Bị chê cười vì sinh mổ, bà mẹ phản pháo: “Dù thế nào thì tôi cũng vừa hạ sinh con mình”

Một bà mẹ đã chia sẻ trên mạng xã hội hình ảnh của vết sẹo trên bụng do sinh mổ như một lời nhắn nhủ đến những ai chê trách cô, cho rằng sinh mổ không phải là một cách sinh đúng đắn.

Dù kì lạ nhưng thời gian qua, nhiều người có sở thích khác thường là săm soi một người sinh thường hay sinh mổ. Những người mẹ lựa chọn sinh thường sẽ vui tươi và tự hào được mọi người khen ngợi là giỏi giang, ngược lại, bà mẹ nào quyết định sinh mổ sẽ nhận được vài ánh mắt chê bai vì cho rằng khả năng chịu đau kém.

Jodie Shaw, một bà mẹ người Mỹ đã chia sẻ câu chuyện và hình ảnh vết mổ của mình lên một trang blog dành cho các bà mẹ kể về việc mang thai và vượt cạn của mình. Câu chuyện của cô đã ngay lập tức nhận được sự quan tâm với hơn 7000 lượt yêu thích và hàng trăm lượt chia sẻ trong suốt 1 tuần qua.
 
Sinh mo 1
Jodie chia sẻ bức ảnh vết sẹo do sinh mổ của mình. (Ảnh: facebook)

"Một người nào đó lại dấy lên đề tài gây tranh cãi rất nhiều lần từ trước đến giờ về việc một bà mẹ như thế nào là sinh con thật sự. Người đó lại nói bóng gió rằng một bà mẹ sinh mổ thì không phải trải qua những chuyện giống như một người mẹ sinh con bình thường. Tôi chỉ có thể nói được rằng, tất cả những bóng gió, những điều suy nghĩ đó, xin hãy dừng lại! Cho dù bạn có tin hay không, tôi vẫn tự tin nói rằng, nếu như mỗi chúng ta có được sự lựa chọn, thì tôi cũng như mọi người ai cũng sẽ lựa chọn cách sinh con mang đến điều tốt đẹp nhất cho con mình mà không hề có bất kỳ sự sợ hãi nào.

Nhưng tôi không có sự lựa chọn.

Tôi có 1 khối u xơ kích thước to bằng quả dưa trên cổ tử cung cùng với một nhau thai nằm thấp khiến cho việc sinh con trở nên không dễ dàng gì. Chính vì vậy, tôi lựa chọn cách sinh mổ. Nếu như bạn thật sự cảm thấy mình nên phán xét một người vì sự lựa chọn của họ, vậy mong bạn cũng hãy dành thêm chút thời gian để suy nghĩ xem, liệu rằng vì sao họ lại phải làm thế.

Vết sẹo này đại diện cho sự lựa chọn của tôi và chính chọn lựa này đã giúp tôi tránh được một nguy cơ đe dọa tính mạng trong khi sinh, đồng thời cũng mang đứa con đáng yêu của tôi đến thế giới này một cách thật khỏe mạnh và không có bất kỳ sự đe dọa nào".

Những bà mẹ trên diễn đàn cũng hoàn toàn đồng ý với Jodie: "Sinh mổ hay sinh thường thì cũng đều là sinh cả", hay "Đến cuối cùng thì thứ người ta vẫn mong muốn chính là cả con và mẹ đều an toàn và thật khỏe mạnh, chỉ cần có thế mà thôi".
 
Sinh mo 2
Mỗi người mẹ đều mong muốn chọn lựa cách sinh mang đến sự an toàn cho bản thân và cả con mình. (Ảnh: getty images)

Nhiều người cho rằng việc sinh mổ sẽ không đau đớn như sinh thường. Tuy nhiên, sự thật việc sinh mổ cũng đau đớn nhiều như sinh thường vậy. Bên cạnh đó, khi lựa chọn sinh mổ, người mẹ phải trải qua rất nhiều chuyện đáng sợ khác. Trong khi các mẹ bầu sinh thường chỉ phải nằm viện 1-2 ngày là được ra viện về nhà thì các bà mẹ sinh mổ phải đợi từ 5-7 ngày mới được ra viện, đồng thời phải chi trả các khoản sinh hoạt chi phí trong viện cao gấp nhiều lần so với bà mẹ sinh thường.

Bên cạnh đó, thời gian để các bà mẹ sinh mổ hồi phục có thể kéo dài từ 2 tuần tới 1 tháng, điều này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe bà mẹ và việc chăm sóc cho bé khi vừa chào đời do các mẹ phải chăm sóc vết mổ sau sinh lâu hơn, phức tạp hơn, ngay cả việc vệ sinh cũng phải nhờ người giúp đỡ. Nguy hiểm hơn, những bà mẹ sinh mổ sẽ bị tăng nguy cơ nhiễm trùng ở vết thương mổ đẻ, trong tử cung hoặc trong cơ quan vùng chậu khác như bàng quang, ruột, tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa khác và các nguy cơ xấu trong lần mang thai tiếp theo. Việc sinh mổ khiến cho các bà mẹ bị mất một lượng máu khá lớn, điều này dễ gây ảnh hưởng tới quá trình phục hồi sức khỏe và thể trạng các bà mẹ sinh mổ sau này.

Trong quá trình phẫu thuật mổ lấy thai, nếu có bất cơ sai sót gì có thể gây xước, rách bộ phận cơ quan khác gần đó như bàng quang, ruột, đồng thời dễ gây biến chứng như nhiễm trùng cổ tử cung, biến chứng sản khoa tại vết thương phẫu thuật, thuyên tắc huyết khối (cục máu đông), sỏi mật và viêm ruột thừa đòi hỏi bạn phải nhập viện điều trị lại sau khi mổ. Với mẹ sinh mổ, nguy cơ vô sinh thứ phát, mang thai ngoài tử cung và sảy thai, thai chết lưu không rõ nguyên nhân trong những lần mang thai tiếp theo cũng tăng cao hơn, tác hại này chính là những biến chứng khó lường của việc sinh mổ đấy nhé.
 
Sinh mo 3
Một người mẹ dù có lựa chọn thế nào thì khoảnh khắc họ dung cảm vì con mình cũng đều đáng trân trọng. (Ảnh: getty images)

Chính vì tất cả những điều trên nên bất kỳ ai trong chúng ta dù đã làm mẹ hay chưa cũng đều nên có 1 cách nhìn đúng đắn về cách một bà mẹ quyết định sinh con thế nào. Đến cuối cùng, lựa chọn của mẹ vẫn là lựa chọn làm sao cho cả mẹ và con sẽ cùng vượt qua khoảnh khắc sinh một cách an toàn và sống thật khỏe mạnh sau đó.

(Nguồn: dailymail)
Chia sẻ
Đọc thêm