Bị chê đi dép màu vàng là ĐỒNG BÓNG, bé trai nói 1 câu thể hiện luôn quan điểm giáo dục của gia đình, lớn lên chắc chắn rất hiểu chuyện

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Cách suy nghĩ của cậu bé khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Chăm sóc và nuôi dạy con là một hành trình vô cùng vất vả và khó khăn đối với các bậc cha mẹ. Phương pháp giáo dục của gia đình quyết định rất lớn đến tính cách và cuộc sống tương lai của các bé. Thế nên ngay từ nhỏ, việc giáo dục con là rất quan trọng để định hướng cho bé sau này. 

Mới đây, chị Hồng Minh đã chia sẻ câu chuyện của bản thân khi con trai bị nhận định và chê bai về giới tính. Khi thấy bé đi dép màu vàng, một người đàn ông đã cho rằng đó là màu của bé gái nên nói con trai chị là đồng bóng. Thế nhưng, cậu bé 8 tuổi lại có những suy nghĩ riêng về chuyện này.

''Con trai đi đôi dép thế này đúng là ĐỒNG BÓNG, con trai là phải dùng những màu như tím than, xanh dương, đỏ, ghi, đen…''.

Câu trên là lời nhận xét, góp ý của 1 người đàn ông 50-60 tuổi khi nhìn thấy con trai mình 8 tuổi đi đôi dép màu vàng tươi trong hình.

Bị chê đi dép màu vàng là ĐỒNG BÓNG, bé trai nói 1 câu thể hiện luôn quan điểm giáo dục của gia đình, lớn lên chắc chắc rất hiểu chuyện - Ảnh 1.

Đôi dép màu vàng của cậu bé bị chê đồng bóng.

Khi đấy con mình không hề biết đáp lại lời của bác (ông) ấy như nào. Nhưng cháu chỉ nói nhỏ với bà ngoại: ''màu tươi sáng thì cuộc sống vui vẻ''.

Đến tối khi bọn trẻ con (anh trai cháu 10 tuổi) kể lại, mình rất thương con, cảm thấy việc để con phát triển tự nhiên thực sự rất khó khăn. Đối với mình đây không hề là 1 chuyện nhỏ. Việc này trong mắt mình đưa 2 bé đối mặt với những vấn đề sau:

1. Nhận lời chê bai (vô tình hoặc cố ý) của người lạ.

2. Phản ứng lại của con trước những tình huống bị chê về ngoại hình, tính cách, sở thích…

3. Suy nghĩ của con sau khi nhận lời chê bai.

Con mình thì không buồn hay thấy khó chịu nhưng cháu có 1 chút không thoải mái vì cháu đặt câu hỏi với mẹ: ''con thích màu vàng, ông ý thích màu tối, tại sao ông ý lại bắt con thích màu giống ông ý?''.

Sau đó con còn nói: ''ông ý không bình đẳng giới mẹ ạ''.

Thương con bị chê ĐỒNG BÓNG - 1 từ rất mang nghĩa tiêu cực nên mình đã bảo con, nếu lần sau con bị nói như vậy, con nói lại với bác (ông) là: ''con không ĐỒNG BÓNG, chỉ là không thích NHẠT NHẼO thôi''. Nếu họ nói con tiếp, hãy bảo mẹ con nói ''đánh giá, nhận xét về tính cách, sở thích cá nhân của người khác là rất không hay…'', bà mẹ trẻ tâm sự.

Bị chê đi dép màu vàng là ĐỒNG BÓNG, bé trai nói 1 câu thể hiện luôn quan điểm giáo dục của gia đình, lớn lên chắc chắc rất hiểu chuyện - Ảnh 2.

Con trai chị Minh là một bé có sở thích riêng và may mắn bố mẹ cậu bé rất tôn trọng điều đó.

Quan niệm về màu sắc đối với bé trai hay bé gái đã có từ rất lâu, theo nhiều người, bé gái hợp với màu sắc nữ tính như hồng, vàng, đỏ, trong khi các bé trai sẽ thích hợp với màu tối và sậm hơn như xanh than, đen, xám... Thế nhưng trong cuộc sống hiện đại bây giờ, màu sắc không còn là yếu tố quan trọng để phân định rạch ròi giới tính. Thế nên, cách hiểu của cậu bé ''màu sáng thì cuộc sống mới vui vẻ'' khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ vì còn nhỏ nhưng đã có những suy nghĩ rất lạc quan, văn minh. 

Chia sẻ thêm về câu chuyện của mình, bà mẹ trẻ cho biết bản thân chị có chút khó chịu và nóng tính khi con mình bị nói như vậy. Tuy nhiên, chính chị cũng nhận ra, đôi khi mình có thể dạy con sai cách nhưng cách nhìn nhận vô tư và hồn nhiên của bé rất đáng trân trọng. 

''Không phải con mình không biết mặc hay phối đồ mà cháu mặc rất đẹp. Chỉ là sở thích cá nhân của cháu khác biệt và ba mẹ hoàn toàn tôn trọng con. Cũng như mình rất thích 1 câu nói của Binz: "Nếu phụ nữ có khả năng lãnh đạo được thì con trai cũng mặc áo lông màu hồng được!. Khi đọc comment của mọi người mình mới thấy là việc nóng nảy, thương con bị nói đồng bóng mà bảo con đáp trả cũng không hay lắm.

Nên mình có nói chuyện lại với 2 đứa là mẹ có hỏi ý kiến 1 vài người bạn, các cô chú có bảo mẹ là cách ứng xử của con rất tốt, rất lịch sự . Còn ý kiến của mẹ không hay lắm do như vậy sẽ gây tranh cãi giữa người lớn và trẻ con. Sau khi nhận được những lời góp ý thì giúp mình hiểu và có cách giúp con tiếp nhận chuyện này nhẹ nhàng hơn. Tức là làm ba mẹ, trong lúc mình bức xúc cũng có thể dạy con sai cách nhưng quan trọng là mình tiếp thu và rút kinh nghiệm cho những lần sau'', chị Minh trải lòng.

https://afamily.vn/bi-che-di-dep-mau-vang-la-dong-bong-be-trai-noi-1-cau-the-hien-luon-quan-diem-giao-duc-cua-gia-dinh-lon-len-chac-chan-rat-hieu-chuyen-20220413162211868.chn
Chia sẻ
Đọc thêm