"Hãy thôi xem thường đi, tôi sinh mổ đấy thì đã sao?"

Người mẹ nào sinh thường sẽ được tán dương: "Giỏi thế!", còn mẹ nào sinh mổ lại bị cười cợt: "Chịu đau kém thế à".

Cứ sau một lần "vượt cạn", người phụ nữ đều nhận được rất nhiều câu hỏi quan tâm đến việc cô ấy sinh thường hay sinh mổ. Người mẹ nào sinh thường sẽ dõng dạc tuyên bố kèm theo một nụ cười rất tươi, còn mẹ nào sinh mổ chỉ dám cười bẽn lẽn rồi trả lời mà thôi. Người mẹ nào sinh thường sẽ được tán dương: "Giỏi thế!", còn mẹ nào sinh mổ lại bị cười cợt: "Chịu đau kém thế à".

Tôi thấy buồn! Và tôi nghĩ rằng những người mẹ sinh mổ cũng sẽ thấy buồn. 

Hỡi miệng lưỡi người đời ơi, chúng tôi sinh mổ đấy, nhưng chúng tôi vẫn phải chịu đau đớn do những cơn gò tử cung cơ mà? Chúng tôi sinh mổ nhưng vẫn ráng cho con bú những dòng sữa mẹ thơm tho ngay khi có thể mà? Chúng tôi sinh mổ thậm chí còn phải chịu nhiều thiệt thòi về sức khỏe hơn cả những người mẹ sinh thường mà? Ấy thế tại sao không thương và đồng cảm với chúng tôi - những người mẹ sinh mổ - mà lại cười cợt như thế?

Nhận được những câu nói đau lòng đó, chúng tôi chỉ biết nhoẻn miệng cười mà thôi. Cười rồi nhấm nháp cơn đau ấy, cả cơn đau từ vết mổ nữa, nhưng chúng tôi nào dám phản kháng bởi suy nghĩ ấy dường như đã ăn sâu vào tâm khảm của phần đông người. Nhưng rồi đọc được tâm sự của một người mẹ sinh mổ cũng từng phải nghe những lời chê bai đó, tôi đã thay đổi quan điểm và quyết định từ nay sẽ chẳng còn dè dặt, và vỗ ngực tự hào: "Tôi sinh mổ đấy thì sao?".

Chị tên Kiri Vasales, đến từ Bondi, New South Wales, Úc. Chị cũng trải qua ca phẫu thuật sinh con theo cái cách người ta vẫn hay gọi là "dễ dàng". Chị cũng bị mọi người ẩn ý bỉ bai rằng "thế mà cũng gọi là sinh". Nhưng chị không giữ im lặng như phụ nữ Á đông chúng ta mà quyết định lên tiếng bất bình trên trang cá nhân. Chị viết: "Tôi sinh bé đầu tiên theo phương pháp tự nhiên nhưng lần này tôi không có sự lựa chọn nào khác ngoài sinh mổ. Con bé không xoay đầu. Những người không ở trong tình huống của tôi thậm chí còn khuyên rằng tôi nên tìm bác sĩ để xoay chuyển ngôi thai để sinh thường. Những người đánh giá cách một người phụ nữ sinh con đều sai hết. Chẳng ai giống ai và người mẹ nào cũng muốn đảm bảo con mình chào đời một cách khỏe mạnh. Đối với những người như tôi, những người không còn lựa chọn khác thì sinh mổ là lựa chọn khó khăn. Và rất nhiều phụ nữ tin rằng chúng tôi đã chọn cách dễ dàng để sinh con nhưng tôi đảm bảo chẳng có cách nào là đơn giản đâu, dù là sinh mổ, sinh thường, có thuốc giảm đau hay không, sinh dưới nước hay tại nhà...". 

Sinh mo 1
Vết sẹo sau khi chị Kiri mổ sinh bé thứ hai (Ảnh: Bazaarmumma)

Sinh mo 2
Chị Kiri và hai thiên thần của mình (Ảnh: Bazaarmumma)

Còn nhớ trước đây cũng từng có chị lên tiếng bật lại những lời chê bai "sinh mổ không đau" chỉ vài ngày sau khi chị hạ sinh con trai. Chị tên Raye Lee, sinh mổ vào ngày 19/8/2016. Chia sẻ của chị nhận được hàng loạt sự hưởng ứng từ những bà mẹ sinh mổ khác trên thế giới. Chị phát biểu: "Sinh mổ à? Thế là không phải thực sự sinh con rồi. Vâng, tôi sinh mổ. Từ khi mang thai, sức khỏe tôi và con khá tốt nên các bác sĩ dự đoán tôi không phải sinh mổ. Nhưng rồi đến gần ngày sinh, một sự cố bất ngờ xảy đến và tôi phải sinh mổ. Tôi chẳng thể làm gì khác bởi điều kiện thể chất mình không thể, và không còn cách nào khác để cứu mạng sống của con tôi. Đó là nỗi đau khủng khiếp nhất mà tôi trải qua trong đời. Tôi giờ đã gia nhập hội những người mẹ có vết sẹo trên bụng để minh chứng rằng tôi cũng phải chịu đau đớn để đón con chào đời. Khi y tá yêu cầu bạn thử bước ra khỏi giường lần đầu tiên, nỗi đau xé của một cơ thể bị cắt ra và khâu lại với nhau thiêu đốt bạn, bạn nhận ra sự châm biếm của bất cứ ai khi nói nó là dễ dàng. Vì vậy, tôi chỉ muốn chửi thề nếu ai đó bình luận mà không nhìn thấy những gì tôi đã trải qua. Tôi là người phụ nữ mạnh mẽ. Tôi phải vượt qua nỗi đau này, không chỉ cho bản thân mình mà còn cho cả cậu con trai kháu khỉnh của tôi nữa. Tôi sẽ làm mọi thứ để được nhìn thấy nụ cười tươi tắn của con mỗi ngày".

Sinh mo
"Tôi giờ đã gia nhập hội những người mẹ có vết sẹo trên bụng để minh chứng rằng tôi cũng phải chịu đau đớn để đón con chào đời". (Ảnh: Facebook)

Thế nhé chị em hội sinh mổ ơi, đừng quá lo lắng, bận tâm đến những điều người khác nói, đừng quá buồn rầu khi bị người khác chê bai sinh mổ. Hãy lắng nghe bản năng của bạn và làm những gì bạn cho là đúng, là an toàn cho con và bạn. Mạnh mẽ lên nhé chị em!

(Nguồn: dailymail, scarymommy)
Chia sẻ
Đọc thêm