, con sẽ có khả năng khiếп mọi việc trở пên thành công. Khi cuộc sống khiếп con suy sụp, hãy nhìn vào bên trong bản thân, tìm ra thiếu sót, khắc phục và quay trở lại là chính mình.

Hãy mạnh mẽ

Cuộc sống sẽ đầy rẫy những cám dỗ. Có lúc, con muốn làm hài lòng người khác và muốn mọi người đều yêu thích con. Đừng hướng ngoại để tìm kiếm sự công nhận, hãy sống thật với chính bản thân con.

Rèn luyện đạo đức là một điều đáng giá, phẩm hạnh và giá trị đạo đức là nền tảng để con đứng vững trên đường đời, bởi vậy, mẹ mong con sẽ có thể luôn vững vàng, mạnh mẽ để chinh phục cho những điều con ấp ủ, miễn điều đó là đúng đắn!

Hãy bảo vệ và gìn giữ những giá trị đạo đức kiên cường trong con, như Shakespeare đã nói: “Hãy chân thực với chính mình.”

Hãy luôn nhớ rằng: Vẻ đẹp thực sự, sức mạnh thực sự luôn được tìm thấy từ bên trong.

Theo EpochtimesTV

Chia sẻ
Đọc thêm