Đau đớn và tổn thương ngực do hút sữa, hot mom Hà Nội tìm ra bí kíp giảm tắc tia với 4 bước cùng máy hút sữa

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Vũ Ngọc Châm đã giảm hẳn tình trạng đau tức ngực do tắc tia sữa gây ra.

Sau khi sinh con trai đầu lòng, quán quân The Look Vũ Ngọc Châm dành toàn bộ thời gian để chăm sóc cho bé. Cũng như nhiều chị em khác, bà mẹ 9x gặp không ít khó khăn trong giai đoạn đầu con cần bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Cụ thể, Ngọc Châm chia sẻ cô bị tắc tia sữa liên tục gây ra stress và bế tắc.

"Vất vả kích sữa để mong con có nguồn kháng thể tốt, bây giờ thì chỉ vì tắc tia suốt ngày mà lượng sữa cứ lên xuống như đồ thị hình sin. Mỗi lần tắc lại nặn với hút, đầu ngực bị tổn thương rát muốn stress luôn, đến nỗi mỗi lần chuẩn bị ấn nút hút là phải cắn môi lại vì sợ và đau. Muốn cố gắng vì con mà cứ tình trạng thế này chắc cai sữa sớm quá'', bà mẹ 1 con từng chia sẻ.

Tuy nhiên cho đến hiện tại, tình trạng này đã giảm hẳn. Vũ Ngọc Châm cho biết sau khi hỏi kinh nghiệm 7749 các mẹ khác thì cô cũng có cho mình bí kíp giảm tắc tia hiệu quả. Cụ thể, sau khi thực hiện, Ngọc Châm chia sẻ: ''Điển hình là việc 3 ngày nay em làm việc quần quật ca đêm với cu con, sáng toàn ngủ quên 4-5 tiếng mà dậy ngực không bị u cục căng cứng như trước nữa''.

Đau đớn và tổn thương ngực do hút sữa, hot mom Hà Nội tìm ra bí kíp giảm tắc tia với 4 bước cùng máy hút sữa - Ảnh 1.

Lượng sữa Vũ Ngọc Châm hút được cho con sau khi áp dụng 4 bước giảm tắc tia.

Theo bà mẹ 1 con, hai đồ dùng quan trọng cần phải chuẩn bị là 1 bình trữ sữa, 1 khăn xô của con và máy hút sữa. Hiện tại cô đang dùng bình Avent hoa tuyết được đánh giá là hút nhẹ nhàng và vắt kiệt sữa hơn.

4 bước thực hiện như sau:

- Dùng bình trữ lăn theo chiều từ trên xuống đầu ngực, nước ấm nóng sẽ giúp kích thích xuống sữa và làm tan các u cục bên trong. Lúc này sẽ cảm nhận được PXXS (phản xạ xuống sữa), cắm luôn bình hút vào, ấn sang chế độ hút luôn vì lúc này sữa đang về ồ ạt nhất. Các mẹ chú ý, bình trữ có nước ấm lăn liên tục xung quanh ngực nhé.

- Khi hết PXXS - tắt máy - mát xa 5 phút (dùng tay mát xa theo chiều kim đồng hồ, vừa mát xa vừa dùng ngón giữa ấn vào điểm 5h bên trái và 7h bên phải, sau đó lại dùng bình trữ nước nóng mát xa tiếp).

- Trung bình sẽ có 3-4 lần có PXXS, trước đây em ngồi 30 phút hút máy liên tục cũng chỉ 3 lần xuống sữa, bây giờ em chỉ bật hút những lúc có PXXS, mỗi lần 3-4 phút thôi, tính ra là chỉ bật máy khoảng 10-12 phút là cùng, xong lại tắt máy đi để mát xa tay để tránh việc đầu ngực tiếp xúc với phễu quá lâu gây ra rát ngực.

- Cứ hút xong lại tắt máy đi mát xa 5 phút, khi hết 3-4 lần có PXXS, các mẹ tắt máy đi, dùng khăn xô, lấy tay miết từ trên ngực xuống quầng, vắt kiệt đến khi nào sữa nhỏ giọt hoặc không ra sữa nữa thì dừng.

Đau đớn và tổn thương ngực do hút sữa, hot mom Hà Nội tìm ra bí kíp giảm tắc tia với 4 bước cùng máy hút sữa - Ảnh 2.

Vũ Ngọc Châm và con trai.

Đau đớn và tổn thương ngực do hút sữa, hot mom Hà Nội tìm ra bí kíp giảm tắc tia với 4 bước cùng máy hút sữa - Ảnh 3.

Bà mẹ 1 con rất cố gắng để có sữa cho con trai mình.

Theo Vũ Ngọc Châm, quy tắc chung là làm sao kiệt sữa nhất để sữa không ứ tắc lại bên trong, khi sữa cữ sau về sẽ không bị tắc u cục ở đó nữa. Đặc biệt là không hút máy quá lâu gây ra tình trạng hẹp tia sữa, rát đầu ngực, gây stress cho các mẹ bỉm.

Được biết, hiện tại Ngọc Châm đã giảm hoàn toàn tình trạng tắc tia và cảm thấy hành trình vắt sữa cho con trở nên nhẹ nhàng hơn: ''Em đã thử nghiệm và thấy hiệu quả, em cũng không dùng áo rảnh tay nữa, mát xa chườm nóng liên tục. Hy vong chút chia sẻ của em Châm giúp được các mẹ nào đó ngoài kia. Vì con nên chúng ta cùng cố gắng nhé''.

Chia sẻ
Đọc thêm